Mỹ công bố 3 trụ cột trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Theo Minh Phương (dantri.com.vn) | 08:38 21/11/2018 | 0

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, cách tiếp cận của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào ba lĩnh vực chủ chốt: kinh tế, quản trị và an ninh.

mỹ công bố 3 trụ cột trong chính sách Ấn Độ dương-thái bình dương
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Straits Times)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/11 đã ra thông cáo về chuyến thăm châu Á tuần này của Phó Tổng thống Mike Pence cũng như khẳng định lại cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Cách đây một năm tại Việt Nam, Tổng thống Donald J. Trump đã nêu lên tầm nhìn của nước Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó mọi quốc gia đều có chủ quyền, mạnh mẽ và thịnh vượng. Tuần này, Phó tổng thống Michael R. Pence đã tái khẳng định cam kết vững chắc và lâu dài của Mỹ đối với khu vực và nhấn mạnh việc mở rộng hợp tác với các đối tác của Mỹ”, thông cáo cho biết.

Theo phát biểu của Phó Tổng thống Pence, sự năng động của kinh tế Mỹ là nguồn động lực cho sự thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Không có quốc gia nào đầu tư tại khu vực này nhiều hơn Mỹ, quốc gia với nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện ở mức 940 tỷ USD đang tạo động lực cho tăng trưởng của các quốc gia ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chính phủ Mỹ hiện cũng cung cấp một khoản hỗ trợ trị giá trên 1,8 tỷ USD cho khu vực này trong năm nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cách tiếp cận của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào ba lĩnh vực chủ chốt: kinh tế, quản trị, và an ninh.

Trong trụ cột kinh tế, để tăng cường thịnh vượng chung, Mỹ đang tiến hành cách tiếp cận có sự tham gia của toàn bộ chính phủ nhằm thúc đẩy thương mại công bằng và có đi có lại, tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại cùng với tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất và tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của nước sở tại, cũng như huy động đầu tư khu vực tư nhân cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong trụ cột quản trị, Mỹ cam kết hợp tác với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong việc tạo ra những điều kiện cần thiết nhằm mở cửa cho nguồn đầu tư tư nhân lớn hơn, chống tham nhũng và đảm bảo quyền tự quyết của các quốc gia, không chịu sự cưỡng ép của nước ngoài, thúc đẩy minh bạch hóa, công khai, pháp quyền và bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản.

Trong trụ cột an ninh, Mỹ đang đẩy mạnh hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đối đầu với những mối đe dọa chung, bảo vệ những nguồn lực chung, và bảo vệ chủ quyền. Cụ thể, Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với khu vực trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo vệ các quyền và tự do hàng hải tại vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Mỹ hiện cung cấp hơn nửa tỷ USD hỗ trợ an ninh cho các quốc gia khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tính trong năm 2018 - nhiều gấp đôi so với năm ngoái.

Tin liên quan

Tin bài khác

Biến thể Mu xuất hiện ở cả 50 tiểu bang của Mỹ

Biến thể Mu xuất hiện ở cả 50 tiểu bang của Mỹ

14/09/2021| 0

Mặc dù chỉ được phát hiện trong 0,1% tổng ca mắc COVID-19 tại Mỹ nhưng biến thể Mu của virus...


"Cha đẻ" của công nghệ vaccine COVID-19 Pfizer, Moderna giành giải thưởng danh giá Breakthrough

"Cha đẻ" của công nghệ vaccine COVID-19 Pfizer, Moderna giành giải thưởng danh giá Breakthrough

10/09/2021| 0

Những người đi tiên phong trong công nghệ vaccine COVID-19 mRNA và các kỹ thuật giải trình tự gene...


Những hình ảnh vụ khủng bố 11/9 khắc sâu ký ức người dân Mỹ

Những hình ảnh vụ khủng bố 11/9 khắc sâu ký ức người dân Mỹ

10/09/2021| 0

Giờ đây diện mạo nước Mỹ đã thay đổi sau 20 năm từ vụ khủng bố 11/9/2001 gây chấn động toàn cầu. Tuy...


Hãng dược Mỹ thử nghiệm kết hợp vaccine ngừa cúm và COVID-19

Hãng dược Mỹ thử nghiệm kết hợp vaccine ngừa cúm và COVID-19

09/09/2021| 0

Hãng dược Novavax của Mỹ thông báo, hãng bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu đối với loại...


Mỹ hơn 40 triệu ca mắc COVID-19, biến thể Mu xuất hiện ở 49/50 bang

Mỹ hơn 40 triệu ca mắc COVID-19, biến thể Mu xuất hiện ở 49/50 bang

08/09/2021| 0

Mỹ vẫn đang là quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca mắc COVID-19 khi chạm mốc 40 triệu ca bệnh do sự...


Sự nguy hại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên Mu

Sự nguy hại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên Mu

07/09/2021| 0

Giới chuyên gia y tế cảnh báo, biến thể mới của SARS-CoV-2 có tên "Mu" có khả năng lây nhiễm cao...