Mỹ cấm bay tại không phận do Iran kiểm soát sau vụ bắn rơi máy bay

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn) | 13:35 21/06/2019 | 0

Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã ban hành chỉ đạo khẩn cấp cấm các chuyến bay tại khu vực thuộc không phận do Iran kiểm soát ở eo biển Hormuz và vịnh Oman do căng thẳng tăng cao.

Máy bay của hãng hàng không United Airlines. (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo gửi các hãng bay, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết theo các ứng dụng về theo dõi chuyến bay, máy bay dân sự gần nhất hoạt động chỉ cách vị trí máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ khi bị tên lửa đất đối không Iran bắn rơi 45 hải lý.

“Có rất nhiều máy bay hàng không dân sự hoạt động tại khu vực đó vào thời điểm vụ bắn hạ xảy ra”, FAA cho biết, đề cập tới việc hệ thống phòng không Iran phóng tên lửa bắn hạ máy bay không người lái Mỹ bị cho là xâm phạm không phận.

FAA thông báo cơ quan này vẫn quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang và các hoạt động quân sự ở khu vực gần các tuyến hàng không dân sự nhộn nhịp. Ngoài ra, FAA cũng lo ngại về khả năng Iran sẵn sàng phóng tên lửa tầm xa tại không phận quốc tế mà không báo trước.

Hãng hàng không United Airlines cho biết đã đình chỉ các chuyến bay từ sân bay Newark ở bang New Jersey, Mỹ tới trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ khi xem xét các yếu tố an toàn sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ.

Theo OPSGROUP, tổ chức cung cấp hướng dẫn an toàn bay cho các hãng khai thác hàng không, các dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy các máy bay thương mại hoạt động rất gần với vị trí của máy bay không người lái Mỹ vào thời điểm máy bay này bị bắn hạ.

“Mối đe dọa về việc các máy bay dân sự bị bắn hạ ở phía nam Iran là có thật. Khuyến cáo tránh khu vực eo biển Hormuz, việc nhận diện nhầm máy bay hoàn toàn có thể xảy ra”, OPSGROUP cảnh báo.

Hồi tháng trước, FAA cũng từng khuyến cáo các hãng hàng không cẩn trọng khi bay qua vùng trời của Iran cũng như các khu vực lân cận do các hoạt động quân sự gia tăng trong khu vực cũng như căng thẳng chính trị leo thang.

“Mặc dù Iran không có ý định nhắm mục tiêu tới các máy bay dân sự, song sự hiện diện của các vũ khí phòng không tầm xa tối tân tại một môi trường căng thẳng có thể dẫn đến nguy cơ tính toán sai lầm hoặc nhận diện sai lầm, đặc biệt trong giai đoạn căng thẳng chính trị leo thang”, FAA cảnh báo.

Mỹ cho đến nay vẫn cáo buộc Iran bắn rơi máy bay không người lái khi máy bay này đang hoạt động tại không phận quốc tế gần eo biển Hormuz hôm 20/5. Trong khi đó, Iran bác bỏ cáo buộc này, khẳng định máy bay Mỹ xâm phạm không phận của Iran, buộc nước này phải kích hoạt hệ thống phòng không để bắn hạ.

Cả Mỹ và Iran đều công bố video cũng như hình ảnh liên quan tới vụ việc để đổ lỗi cho bên còn lại. Tổng thống Donald Trump cho biết Iran đã “phạm sai lầm” khi bắn rơi máy bay Mỹ, song ông cho rằng đây có thể là hành động không cố ý mà chỉ là sự bất cẩn của tướng quân đội hay quan chức Iran.

Sau khi xảy ra vụ việc có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Tổng thống Donald Trump hôm qua đã có cuộc họp với các lãnh đạo quốc hội gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Charles Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy. Cuộc họp diễn ra tại Phòng Tình huống của Nhà Trắng - nơi tổng thống Mỹ và các cố vấn cấp cao trao đổi những vấn đề liên quan tới chiến tranh.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hơn 100 quốc gia được tiếp cận thuốc trị COVID-19 của hãng dược phẩm Merck

Hơn 100 quốc gia được tiếp cận thuốc trị COVID-19 của hãng dược phẩm Merck

28/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Mỹ Merck thông báo, hãng này sẽ chuyển giao quyền sản xuất thuốc điều trị COVID-19...


Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi

Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi

27/10/2021| 0

Trẻ em nhóm từ 3-11 tuổi ở nhiều tỉnh của Trung Quốc sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối...


Vaccine Moderna tạo phản ứng miễn dịch mạnh và dung nạp tốt ở trẻ em từ 6-11 tuổi

Vaccine Moderna tạo phản ứng miễn dịch mạnh và dung nạp tốt ở trẻ em từ 6-11 tuổi

26/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Moderna cho biết, vaccine ngừa COVID-19 của hãng tạo phản ứng miễn dịch mạnh và dung...


Mũi vaccine COVID-19 tăng cường của Pfizer tạo hiệu quả hơn 95%

Mũi vaccine COVID-19 tăng cường của Pfizer tạo hiệu quả hơn 95%

22/10/2021| 0

Kết quả thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho thấy, mũi vaccine COVID-19 tăng cường của hãng dược...


Anh: Phát hiện đột biến mới của biến chủng Delta

Anh: Phát hiện đột biến mới của biến chủng Delta

20/10/2021| 0

Theo một thông báo của Cơ quan An ninh Y tế Anh, một dòng phụ của biến chủng Delta mới được phát...


Căn bệnh khiến cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tử vong dù đã được tiêm vaccine COVID-19

Căn bệnh khiến cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tử vong dù đã được tiêm vaccine COVID-19

19/10/2021| 0

Dù đã tiêm phòng đầy đủ vaccine nhưng cựu Noại trưởng Mỹ Colin Powell vẫn tử vong do biến chứng...