Mục sở thị Trung tâm khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Việt Đức

Theo Cao Tuân (giadinh.net.vn) | 11:17 10/09/2020 | 0

Từ điểm cầu Bệnh viện Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi đã tư vấn cho bác sĩ ở tuyến dưới để phẫu thuật từ xa cho người bệnh.

Trong những ngày qua, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tục được tăng cường, tham gia công tác tư vấn, khám bệnh từ xa với các ca lâm sàng khó trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh của một số bệnh viện tuyến tỉnh. 

Đặc biệt, ngay sau Lễ khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào ngày 4/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã livestream trực tiếp trên fanpage các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại các điểm cầu và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Đại diện Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cắt băng khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth).

Trước đó, trong buổi khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lần đầu tiên tổ chức tư vấn phẫu thuật trực tuyến qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3DeinsteinVision cho bệnh viện tuyến dưới.

Cụ thể, Bệnh viện tiến hành tư vấn phẫu thuật từ xa cho người bệnh 60 tuổi được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi mật/người bệnh có hẹp đường mật chưa rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D hiện đại đã đem lại hình ảnh không gian nổi, giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, dễ tiếp cận, phóng đại các mạch máu nhỏ, tập trung được dụng cụ phẫu thuật vào mục tiêu chính, do đó hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh.

Đầu cầu Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ từ xa cho Quảng Ninh phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Theo GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, việc tư vấn phẫu thuật trực tuyến đã được bệnh viện thực hiện từ 14 năm trước cho ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) vào năm 2006. Phương pháp này đã cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo như vụ sập cầu treo Chu Va; kỳ tích cứu sống một trường hợp cô giáo ở Điện Biên bị xe tải cán qua người vào năm 2017...

Chỉ từ 2013 đến 2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành hơn 600 cuộc hội chuẩn từ xa thực hiện thường xuyên hàng tuần với 23 điểm cầu kết nối. Đầu năm 2020, do dịch COVID-19, việc đào tạo ở nhiều bệnh viện đã dừng lại nhưng ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vẫn diễn ra liên tục với hệ thống khám, chữa bệnh từ xa cũng như truyền hình các ca mổ thành công.

Livestream trực tiếp hoạt động khám chữa bệnh từ xa trên Fanpage của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và kênh Youtube.

"Hệ thống tư vấn kỹ thuật này giúp làm xóa nhòa ranh giới, khoảng cách giữa vùng sâu, vùng xa với các bệnh viện tuyến Trung ương. Nhờ hệ thống này, nhiều bà con lần đầu tiên được các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trực tiếp tư vấn, đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Chính vì vậy mà quyết định của Bộ Y tế về việc mở rộng hệ thống này trên toàn quốc là hoàn toàn đúng. Hiện đã có hơn 100 bệnh viện đăng ký để để được các chuyên gia tư vấn trực tuyến", Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay.

Chia sẻ thêm về nền tảng trực tuyến Telehealth được lắp đặt mới nhất tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, GS Trần Bình Giang cho biết: "Điều khác biệt quan trọng nhất so với giai đoạn trước chính là sự phát triển của khoa học công nghệ. Nếu trước đây, để có thể truyền 1 cuộc phẫu thuật, hệ thống truyền dẫn thông tin phải mất 2 tuần để setup. Hơn 100 kỹ thuật viên công nghệ thông tin phải trực toàn bộ đường dây hữu tuyến để đảm bảo hệ thống thông suốt để hoạt động. Ngày nay, tất cả đã được tự động hoá, băng thông rất lớn. Kỹ thuật 3D đòi hỏi băng thông rất lớn, kỹ thuật cao mà chúng ta vẫn có thể làm được".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...