Mực nước sông Sài Gòn tiếp tục lên, triều cường có khả năng đạt mức cao nhất trong tuần tới

Theo P.V (TTXVN) | 08:46 21/10/2018 | 0

Trong những ngày tới, mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 25-27/10, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long và Cần Thơ.

mực nước sông sài gòn tiếp tục lên, triều cường có khả năng đạt mức cao nhất trong tuần tới
Liên tục từ ngày 6-11/10/2018, triều cường dâng cao làm ngập hơn 10km tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Bạc Liêu. Trong ảnh: Người dân thị xã Giá Rai dùng xô tát nước ra khỏi nhà bị ngập. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Ngày 20/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có Công văn số 518 về ứng phó với triều cường tại Đồng bằng sông Cửu Long, vùng áp thấp trên Biển Đông, đề nghị ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ chủ động ứng phó với triều cường và vùng áp thấp.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay đang xuất hiện đồng thời vùng áp thấp trên vùng biển ngoài khơi Nam Bộ và triều cường trên các sông ở Nam Bộ. Theo đó, vùng áp thấp có vị trí lúc 1h ngày 20/10 ở khoảng 8,0 - 9,0 độ Vĩ Bắc; 104,5 - 105,5 độ Kinh Đông gây mưa dông mạnh, sóng biển cao từ 1 đến 2m trên khu vực vùng biển các tỉnh từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan, biển động.

Ngoài ra trong những ngày tới, mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 25-27/10, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long và Cần Thơ.

Để chủ động ứng phó kịp thời với vùng áp thấp và triều cường, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thực hiên: Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chễ các bản tin về vùng áp thấp trên biển Đông và triều cường, kịp thời thông tin đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đồng thời, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng người dân, phòng chống điện giật, đuối nước… tránh tình trạng chủ quan, nhất là tại khu vực đông dân cư bị ngập nước.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức cắm biển cảnh báo, phân luồng, hướng dẫn giao thông; duy trì các chốt cứu hộ cứu nạn tại các điểm xung yếu, sẵn sàng xử lý các tình huống tai nạn có thể xảy ra.

Chủ động gia cố các khu vực có hệ thống đê bao, bờ bao thấp, không đảm bảo an toàn; tổ chức tuần tra canh gác, chuẩn bị, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ” để xử lý ngay từ giờ đầu sự cố đê bao, bờ bao, sạt lở.

Chủ động các phương án phòng chống ngập úng, vận hành các trạm bơm tiêu thoát nước, nhất là đối với khu dân cư, diện tích cây ăn trái, khu vực nuôi trồng thủy sản bị ngập. Sẵn sàng lực lượng, phương triện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thêm 10 người dương tính, Hà Nội ghi nhận số người mắc trong ngày lên đến 48 ca

Thêm 10 người dương tính, Hà Nội ghi nhận số người mắc trong ngày lên đến 48 ca

23/07/2021| 0

CDC Hà Nội cho biết, tính đến 18h chiều nay (23/7), Hà Nội có thêm 10 trường hợp dương tính...


TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

23/07/2021| 0

Theo ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị số 16 đến...


Người cao tuổi mừng vì được tiêm vaccine phòng COVID-19

Người cao tuổi mừng vì được tiêm vaccine phòng COVID-19

23/07/2021| 0

Từ những kinh nghiệm thực tiễn trong các đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 trước đây, chiến...


Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

23/07/2021| 0

Hà Nội vừa có quyết định phân bổ gần 627.000 liều vaccine Moderna, Pfizer và AstraZeneca cho 30...


Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

23/07/2021| 0

Những ai đến cửa hàng hoa quả, số 39 ngõ 145 đường Cổ Nhuế, Tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2, quận...


Thêm 17 ca, Hà Nội phát hiện 38 người dương tính chỉ trong nửa ngày

Thêm 17 ca, Hà Nội phát hiện 38 người dương tính chỉ trong nửa ngày

23/07/2021| 0

CDC Hà Nội cho biết, tính từ 9h đến 14h ngày 23/7, Hà Nội có thêm 17 trường hợp dương tính mới, nâng...