Mùa mưa bão người dân thôn Xuân Lũng vẫn “diễn xiếc” qua sông Kỳ Cùng

(tinmoi.24/vn,vnexpress.net) 14:04 15/08/2018 | 0

320 người dân thôn Xuân Lũng (Lạng Sơn) kết nối với thế giới bên ngoài bằng cây cầu tre bắc qua sông Kỳ Cùng, nối thôn Xuân Lũng với thôn Nà Lốc. Hàng ngày bà con phải mạo hiểm “diễn xiếc” trên cây cầu tre chòng chành đi lại với nhau.

mùa mưa bão người dân thôn xuân lũng vẫn “diễn xiếc” qua sông kỳ cùng
Học sinh tại thôn Xuân Lũng đều phải qua cầu vài ba lượt/ngày. Lịch học của các em cũng phụ thuộc vào thời tiết và mực nước sông Kỳ Cùng. Ảnh: VnExpress 

Theo VnExpress, Trưởng thôn Vi Văn Thưởng cho biết, thôn có 67 gia đình sinh sống nhiều đời. Hai bờ sông cách nhau 140m, mực nước sâu từ 6 đến 20m. Mùa khô nước rút, hàng trăm người dân tập trung nối bè mảng từ 17 bè tre nhỏ thành cây cầu để đi qua.

Mùa mưa lũ cầu đứt, dây trôi đi thì người dân tự làm bè mảng vượt sông. Để làm được cầu tre này, mỗi gia đình trong thôn phải đóng góp một cây tre, tiền và ngày công lao động. Còn dây cáp và neo bè được người dân xin lại từ phế thải của công ty viễn thông. 

Ông Đàm Văn Hải, Bí thư xã Bình Trung cho biết: "Trước kia, thôn Xuân Lũng có một điểm trường, nhưng hàng năm số lượng học sinh ngày càng ít đi, mỗi lớp chỉ còn 3-4 em học ghép nên chính quyền không mở lớp tại thôn nữa, học sinh phải vượt sông đi học trái tuyến ở huyện Văn Quan". 

Theo thống kê của xã Bình Trung, 10 năm qua, có 7 trường hợp chết đuối khi qua cầu, ít nhất 6 trường hợp suýt chết, may mắn cứu được, hàng ngày thường xuyên có người dân sảy chân ngã. 

Hơn 10 năm nay, cây cầu tre mỏng manh đã giúp người dân thôn Xuân Lũng vượt sông Kỳ Cùng sang bờ bên kia. Cây cầu này cũng là con đường duy nhất để người dân thôn Xuân Lũng kết nối với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều chỗ đã bị mục, người dân phải chắp vá tạm. 

Cháu Hoàng Khánh Ly cho biết: "Mỗi ngày cháu đi qua cầu này ít nhất 4-5 lần. Mỗi lần đi qua cầu cháu rất sợ. Có lần cháu ngã xuống sông suýt chết đuối". 

Người dân hàng ngày đi qua câu cho biết: "Người nơi khác đến đây nhìn chúng tôi đi cứ trố mắt nhìn, bảo chúng tôi diễn xiếc. Cầu tròng trành, khó đi, nhưng đi lâu thành quen". 

Mơ ước lớn nhất của người dân thôn Xuân Lũng là có một cây cầu kiên cố để qua sông an toàn mỗi ngày. Thế nhưng hiện tại, 320 người dân tại đây mỗi ngày đều phải mạo hiểm “diễn xiếc” trên cây cầu tre chòng chành.

Q.T (th)

Tin liên quan