Mưa lũ bất thường liên tiếp xảy ra ở châu Á do biến đổi khí hậu

Theo Phạm Tâm (giadinh.net.vn) | 18:03 22/10/2020 | 0

Tình trạng biến đổi khí hậu ở châu Á khiến nhiều quốc gia phải hứng chịu những trận bão, lũ liên tiếp xảy ra. Tình trạng mưa lớn kéo dài đang cướp đi cuộc sống của nhiều người dân sinh sống trong khu vực này, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tờ The Nikkei dẫn báo cáo đầu tháng 10 của Công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm đa quốc gia Aon (Anh) tóm tắt tình hình bão lũ ở châu Á với lời nhận xét: Lượng thiên tai, lũ lụt ở khu vực này trong năm 2020 tăng cao bất thường xét trong giai đoạn 10 năm trở lại đây.

Bà Nobiron, một góa phụ 54 tuổi sống gần sông Brahmaputra ở phía Bắc Bangladesh, chứng kiến cảnh nhà bị cuốn trôi, tài sản mất hết khi các đợt lũ lớn quét qua làng vào hồi tháng 6, tháng 7.

“Tôi chưa từng thiệt hại nhiều đến như vậy vì lũ lụt. Ngôi nhà từ thời ông cha để lại đã trôi xuống sông với tất cả những thứ mà tôi đã dành dụm được trong suốt cuộc đời mình. Tôi không còn lại gì cả”, bà Nobiron chia sẻ.

 Ít nhất 161 người đã thiệt mạng, hơn 1,5 triệu cư dân phải sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng bao phủ tới 1/3 diện tích nước này

Bangladesh, quốc gia nằm ở vùng đồng bằng thường xuyên hứng lũ lụt do gió mùa, năm nay chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Từng có thời điểm 1/3 diện tích lãnh thổ quốc gia này chìm trong nước lũ.

Tuy nhiên, hiện trạng này không chỉ có mỗi Bangladesh hứng chịu mà nó là vấn đề của cả khu vực. Kể từ tháng 6, mưa lớn kéo dài đã dẫn tới tình cảnh lũ lụt tại nhiều khu vực ở Đông, Đông Nam và Nam Á, bao gồm các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Nepal, Pakistan, Mông Cổ và Ấn Độ. Hàng triệu người mất nhà cửa và hàng trăm người thiệt mạng.

Ở Trung Quốc, giữa năm nay, gần 3 triệu người phải sơ tán khỏi các vùng bị ngập lụt dọc các con sông lớn và ước tính 63 triệu người chịu ảnh hưởng (thiệt hại về tài sản, sức khỏe và nhân mạng) vì lũ. Hơn 50 con sông đã chạm hoặc gần chạm mực nước cao kỷ lục trong khi nhiều con đập trên lưu vực sông Trường Giang không còn đủ sức chứa nước, gây ra đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở miền Nam nước này kể từ năm 1961 trong tháng 7 và tháng 8.

Mưa lũ nhấn chìm nhà cửa, giao thông tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Trong khi đó, 17 triệu cư dân thuộc khu vực Nam Á đã chịu ảnh hưởng của lũ lụt năm nay. Tình hình thậm chí có khả năng tồi tệ hơn do mưa lớn được dự báo còn tiếp diễn tại nhiều khu vực khắp châu Á.

Nhật Bản, quốc gia không còn xa lạ với thiên tai, cũng chứng kiến hình thái thời tiết ngày càng nguy hiểm. Lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu khiến ít nhất 65 người thiệt mạng hồi tháng 7. Nhiều nơi thuộc tỉnh Chiba, phía đông Tokyo, vẫn lao đao vì siêu bão Faxai hồi tháng 9 năm ngoái, khi nó tàn phá hơn 70.000 ngôi nhà, làm mất điện nhiều ngày, ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người

Tại khu vực Đông Nam Á, không chỉ có Việt Nam những ngày qua hàng loạt nước như Thái Lan, Campuchia, Lào... cũng đang trải qua những trận mưa lũ lịch sử.

Tại Thái Lan, Hãng tin Asia News Network dẫn nguồn từ Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan ngày 19/10 cho biết, hơn 25.000 hộ gia đình ở 25 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất và gió bão. Thiệt hại lan rộng trên 86 quận, 241 huyện và 849 làng.

Tại Tây Bắc Campuchia, 2 huyện Thmar Puok và Svay Chek thuộc tỉnh Banteay Meanchey giáp biên giới Thái Lan đang bị ngập lụt nặng nề sau khi đập Huai Yang ở Thái Lan mở cửa xả lũ.

Trong khi đó, Ủy ban quốc gia Quản lý thảm họa Campuchia thông báo lũ lên nhanh tiếp tục ảnh hưởng đến 19 tỉnh của Campuchia, tác động đến đời sống của hơn 240.000 người, khiến 20 thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em và làm thiệt hại lớn về tài sản.

Tại Lào, những trận mưa lớn liên tục và kéo dài nhiều ngày qua đã khiến 8 huyện của tỉnh Savannakhet, Trung Lào, ngập trong biển nước. Đây là đợt lũ lụt được cho là tồi tệ nhất trong 42 năm qua tại tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị của Việt Nam.

Tại Philippines, hơn 70 ngôi làng ở tỉnh Mindanao đã bị ngập lụt kể từ ngày 16/10 sau khi mưa lớn làm nước sông Liguasan tràn bờ gây ngập cả vùng đồng bằng rộng 220.000ha. Vùng đồng bằng này là lưu vực bắt nguồn của hàng chục con sông chảy từ vùng nội địa ra biển. Hàng trăm gia đình ở Montawal, Pagalungan và Pikit đã lánh nạn đến vùng đất cao hơn với sự giúp đỡ của các tổ chức tình nguyện cũng như cảnh sát và quân đội. Các quan chức địa phương cho biết có tới 27 vịnh biển ở Pikit đã bị ngập kể từ giữa tuần qua.

Miền Trung Việt Nam cũng đang hứng chịu những hậu quả từ khi bão Linfa đổ bộ hôm 11/10. Mưa lớn không ngừng gây ra lũ lụt và sạt lở đất, khiến 84 người thiệt mạng, 38 người mất tích, gần 53.000 hộ dân phải sơ tán, tính đến 18/10. Địa bàn bị thiệt hại rải khắp 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới tập trung cắt giảm khí thải nhà kính nhằm giảm tác động lâu dài của biến đổi khí hậu. 

Nhưng đối với tình trạng lũ lụt, việc cắt giảm khí thải nhà kính trong ngắn hạn và trung hạn không mấy hiệu quả. Lượng mưa lớn và mực nước biển dâng cao hiện nay là kết quả của lượng khí thải khổng lồ từ trước đến nay. Ngoài ra còn có các yếu tố phi khí hậu, như làn sóng di cư và sự phát triển đô thị cũng ảnh hưởng đến tác động kinh tế và xã hội của lũ lụt.

Chuyên gia K. Jha giải thích: “Mỗi tuần ước tính có khoảng một triệu người di chuyển đến khu vực thành thị”. Sự bùng nổ kinh tế trong nhiều thập kỷ của châu Á đã thúc đẩy làn sóng di cư. Các thành phố tại châu Á đã có thêm 200 triệu cư dân trong 10 năm kể từ năm 2000. Xu hướng này thể hiện rõ rệt nhất ở Trung Quốc, trong khi tốc độ đô thị hóa tại Pakistan, Indonesia và Ấn Độ cũng đang gia tăng mạnh mẽ.

Những sự thay đổi khác do con người, như tình trạng tàn phá trên diện rộng để nuôi trồng thủy sản tại vùng rừng ngập mặn ven biển, vốn giúp hạn chế nước dâng do bão và nước mặn xâm nhập vào đất liền, khiến đất bị chìm xuống do khai thác nước ngầm quá mức. Việc mất các khu vực đầm lầy và bể chứa nước tự nhiên khác đồng nghĩa với nhiều thành phố dễ bị ngập lụt hơn, ngay cả khi không có yếu tố biến đổi khí hậu. 

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Nước Anh nguy cơ đối mặt làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ 3, Campuchia lần đầu xác định một cụm 

Nước Anh nguy cơ đối mặt làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ 3, Campuchia lần đầu xác định một cụm 

30/11/2020| 0

Nước Anh có nguy cơ hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nếu không...


Thế giới vượt 62 triệu ca, COVID-19 càn quét nước Mỹ khi số bệnh nhân phải nhập viện lần đầu tiên 

Thế giới vượt 62 triệu ca, COVID-19 càn quét nước Mỹ khi số bệnh nhân phải nhập viện lần đầu tiên 

30/11/2020| 0

Toàn thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 62 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 1,4 ca tử...


Lễ Tạ ơn đặc biệt giữa đại dịch COVID-19 ở Mỹ

Lễ Tạ ơn đặc biệt giữa đại dịch COVID-19 ở Mỹ

27/11/2020| 0

Lễ Tạ ơn giữa đại dịch COVID-19 của nước Mỹ năm nay vắng lặng, buồn bã hơn trước, nhiều gia đình đã...


Lễ tang Maradona sẽ được tổ chức tại phủ Tổng thống Argentina

Lễ tang Maradona sẽ được tổ chức tại phủ Tổng thống Argentina

27/11/2020| 0

Lễ tang huyền thoại bóng đá Diego Maradona sẽ được tổ chức trong hai ngày 26 và 27/11 tại phủ Tổng...


Virus corona đã có hàng chục nghìn biến thể

Virus corona đã có hàng chục nghìn biến thể

26/11/2020| 0

Hàng chục nghìn biến thể của SARS-CoV-2 đã được xác định trên phạm vi toàn cầu, song các nhà khoa...


Trung Quốc ký thỏa thuận nhiệt điện trị giá 1,5 tỷ USD với Indonesia

Trung Quốc ký thỏa thuận nhiệt điện trị giá 1,5 tỷ USD với Indonesia

25/11/2020| 0

Hiệp hội khai thác than Indonesia (APBI) cho biết, lượng than nhiệt lớn trị giá gần 1,5 tỷ USD sẽ...