Món ăn người Việt ưa thích này có đúng là kẻ thù của mỡ máu, tim mạch?

Theo Quỳnh An (giadinh.net.vn) | 06:56 27/11/2019 | 0

Trứng vốn bị nhiều người bị mỡ máu cao hay tăng huyết áp coi là kẻ thù. Sự thật có đúng là như vậy?

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone. Đây là món ăn trẻ em Việt Nam và nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là người mắc bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp, tim mạch... băn khoăn có nên ăn trứng hay không bởi lo sợ trứng làm tăng nặng tình trạng bệnh. Cũng có nhiều người lo lắng ăn quá nhiều trứng sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch.

Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng

Các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng khẳng định, tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối.

Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.

Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất, hoàn thiện nhất. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp.

Chất đạm của lòng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hoà tan, chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các axit amin tương đối toàn diện.

Chất đạm của trứng là nguồn rất tốt các acid amin cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là Lecithin. Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức đặc biệt là tổ chức não.

Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể.

Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng trứng cũng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và Cholesterol do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trứng cũng là nguồn vitamin và chất khoáng tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt... tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K).

Cả trong lòng đỏ, lòng trắng có chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để sản xuất năng lượng của cơ thể. Khi ăn trứng sống có biểu hiện ngộ độc chính là tình trạng thiếu Biotin với các dấu hiệu: Chán ăn, nôn mửa, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm quanh móng...

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỉ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Các bác sĩ khuyến cáo, với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng, chỉ nên ăn 3 lần/tuần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hay nấu cháo.

Với trẻ trên 7 tháng, mỗi ngày có thể ăn 1 quả trứng gà hoặc một nửa quả trứng vịt hoặc 6 quả trứng chim cút. Với người lớn một tuần có thể ăn 3-4 lần trứng.

Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên với những người có huyết áp cao và mỡ máu cao chỉ nên ăn 2-3 lần trứng trong một tuần.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

PCT Hội Truyền nhiễm: Bộ Y tế ứng phó rất nhanh với dịch viêm phổi cấp nCov, người dân không nên quá 

PCT Hội Truyền nhiễm: Bộ Y tế ứng phó rất nhanh với dịch viêm phổi cấp nCov, người dân không nên quá 

24/01/2020| 0

BS CK II, Ths Nguyễn Hồng Hà - PCT Hội Truyền nhiễm VN cho biết, Bộ Y tế đã ứng phó rất nhanh với...


Cần chú ý những điều gì để tránh rắc rối khi thuê xe tự lái ngày Tết?

Cần chú ý những điều gì để tránh rắc rối khi thuê xe tự lái ngày Tết?

23/01/2020| 0

Thuê xe tự lái để về quê ăn Tết kết hợp với du xuân được nhiều gia đình lưa chọn. Tuy nhiên để việc...


Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thường trực chống dịch do chủng mới của vi rút corona

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thường trực chống dịch do chủng mới của vi rút corona

22/01/2020| 0

Tối 21/1, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) họp đánh giá tình hình...


Nguyên tắc ‘vàng’ bảo quản thức ăn ngày Tết tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Nguyên tắc ‘vàng’ bảo quản thức ăn ngày Tết tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

21/01/2020| 0

Việc phân loại, cất giữ, bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon, đảm bảo...


Cải tiến chất lượng bệnh viện vì sự tồn tại của ngành Y tế

Cải tiến chất lượng bệnh viện vì sự tồn tại của ngành Y tế

21/01/2020| 0

Năm 2019 đánh dấu năm thứ 7 Bộ Y tế triển khai đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí chất...


Cách xử lý đúng, chuẩn với người bị tai nạn giao thông

Cách xử lý đúng, chuẩn với người bị tai nạn giao thông

20/01/2020| 0

Khi sơ cứu người bị tai nạn giao thông, phải di chuyển nạn nhân đến khu vực an toàn bằng cách kéo...