Mối hiểm họa từ thuốc lá điện tử, nhiều quốc gia ra lệnh cấm

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 14:41 19/09/2019 | 0

Lo ngại trước những tác hại của thuốc lá điện tử (e-cigarette) đối với sức khỏe con người, tính đến nay đã có nhiều quốc gia trên thế giới ban hành lệnh cấm sử dụng, mua bán các sản phẩm có liên quan tới sản phẩm độc hại này.

Thông tin từ TTXVN, ngày 18/9, Chính phủ Ấn Độ đã thông báo lệnh cấm đối với toàn bộ hoạt động nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất và phân phối thuốc lá điện tử. Quyết định được đưa ra vào thời điểm nhiều nước trên thế giới đang ngày càng lo ngại về tác động nguy hại của loại thuốc lá này với sức khỏe con người. Trước đó, thuốc lá điện tử từng được ca ngợi ít gây hại hơn với thuốc lá truyền thống.

Ông Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cho biết: “Thuốc lá điện tử đã gây ra nhiều bệnh liên quan đến hô hấp, tác động xấu đối với sức khỏe thanh thiếu niên - khách hàng chủ yếu của sản phẩm. Lệnh cấm trên nhằm giảm thiểu số lượng người sử dụng nó”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ - ông Harsh Vardhan cũng viết trên Twitter rằng, hành vi sở hữu thuốc lá điện tử hoặc các thiết bị tương tự sẽ bị phạt tù đến 6 tháng, phạt tiền đến 50.000 rupee (khoảng 15 triệu đồng) hoặc cả hai.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan. Ảnh: LIVEMINT

Thống đốc bang New York, Mỹ mới đây cũng đã công bố lệnh cấm buôn bán và sử dụng tất cả các loại thuốc lá điện tử có hương liệu. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh hơn 400 người tại Mỹ đã bị mắc bệnh phổi và có nhiều khả năng là do sử dụng thuốc lá điện tử có hương liệu, trong đó 6 người đã tử vong.

Theo nguồn tin từ VTC, New York là bang thứ hai ở Mỹ đưa ra lệnh cấm thuốc lá điện tử có hương liệu. Hồi đầu tháng này, chính quyền bang Michigan cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự. Động thái trên nhằm ngăn các nhà sản xuất sử dụng hương vị kẹo hấp dẫn để lôi kéo những người trẻ tuổi đến với chất nicotine có trong thuốc lá điện tử.

Trước đó, chính quyền Mỹ cân nhắc cấm thuốc lá điện tử sau khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo về một “đại dịch” đang lan tràn trong giới trẻ. FDA đã gửi đi hơn 1.100 thư cảnh báo và hơn 130 án phạt đối với các nhà bán lẻ sản phẩm thuốc lá điện tử.

Theo thống kê, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh phổ thông tại Mỹ từ đầu năm đến nay đã tăng 75% so cùng kỳ năm 2018. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những tác động xấu và dài hạn của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe người sử dụng. Thậm chí nó còn là chất dẫn khiến người ta nghiện lại thuốc lá truyền thống.

Biển báo cấm thuốc lá điện tử ở Mỹ. Ảnh Tuổi Trẻ

Cũng theo FDA, một cuộc điều tra của cơ quan này cho thấy 3 loại thuốc lá điện tử, gồm IQOS của Công ty Philip Morris Korea, Glo của British American Tobacco và Lil của hãng sản xuất thuốc lá hàng đầu Hàn Quốc KT&G có chứa những chất gây ung thư.

Ngoài các chất trên, hai trong số ba sản phẩm nói trên có chứa nhiều hắc ín hơn so thuốc lá thông thường. Bên cạnh đó, lượng chất gây nghiện nicotine trong thuốc lá điện tử ở mức tương đương các loại thuốc lá thông thường, do đó sản phẩm này không giúp ích gì cho những người muốn cai thuốc lá.

Tuy nhiên, lâu nay các hãng sản xuất thuốc lá điện tử vẫn quảng cáo rằng sản phẩm của họ có ít chất gây hại hơn so thuốc lá thông thường. Không chỉ, Ấn Độ, Mỹ mà nhiều quốc gia khác như Bỉ, Áo, Phần Lan, Colombia, Mehico, Uruguay, Panama, Venezuela, Argentina, Indonesia, Jordan, Malaysia cũng đã ra lệnh cấm đối với thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử chứa chất gây nghiện. Ảnh: New York Times

Ở các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng ra thông báo từ ngày 1/1/2020, người hút thuốc lá điện tử sẽ phải trả mức thuế lên tới 100%. Mức thuế này được áp đối với các thiết bị hút thuốc lá điện tử cho dù có chứa thành phần nicotine hay sợi thuốc lá hay không. Tinh dầu cũng bị áp mức thuế này.

Tại Thái Lan, nếu bị phát hiện người sử dụng sẽ chịu các mức phạt từ bị tịch thu đến phạt tiền, thậm chí có thể ngồi tù 10 năm. Brazil cảnh báo, tịch thu xử phạt hành chính đối với những người sử dụng bị phát hiện, còn Nhật Bản giới hạn dung tích tối đa của mỗi bình thuốc lá điện tử là 120ml.

Tin liên quan

Tin bài khác

Myanmar trên bờ vực thành "quốc gia siêu lây nhiễm”, Thái Lan dùng container bảo quản thi thể nạn 

Myanmar trên bờ vực thành "quốc gia siêu lây nhiễm”, Thái Lan dùng container bảo quản thi thể nạn 

02/08/2021| 0

Nhiều lo ngại cho rằng, Myanmar có thể trở thành “quốc gia siêu lây nhiễm” khi số ca mắc COVID-19...


Trung Quốc xuất hiện đợt lây lan COVID-19 rộng nhất, Indonesia phát hiện hàng trăm ca mắc biến thể 

Trung Quốc xuất hiện đợt lây lan COVID-19 rộng nhất, Indonesia phát hiện hàng trăm ca mắc biến thể 

30/07/2021| 0

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với làn sóng COVID-19 mới khi dịch bệnh đã lan ra ít nhất 13 thành phố....


Dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước, CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng 

Dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước, CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng 

29/07/2021| 0

Biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm cao gấp nhiều lần chủng gốc khiến nhiều quốc gia liên tục ghi...


Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

28/07/2021| 0

Sự lây lan của biến thể Delta đẩy hệ thống y tế nhiều quốc gia tại Đông Nam Á rơi vào tình trạng quá...


Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

27/07/2021| 0

Theo giới khoa học Anh, khi càng có nhiều người trong cộng đồng miễn dịch nhờ tiêm vaccine hoặc đã...


Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

26/07/2021| 0

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia được giới chuyên gia đánh giá ở mức "cao nhất thế...