Mẹo để sở hữu "vườn" hồng trên ban công tuyệt đẹp

Theo X.P (t/h) (giadinh.net.vn) | 06:19 22/11/2018 | 0

Một khoảng diện tích nhỏ ở ban công đầy nắng và gió cũng có thể trở thành nơi "tỏa sáng" của những khóm hồng. Những lưu ý của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn biến không gian của nhỏ đó trở thành “vườn” hồng lãng mạn.  

Chọn giống hoa hồng

Theo thống kê sơ bộ thì hoa hồng trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 13.000 loài, bạn có thể chọn giống hoa hồng tại những trung tâm hay cửa hàng chuyên bán loài hoa này.

Nếu bạn thuộc nhóm người mới bắt đầu trồng hồng, đừng nên chọn hạt giống để ươm mầm, hãy chọn những cây hồng có một độ tuổi nhất định. Bởi đây là độ tuổi cây dễ phát triển, đang ở độ nhanh ra hoa, ít sâu bệnh và đang khá ổn định.

Khi ban công đã ngập tràn các loài hồng, lúc này mới là thời điểm tốt nhất, để bạn chủ động hơn trong việc ươm mầm bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành.

mẹo để sở hữu "vườn" hồng trên ban công tuyệt đẹp
Hãy chọn những chậu gốm sứ có miệng rộng để cây có thể thoát nhiệt, thoát nước tốt.

Chọn lựa chậu trồng hồng

Hầu hết các loại hồng đều là cây ưa ẩm nhưng phải khô ráo, vì thế bạn nên chọn những loại chậu có cỡ vừa hoặc lớn để cây đủ đất, đủ chất để có thể phát triển khỏe mạnh và đẻ nhiều nhánh.

Bên cạnh đó, không nên chọn chậu nhựa hoặc nhôm khiến chất liệu của chậu ảnh hưởng đến độ ẩm và độ thoát nước của đất bên trong.

Hãy chọn chậu gốm sứ có miệng rộng để cây có thể thoát nhiệt, thoát nước tốt. Những loại chậu có chất liệu này cũng có thể lưu trữ lượng đất tốt nhất giúp cây phát triển ổn định trong thời gian dài.

Chọn lựa đất trồng

Để những cây hồng được tươi tốt, ra nhiều nhánh và nở hoa nhiều, bạn nên chọn loại đất thịt tơi xốp. Khi trồng hồng trong chậu đặt ở ban công, đất thịt dễ bị chai lì bởi thời tiết, khiến cây bị nghẹt và chậm lớn. Hãy thay đất hoặc xới đất giúp cây hồng hút được nhiều chất dinh dưỡng và nước để phát triển tốt nhất. 

Vào từng mùa trong năm, đất trồng cũng dễ biến đổi theo khí hậu. Với mùa nắng, khi thời tiết nóng lên, hãy giữ cây luôn có độ ẩm thường xuyên bằng cách tưới nước vào sáng sớm và chiều muộn. Khi cây bắt đầu chớm nụ, bạn có thể bón các loại phân tổng hợp để giúp cây ra nhiều nụ hơn.

Vào những ngày mưa nhiều, đất trong chậu dễ bị ngập khiến cây bị úng nước và thối gốc. Lúc này bạn nên cân nhắc vị trí đặt để đảm bảo cây được an toàn trong những ngày mưa. Bên cạnh đó, mùa đông lại không cần tưới nước quá nhiều nhưng lại cần bón nhiều phân hơn so với mùa hè để đất có nguồn dinh dưỡng ổn định giúp cây phát triển nhanh hơn.

mẹo để sở hữu "vườn" hồng trên ban công tuyệt đẹp

 Vị trí đặt chậu hồng cần lưu ý

Ban công là khoảng không gian ngoài trời cố định, không giống patio hay trong vườn nhà, vì thế bạn hoàn toàn có thể chọn lựa được nơi đặt những chậu hồng. Cũng tùy từng giống hồng để bạn chọn được vị trí đặt hồng phù hợp. Với các giống hồng có nguồn gốc từ châu Á, bạn có thể đặt ở lan can hay nơi có nhiều ánh nắng. Những giống hồng có xuất xứ từ châu Âu, Mỹ thì bạn có thể trồng ở nơi có nhiều bóng râm.

Tuy nhiên, hầu hết các loài hồng đều không chịu được nắng gắt hoặc thời tiết quá lạnh giá. Thời tiết hiện nay ngày càng khắc nghiệt, bạn nên theo dõi thời tiết để có hướng điều chỉnh kịp thời như di chuyển chậu ở vị trí thích hợp, dùng lưới đen che để cây không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.

Thời gian và cách cắt tỉa 

Hồng là loài hoa cần khá nhiều thời gian và công sức cho việc cắt tỉa. Bạn nên lên lịch cắt tỉa định kỳ 1 tháng 1 lần giúp cây loại bỏ được những cành, nhánh yếu, cành khô kém phát triển. Không những thế, sau mỗi đợt ra hoa, bạn nên cắt ngay phần nhánh hoa đi để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những nhánh, nụ khác đang chuẩn bị lớn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

21/01/2022| 0

Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất...


Viêm nướu răng - Biến chứng răng miệng ở bệnh nhân tiểu đường

Viêm nướu răng - Biến chứng răng miệng ở bệnh nhân tiểu đường

20/01/2022| 0

Tiểu đường là bệnh lý gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Các biến chứng này đều rất đáng...


Sương mù não sau COVID-19 - di chứng y học chưa thể lý giải

Sương mù não sau COVID-19 - di chứng y học chưa thể lý giải

19/01/2022| 0

"Sương mù não" là một trong những triệu chứng thần kinh đã được ghi nhận ở những người bị COVID-19...


Tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi mắc bệnh

Tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi mắc bệnh

18/01/2022| 0

Tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và để lại hậu quả nặng nề tới mọi cơ quan trong...


Tiểu đường: Các biến chứng tim mạch nguy hiểm cần lưu ý

Tiểu đường: Các biến chứng tim mạch nguy hiểm cần lưu ý

17/01/2022| 0

Các bệnh về tim mạch là một trong số những biến chứng nguy hiểm của người mắc tiểu đường. Vì vậy cần...


Biến chứng hậu COVID-19 gây tác động nghiêm trọng đến trẻ em

Biến chứng hậu COVID-19 gây tác động nghiêm trọng đến trẻ em

17/01/2022| 0

Theo CDC Mỹ, trẻ em và thanh thiếu niên sau mắc COVID-19 có nhiều nguy cơ mắc các bệnh gây tác động...