"Mẹ giận cũng chịu thôi, người bệnh nghèo cần máu đang chờ"

Theo T.Nguyên (giadinh.net.vn) | 06:00 10/06/2020 | 0

Sau lần đi hiến máu đầu tiên, chị Mai bị mẹ giận cả mấy tháng trời. Nhưng chị vẫn quyết tâm, bởi bệnh nhân nghèo, khó khăn đang chờ những giọt máu tình nguyện từ cộng đồng...

Chứng kiến cụ ông nằm điều trị cùng phòng với bố đẻ ra đi vì thiếu máu truyền, chị Trần Thị Mai (công tác ở Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Nghĩa, tỉnh Khánh Hòa) băn khoăn mãi. "Mình có sức khỏe, cớ sao không giúp bệnh nhân khó khăn?", chị nghĩ thế và rồi quyết định hiến máu lần đầu tiên năm 34 tuổi. 

Mẹ chị phản đối kịch liệt, giận cả mấy tháng trời. Nhưng khó khăn không làm mòn ý chí, không vơi đi sự đồng cảm của chị với người bệnh nghèo, khó khăn đang cần máu, chị vẫn đều đặn đi hiến máu bốn lần/năm. 

Ít lâu sau, mẹ chị bị gãy xương đùi, nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ bảo cần máu truyền. Không suy nghĩ, chị hiến máu ngay. Bấy giờ, mẹ chị mới nghĩ khác về điều con gái bà vẫn làm hàng quý, hàng năm...

Ngoài hiến máu đều đặn, chị Mai cũng tham gia vào hiến tiểu cầu, hiến máu khẩn cấp. "Không chỉ dừng lại ở 96 lần, tôi sẽ còn tiếp tục hiến máu đến khi không thể hiến được nữa" - chị nói.

Chị Mai cũng là người có số lần hiến máu nhiều nhất được nhiều người cảm phục trong chương trình Tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và Hành trình Đỏ năm 2020, vừa được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức ngày 9/6.

Chị Trần Thị Mai. Ảnh: B.Ngọc

Hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6) với chủ đề "Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn", từ ngày 9 - 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV.

Tại Việt Nam, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó có 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2% và tỷ lệ đơn vị máu thể tích từ 350ml trở lên đạt trên 44%.

Đóng góp vào kết quả chung đó của phong trào hiến máu tình nguyện là 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay đến từ 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp. 

Những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh.

Ngoài chị Mai, nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như ông Trần Nam Quân (tỉnh Kiên Giang, hiến máu 70 lần), ông Trần Văn Can (tỉnh Tây Ninh, hiến máu 62 lần), ông Trần Quốc Chánh (tỉnh An Giang, hiến máu 60 lần), ông Đặng Thanh Phương (TP HCM, hiến máu 71 lần), ông Nguyễn Bá Học (TP HCM, hiến máu 70 lần)…

Ngoài ra, ban tổ chức cũng biểu dương, tôn vinh đại diện những người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người có nhóm máu hiếm miền Bắc, hiến nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 19 lần; bà Lưu Ngọc Dung (TP HCM) hiến nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm 39 lần.  

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ, năm 2020, đại dịch COVID-19 đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống toàn thế giới nói chung và dịch vụ truyền máu nói riêng. 

Khi dịch còn diễn biến phức tạp thì máu tiếp nhận vẫn không thể đủ cho điều trị; ngay tại thời điểm hiện tại, nhiều nước phát triển vẫn đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu. Chỉ có nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên mới có thể giúp dịch vụ truyền máu các nước vượt qua được những nguy cơ, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh. 

Ở Việt Nam, thành công của Hành trình Đỏ những năm gần đây đã minh chứng cho một giải pháp hữu hiệu để duy trì nguồn người hiến máu an toàn, ổn định và hướng đến sự bền vững của phong trào hiến máu tình nguyện.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng cho biết, nhiều người vẫn nghĩ hiến máu tình nguyện chủ yếu là lực lượng học sinh sinh viên, tuy nhiên thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua đã minh chứng rằng, đông đảo thành phần người dân đều tham gia hiến máu tình nguyện tại các điểm hiến máu trên cả nước, và trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu lần này có rất nhiều người đã ngoài 40, 50 tuổi.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè, từ ngày 6/6 đến 8/8, chương trình Hành trình đỏ lần thứ VIII năm 2020 được khởi động, thu hút sự tham gia của 42 tỉnh, thành phố. Dự kiến, chương trình năm nay tiếp nhận tối thiểu 40.000 đơn vị máu trong các ngày chính hội và tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong các ngày hưởng ứng.
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Cô gái 9x ở Hà Tĩnh cắt tóc miễn phí cho người nghèo, trẻ mồ côi

Cô gái 9x ở Hà Tĩnh cắt tóc miễn phí cho người nghèo, trẻ mồ côi

28/05/2020| 0

Với việc cắt tóc miễn phí cho người nghèo, trẻ em mồ côi, tàn tật..., cô gái 9x ở Hà Tĩnh cùng những...


Hà Tĩnh: Bố mẹ mất, hai người con tật nguyền bơ vơ không nơi nương tựa

Hà Tĩnh: Bố mẹ mất, hai người con tật nguyền bơ vơ không nơi nương tựa

22/05/2020| 0

Tần tảo sớm hôm để chăm sóc hai con bại não nhưng ông trời đã sớm cướp đi...


Trung uý Công an Hải Dương tình nguyện hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

Trung uý Công an Hải Dương tình nguyện hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

15/05/2020| 0

Mặc dù đang thực hiện công việc điều tra, nhưng khi nhận được thông tin, trung uý Trịnh Quốc Trung...


Hải Dương: Bác sĩ và điều dưỡng hiến máu cứu thai phụ nguy kịch

Hải Dương: Bác sĩ và điều dưỡng hiến máu cứu thai phụ nguy kịch

13/05/2020| 0

Thai phụ chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng, choáng nặng, tiên lượng bệnh rất nặng và phải...


Nam thanh niên liều mình lao xuống sông cứu cô gái thoát khỏi "miệng hà bá"

Nam thanh niên liều mình lao xuống sông cứu cô gái thoát khỏi "miệng hà bá"

04/05/2020| 0

Trong lúc đi chơi thấy một cô gái đang chới với giữa sông, bất chấp hiểm nguy, anh Tuyến đã liều...


Cụ bà 90 tuổi ở Tây Nguyên xin thoát nghèo, góp tiền ủng hộ quỹ chống dịch

Cụ bà 90 tuổi ở Tây Nguyên xin thoát nghèo, góp tiền ủng hộ quỹ chống dịch

02/05/2020| 0

Số tiền được Nhà nước hỗ trợ cho người cao tuổi, cụ Nguyễn Thị Liễm (90 tuổi) đã không sử dụng vào...