Mẹ diva Thanh Lam: "Tôi không ngại chuyện con hát mẹ khen hay"

Theo An Khánh (giadinh.net.vn) | 08:37 26/06/2020 | 0

“Nhiều ca sĩ hiện nay hấp dẫn khán giả bằng vẻ bề ngoài là chính, hát chỉ là phụ như Chi Pu, Nguyễn Trần Trung Quân,... Tôi đánh giá nội lực không có nhưng nỗ lực thì có. Không có bột nhưng cố gắng gột nên hồ. Rất đáng nể, đáng được ghi nhận chứ”, mẹ ca sĩ Thanh Lam - NSƯT Thanh Hương chia sẻ.

Xin chào NSƯT Thanh Hương! Trong một bài chia sẻ mới đây bà tâm sự rằng rất chăm chỉ đọc thông tin về con gái, thậm chí chỉ là một mẩu báo nhỏ và đã đôi lần buồn vì có những thông tin không đúng?

Tôi biết, người nổi tiếng thì việc khen - chê là không tránh khỏi nhưng đó là với những ý kiến chê đúng mang tính góp ý. Còn nhiều khi thông tin không chính xác, người không vững tâm lý sẽ bị ảnh hưởng, khổ tâm hoặc trầm cảm.

Tôi luôn nói con gái cần nhìn vào mặt tích cực rằng mình được nhiều người quan tâm, bàn tán tức là còn nổi tiếng. Còn không ai nói gì thì hết rồi. Như bản thân tôi này, thích được người ta nói xấu hoặc ca ngợi nhưng chẳng ai nhắc đến cả.

Bà có thể chia sẻ cụ thể những thông tin chưa chính xác về ca sĩ Thanh Lam được không?

Nói đơn giản rằng nghệ thuật Thanh Lam có nhiều cống hiến nhưng người ta cứ đi sâu vào tình yêu, thậm chí có bài không nói nghệ thuật mà đi sâu đôi lứa. Nhưng rồi tôi nghĩ không riêng gì Thanh Lam mà cuộc sống của ai cũng vậy, "mỗi cây mỗi hoa". Và tình yêu là duyên phận. Có người sống rất hạnh phúc, suôn sẻ như tôi và ông Thuận Yến - tình đầu là tình cuối. Nhưng cũng có những người hôn nhân rất trắc trở. Đó là tất yếu của cuộc sống.

Tôi đọc hết những bài viết về Thanh Lam, kể cả những bài chỉ viết mấy câu thôi. Nhưng bên cạnh đó tôi cũng đọc về rất nhiều ca sĩ khác như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Chi Pu, Nguyễn Trần Trung Quân… để hiểu hơn về cuộc sống, về nghệ thuật và để tư vấn cho con, khích lệ con.

Thanh Lam và mẹ

Nhưng đôi khi những nguồn thông tin không hay lại đến từ những phát ngôn táo bạo của Thanh Lam. Bà có từng khuyên con gái tiết chế, bớt thẳng tính để bớt bị bàn tán?

Đó là bản chất rồi. Tôi nghiệm ra thế này, người nóng tính thì mới hát máu lửa được chứ cứ mềm mại như tôi có nổi tiếng được đâu.

Chính vì thế, Thanh Lam hơn nhiều người ở chỗ bao nhiêu năm rồi vẫn luôn hút khán giả, có những liveshow khán giả bay từ nước ngoài về. Phải thế nào người ta mới hâm mộ đến thế chứ. Không đặt nghệ thuật, tiếng hát lên trên hết thì chẳng ai xem.

Nói như thế có thể hiểu bà đang cho rằng nhiều nghệ sĩ khác không đặt nghệ thuật, tiếng hát lên trên?

Thực ra, nhiều ca sĩ hiện nay hấp dẫn khán giả bằng vẻ bề ngoài là chính, hát chỉ là phụ. Ví dụ như Chi Pu, Nguyễn Trần Trung Quân,… phải công nhận những sản phẩm MV của các bạn trẻ quay rất chỉn chu, rất công phu.

Cụ thể như MV "Cung đàn vỡ đôi" của Chi Pu, mở đầu có ca một đoạn cải lương rất ngọt ngào và không ăn nhập với nội dung sau đó. Nhưng đó là mượn người khác để khiến khán giả lắng nghe giọng Chi Pu. Tôi đánh giá nội lực không có nhưng nỗ lực thì có. Không có bột nhưng cố gắng gột nên hồ. Rất đáng nể, đáng được ghi nhận chứ.

Còn như Thanh Lam, bao giờ cũng đưa giọng hát lên trên hết còn sau đó những phần khác chỉ để bổ trợ.

Nghệ thuật là một vườn hoa, muôn màu muôn vẻ, có những bông hoa rất rực rỡ, có những bông rất êm đềm, hoặc có bông càng nhìn kỹ càng thấy đẹp. Nghệ thuật là thế, cứ để nó vươn lên tự nhiên như một vườn hoa, đừng phán xét quá hay "đì".

 

Quay lại với cá tính mạnh mẽ, thẳng thắn của Thanh Lam khác hẳn sự nhẹ nhàng của mẹ, nữ ca sĩ thừa hưởng nét tính cách của nhạc sĩ Thuận Yến sao?

Đúng vậy! Nhưng Thanh Lam đỡ nhiều đấy chứ ông Thuận Yến nóng và kỹ tính hơn. Những năm 90, ô tô đến chở anh ấy đi nói chuyện nhưng nhìn thấy cái ô tô xấu ông ấy quay về luôn. Tôi phải khuyên mãi rằng đơn vị khó khăn không có ô tô đẹp thì đừng làm khó họ. Sau họ phải thuê ô tô mới để đón ông ấy.

Có vẻ để có cuộc hôn nhân êm ấm đáng ngưỡng mộ, bà đã "nhịn" khá nhiều?

Những năm sống với nhau, nói tôi "nhịn" cũng không hẳn mà nói chính xác là tôi biết hi sinh. Tôi vui vẻ lui về làm hậu phương vững chắc, hi sinh tất cả để chồng nổi tiếng, con nổi tiếng.

Tôi hiểu nuôi dưỡng được một tài năng là cả một nghệ thuật. Tôi tự hào là 1 trong những người góp phần làm nên tên tuổi Thuận Yến và góp một phần nhỏ vào thành công Thanh Lam.

Bà từng rất nhiều lần công khai khen ngợi, thể hiện niềm tự hào vô bờ dành cho con gái. Bà có sợ bị nói "con hát mẹ khen hay" không?

Tôi không sợ vì tôi hiểu, để trở thành một người nổi tiếng, có chỗ đứng vững trong nghệ thuật khó lắm. Con gái tôi làm được điều đó mà.

Người ta cứ nói Đàm Vĩnh Hưng, tại sao lại được cát-sê cao? Hay Thanh Lam hát một bài bằng người khác làm mấy tháng. Nhưng họ có biết rằng những ca sĩ đó đã hát bằng máu và nước mắt? Làm nghệ thuật là cuộc chiến khốc liệt nên ông Thuận Yến mới bị Alzheimer đấy. Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, nhất là khi những đơn vị mời sáng tác ông ấy từng nói đều giống như bài thi "so bó đũa chọn cột cờ".

NSƯT Thanh Hương và con cháu.

Tôi chứng kiến tất cả những khó khăn của Thanh Lam và hiểu con gái xứng đáng với vị trí nghệ thuật hiện tại. Thanh Lam còn kỹ tính hơn bố về âm nhạc.

Tôi từng là lãnh đạo Đoàn ca nhạc dân tộc, từng chứng kiến có những người cả đời đi biểu diễn những ca khúc quen thuộc như: "Còn duyên", "Người ở đừng về", … và lần nào cũng một cái áo dài 2 bài hát. Còn Thanh Lam, luôn tự làm mới cả giọng hát và hình thức. Không so được!

Ngoài nhan sắc mặn mà, bà nghĩ Thanh Lam thừa hưởng được điều gì từ mẹ?

Tôi nghĩ đó là tinh thần cầu thị, cả cuộc đời để phấn đấu. Như tôi, gần 80 tuổi nhưng luôn cập nhật mọi thông tin, xu hướng để tiến bộ với thời đại. Tôi theo dõi nhiều thông tin trên mạng vì biết trong 100 điều lên mạng có 88 điều hỏng song vẫn có hơn 10 cái rất đáng xem, đáng chiêm nghiệm. Tôi chắt lọc để làm kinh nghiệm tư vấn cho con hoặc đơn giản để kể lại cho con cái nghe vì con không có thời gian đọc.

Kết luận rằng, cuộc sống là cả quá trình phấn đấu, thời gian không chờ mình, để thời gian qua đi có nghĩa là cuộc đời bị lùi lại. Thanh Lam cũng hiểu điều đó và không ngừng nghỉ phấn đấu trong cuộc sống và nghệ thuật!

Cảm ơn chia sẻ của NSƯT Thanh Hương!

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Khó khăn do COVID-19, Táo quân 2021 vẫn "bình tĩnh" tăng quảng cáo: 30 giây hơn nửa tỷ đồng

Khó khăn do COVID-19, Táo quân 2021 vẫn "bình tĩnh" tăng quảng cáo: 30 giây hơn nửa tỷ đồng

12/01/2021| 0

Là một năm kinh tế khó khăn do dịch bệnh, thiên tai nên nhìn gói quảng cáo trong Táo quân 2021 khiến...


"Dấu hiệu" lạ trong hậu trường Táo quân 2021, có thay đổi format?

"Dấu hiệu" lạ trong hậu trường Táo quân 2021, có thay đổi format?

12/01/2021| 0

Sau khi VFC xác nhận Táo quân sẽ trở lại vào dịp Tết Nguyên đán 2021 nhưng sau 3 buổi tập, "Ngọc...


Quang Tèo lên tiếng về chuyện nhận cát-sê tiền tỷ

Quang Tèo lên tiếng về chuyện nhận cát-sê tiền tỷ

12/01/2021| 0

“Chỉ có ca sĩ mới có cát-sê cao chứ diễn viên làm gì có. Người ta cứ đồn thổi lung tung, có 1 nói...


Điều ít biết về 2 cậu bé con nhà nòi liên tục góp mặt ở Táo quân

Điều ít biết về 2 cậu bé con nhà nòi liên tục góp mặt ở Táo quân

11/01/2021| 0

Chương trình "Táo quân" những năm gần đây xuất hiện 2 diễn viên nhí đáng yêu khiến khán giả thích...


Giá trị nhân văn sâu sắc được truyền tải qua phim hài Tết dịp xuân về

Giá trị nhân văn sâu sắc được truyền tải qua phim hài Tết dịp xuân về

11/01/2021| 0

Vừa qua bộ phim hài ‘Tết đú – Đú Tết’ đã họp báo công bố đóng máy và hứa hẹn sẽ ra mắt một sản phẩm...


HOT: Táo quân chính thức trở lại vào Tết Nguyên đán 2021

HOT: Táo quân chính thức trở lại vào Tết Nguyên đán 2021

11/01/2021| 0

Sau nhiều thắc mắc về sự trở lại của "Táo quân", chiều 11/01/2021 theo xác nhận từ VFC, chương trình...