Máy bay quay đầu tại Đà Nẵng cấp cứu nữ du khách Séc mang thai

(dantri.com.vn) 15:26 17/05/2018 | 0

Một sự việc hy hữu vừa xảy ra trên chuyến bay BL581 chở gần 150 hành khách từ Đà Nẵng đi TPHCM, cơ trưởng đã quyết định quay đầu máy bay đang trên đường lăn chuẩn bị cất cánh để cấp cứu một sản phụ người nước ngoài, quốc tịch Cộng hòa Séc đang mang thai.

Sự việc xảy ra hôm qua (16/5), khi chuyến bay thường lệ BL581 đã hoàn thành thủ tục nhận khách, dự kiến cất cánh lúc 7h55.

Trong quá trình máy bay đang lăn ra đường băng chuẩn bị cất cánh thì một nữ hành khách người nước ngoài, ngồi số ghế 17B đứng dậy ra dấu hiệu muốn đi vệ sinh.

máy bay quay đầu tại Đà nẵng cấp cứu nữ du khách séc mang thai
Chuyến bay BL581 quay đầu lại sân bay Đà Nẵng để cấp cứu hành khách mang thai.

Theo quy định, để bảo đảm an toàn, trong trường hợp máy bay đang trên đường chuẩn bị cất cánh, cửa nhà vệ sinh trước đó phải được kiểm tra chắc chắn không có người và được đóng lại. Tuy nhiên, nhận thấy khách không biết tiếng Anh, chỉ nói được 2 từ “baby” và có biểu hiện căng thẳng, tiếp viên đã liên lạc tổ lái cho phép hành khách vào buồng vệ sinh.

Sau đó, nữ hành khách mở cửa nhà vệ sinh gọi tiếp viên và liên tục ra chỉ dấu về thai nhi. Nhận thấy khách có dấu hiệu xuất huyết, tiếp viên trưởng lập tức thiết lập quy trình ứng phó khẩn cấp, thông báo cơ trưởng dừng máy bay, liên lạc với sân bay để bố trí xe cứu thương và bác sĩ đồng thời cùng phi hành đoàn hỗ trợ cho hành khách.

Cơ trưởng được thông báo tình hình đã nhanh chóng quyết định quay đầu máy bay trở lại, liên lạc với sân bay yêu cầu được cập vào ống lồng thay vì sân đỗ như thường lệ, để có thể chuyển khách ra xe cấp cứu bằng xe cáng cứu thương.

Nữ hành khách sau khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện gần sân bay Đà Nẵng. Jetstar Pacific đồng thời cũng cử nhân viên đi cùng để hỗ trợ hành khách.

Các bác sĩ cho biết, nữ hành khách có dấu hiệu dọa sảy thai và đã được chăm sóc đặc biệt. Hiện sức khỏe của nữ hành khách đã ổn định, để bảo đảm theo yêu cầu điều trị và theo dõi thai nhi, bác sĩ yêu cầu hành khách tiếp tục ở lại chăm sóc cho đến khi có thể ra viện.

Được biết, nữ hành khách có quốc tịch Cộng hòa Séc (Czech), đã mang thai 11 tuần tuổi, đang trong hành trình đi du lịch cùng nhóm khách 6 người.

máy bay quay đầu tại Đà nẵng cấp cứu nữ du khách séc mang thai
Sản phụ sinh con trên máy bay và "bé Jetstar" năm 2016.

Trong cùng ngày, Jetstar Pacific cũng đã biểu biểu dương quyết định của cơ trưởng, phi hành đoàn và đội ngũ phục vụ hành khách tại sân bay Đà Nẵng. Mặc dù việc sử dụng ống lồng sẽ phát sinh thêm chi phí, tuy nhiên tính mạng của hành khách luôn được ưu tiên hàng đầu.

Chuyến bay B581 và gần 150 hành khách sau đó đã cất cánh trở lại vào lúc 9h43 cùng ngày. Nữ hành khách và người thân ở lại chăm sóc được hãng hàng không hỗ trợ chuyển đổi vé miễn phí, chờ sức khỏe ổn định để tiếp tục bay trở lại.

Năm 2016, một sản phụ đã sinh hạ thành công bé trai ở độ cao 10.000m với sự trợ giúp của phi hành đoàn BL590 và nữ bác sĩ người Anh Fiona Sutton có mặt trên chuyến bay từ TPHCM đi Đà Nẵng. Bé trai sau đó được gia đình đặt tên gọi ở nhà là “bé Jetstar”.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết, hành khách đang mang thai có nghĩa vụ phải thông báo chính xác cho nhà chuyên chở về thời gian mang thai của mình khi hành khách tiến hành đặt chỗ tại phòng vé và tại quầy làm thủ tục hàng không. Việc vận chuyển những hành khách đang mang thai phụ thuộc vào các điều kiện sau:

- Mang thai đến 28 tuần: Nếu hành khách mang thai bình thường và thực hiện chuyến bay trong vòng 28 tuần đầu của thai kỳ, chúng tôi sẽ không yêu cầu xuất trình giấy khám thai. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

- Mang thai từ 28 tuần tới 35 tuần + 6 ngày: Hành khách có trách nhiệm xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ xác nhận rằng Hành khách đó có tình trạng sức khỏe bình thường. Giấy xác nhận này phải có ngày khám không quá mười (10) ngày so với ngày khởi hành. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay. Mang thai từ tuần thứ 36 trở lên hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển.

The Dân trí

Tin liên quan

Tin bài khác

Tiết lộ cuộc sống tại “Làng hạnh phúc” ít người biết ở Việt Nam

Tiết lộ cuộc sống tại “Làng hạnh phúc” ít người biết ở Việt Nam

15/04/2021| 0

“Làng hạnh phúc” là dự án hỗ trợ dân cư bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu ở khu vực...


Viettel: Tiếp tục hành trình mang “Trái tim cho em” năm 2021

Viettel: Tiếp tục hành trình mang “Trái tim cho em” năm 2021

09/04/2021| 0

Chương trình "Trái tim cho em" là chương trình từ thiện hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo...


Xí nghiệp Xe buýt 10-10 Hà Nội trả lại 60 triệu đồng cho hành khách đánh mất

Xí nghiệp Xe buýt 10-10 Hà Nội trả lại 60 triệu đồng cho hành khách đánh mất

05/04/2021| 0

Nhặt được số tiền 60 triệu đồng và giấy tờ cá nhân quan trọng, nhân viên Xí nghiệp Xe buýt 10-10 Hà...


Những "chiến sĩ" mặc áo blouse trắng xắn tay hiến máu

Những "chiến sĩ" mặc áo blouse trắng xắn tay hiến máu

01/04/2021| 0

Nhiều cơ sở y tế dù đang căng mình chống dịch COVID-19 nhưng vẫn tổ chức hiến máu sát kỳ nghỉ Tết;...


Cô gái khiếm thị giành học bổng trường RMIT, viết tiếp “Giấc mơ nơi thiên đường”

Cô gái khiếm thị giành học bổng trường RMIT, viết tiếp “Giấc mơ nơi thiên đường”

28/03/2021| 0

Bằng nghị lực phi thường, cô gái khiếm thị Nghiêm Thu Loan (SN 1998, Hà Nội) đã giành được suất học...


Những suất cơm “0 đồng” tiếp sức mùa dịch – thắp lên khát vọng sống

Những suất cơm “0 đồng” tiếp sức mùa dịch – thắp lên khát vọng sống

15/03/2021| 0

Với quan niệm “trao đi không cần nhận lại”, Cao Thị Ánh Tuyết cùng các thành viên nhóm thiện nguyện...