Mất trắng 1.250 tỷ đồng tại Ocean Bank, Ocean Group lao đao thua lỗ

Theo Bích Diệp (dantri.com.vn) | 07:35 25/06/2018 | 0

Trong khi bị mất toàn bộ khoảng 1.250 tỷ đồng vốn đầu tư tại Ocean Bank thì sau 3 năm xảy ra biến cố, khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay của tập đoàn này vẫn rất khó khăn do thương hiệu bị sụt giảm và phải gánh thua lỗ 471 tỷ đồng trong năm 2017.  

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup – mã chứng khoán OGC) vừa cung cấp tài liệu để chuẩn bị cho phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên.

Ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) OGC cho hay, những biến cố xảy ra năm 2014 vẫn để lại những ảnh hưởng không nhỏ đến tập đoàn này, khiến OGC tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn: sự thiếu hụt về nguồn vốn, các khoản công nợ phải trả đến hạn, các khoản nợ lớn là những nguyên nhân chính gây hưởng xấu đến kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 của OGC...

Trong khi đó, theo Ban Tổng giám đốc OGC, khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay của tập đoàn này vẫn rất khó khăn do thương hiệu bị sụt giảm.

Việc xảy ra với nguyên nhân khách quan do cơ quan quan lý nhà nước khởi tố vụ án tại Ngân hàng Ocean Bank dẫn đến OGC mất toàn bộ vốn đầu tư tại ngân hàng này (khoảng 1.250 tỷ đồng), các khoản công nợ gần như phải tất toán, trong đó có khoản công nợ chưa đến hạn.

mất trắng 1.250 tỷ đồng tại ocean bank, ocean group lao đao thua lỗ
OceanGroup phải dành tới 844 tỷ đồng để trích lập dự phòng cho các khoản công nợ, dẫn tới tình trạng thua lỗ nặng trong năm 2017.

Trong năm 2017, mặc dù đã đặt kế hoạch có lãi đầy khiêm tốn là 26 tỷ đồng, song thực tế thực hiện, OGC vẫn lỗ 431 tỷ đồng trước thuế và lỗ ròng lên tới 471 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ chủ yếu trong năm 2017 là do phải trích lập các khoản dự phòng theo quy định của chế độ kế toán khoảng 844 tỷ đồng. Nếu loại trừ ảnh hưởng của việc trích lập dự phòng thì OGC đạt mức lợi nhuận sau thuế khoảng 372 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, OGC đã thu hồi nợ được gần 80 tỷ đồng từ đối tác nợ là Công ty Mạnh Hà. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng đã tiến hành khởi kiện 2 đơn vị, vụ việc đang được toà án xử lý theo quy định và dự kiến thu được một số tài sản để cấn trừ nợ.

Việc thu hồi công nợ chưa đạt được kết quả được cho là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của tập đoàn này, tăng các khoản trích lập dự phòng dẫn đến các khoản lỗ chính trong năm tài chính.

Tuy nhiên, OGC đã thu được 171 tỷ đồng từ đối tác, trong đó có 75 tỷ đồng thu từ việc chuyển nhượng dự án Hạ Đình, 71 tỷ đồng thu từ tiền ký quỹ và bồi hoàn dự án Cột đồng hồ, thu hồi tạm ứng cá nhân và một số khoản thu khác. Đáng chú ý là khoản 100 tỷ đồng thu hồi được từ khoản phải thu tại SSG Văn Thánh.

Ông Thụ nhìn nhận, năm 2018 vẫn sẽ tiếp tục là một năm khó khăn trong việc huy động vốn của OGC, tuy nhiên, Chủ tịch OGC vẫn tin rằng, đây sẽ là một năm có nhiều chuyển biến với tập đoàn này.

“Năm 2018, OGC tiếp tục tập trung vào bình ổn doanh nghiệp thay vì đẩy mạnh đầu tư” – ông Thụ khẳng định với ĐHĐCĐ. Cụ thể, tập đoàn này sẽ tiếp tục cơ cấu danh mục đầu tư, tìm kiếm các nhà đầu tư cùng hợp hợp tác đầu tư một số dự án trọng điẻm, thoái vốn tại một số khoản đầu tư chưa thực sự hiệu quả; đẩy mạnh công tác thu hồi nợ, tái cơ cấu nợ, kiểm soát chi phí hoạt động.

Mục tiêu tổng doanh thu mà ban lãnh đạo OGC đặt ra cho năm nay là 1.393 tỷ đồng, lãi trước thuế 241 tỷ đồng và lãi ròng đạt 188 tỷ đồng.

Theo Bích Diệp/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 23/9: Hụt hơi vàng tiếp tục lao dốc, đồng USD vẫn trên đà tăng

Ngày 23/9: Hụt hơi vàng tiếp tục lao dốc, đồng USD vẫn trên đà tăng

23/09/2020| 0

Giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục bốc hơi tiến sát lực cản 1.900 USD/ounce. Giới đầu tư tìm...


Ngày 22/9: Giá vàng bất ngờ lao dốc, chứng khoán bị bán tháo đồng USD tăng vọt

Ngày 22/9: Giá vàng bất ngờ lao dốc, chứng khoán bị bán tháo đồng USD tăng vọt

22/09/2020| 0

Giá vàng trên thị trường thế giới sụt giảm mạnh do đồng USD tăng giá khi thị trường chứng khoán bị...


Viettel tiếp tục là công ty công nghệ thông tin uy tín nhất Việt Nam

Viettel tiếp tục là công ty công nghệ thông tin uy tín nhất Việt Nam

21/09/2020| 0

Theo công bố chính thức của Công ty Cổ phẩn Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), Tập đoàn...


Nhóm cổ phiếu lớn tăng mạnh, VN-Index giữ vững mốc trên 900 điểm

Nhóm cổ phiếu lớn tăng mạnh, VN-Index giữ vững mốc trên 900 điểm

21/09/2020| 0

Nhiều người đã lo lằng khi VN-Index chạm mốc 900 điểm, nhưng hôm nay mọi thứ đã diễn ra hoàn toàn...


Hà Nội: Phát hiện hơn 6.000 sản phẩm rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc tại KTX 

Hà Nội: Phát hiện hơn 6.000 sản phẩm rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc tại KTX 

21/09/2020| 0

Cơ quan chức năng kiểm tra 3 phòng KTX tại 1 trường đại học trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội...


Đầu tuần giá vàng ít biến động, đồng USD tăng giá nhờ chính sách hỗ trợ

Đầu tuần giá vàng ít biến động, đồng USD tăng giá nhờ chính sách hỗ trợ

21/09/2020| 0

Giá vàng hôm nay ít biến động, tăng không đáng kể so với giao dịch cuối tuần. Nhiều chính sách hỗ...