Mánh khóe của tài xế sử dụng rượu bia tránh chốt kiểm tra nồng độ cồn trên quốc lộ 5

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 20:31 22/01/2020 | 0

Theo đại diện Trạm KSGT Ngã Ba Hàng, một số tài xế sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông luôn tìm cách "né" các chốt kiểm tra như: cố thủ trong xe nhiều giờ, liên lục uống nước lọc, hay dừng xe gọi người nhà đến đón...

Bắt đầu từ 01/01/2020, Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt tài xế, lái xe say xỉn, vi phạm nồng độ cồn và có nguy cơ gây mất an toàn khi tham gia giao thông có hiệu lực thi hành đã tạo nên hiệu ứng tích cực, giảm thiểu nhiều vụ tai nạn giao thông trên các tuyến đường.

Tuy nhiên, tại QL5 chạy qua địa bàn tỉnh Hải Dương nhiều tài xế khi sử dụng rượu bia vẫn tham gia điều khiển phương tiện giao thông và luôn tìm cách "né" các chốt kiểm tra nồng độ cần bằng nhiều mánh khóe khác nhau.

Lực lượng CSGT Ngã Ba Hàng làm nhiệm vụ trên QL5 những ngày giáp Tết nguyên đán. Ảnh: Đ.Tùy

Tuyến QL5 chạy qua địa phận tỉnh Hải Dương có mật độ phương tiện tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt vào những ngày cuối tuần và lễ tết lượng phương tiện tăng cao đột biến. Đặc biệt, tuyến đường này có mật độ dân cư sống hai bên ven đường và chạy qua các khu công nghiệp nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Trong khi đó, những năm gần đây nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên QL5.

Các phương tiện được ra tín hiệu dừng để kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: Đ.Tùy

Tại Trạm Kiểm soát giao thông Ngã Ba Hàng (Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương) vào những ngày giáp Tết nguyên đán khi lực lượng CSGT đang tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế điều khiển phương tiện giao thông, theo ghi nhận của PV, các tài xế đều nghiêm túc chấp hành khi lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng xe và kiểm tra nồng độ.

Trung tá Bùi Văn Hải – Phó Trạm trưởng Trạm KSGT Ngã Ba Hàng cho biết: "Sau khi Nghị định 100 của Chính phủ ra đời, tình hình tai nạn trên tuyến QL5 thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương giảm rõ rệt về số vụ, số người chết, số người bị thương. Đặc biệt theo số liệu thống kê, các vụ tai nạn liên quan đến rượu bia trên tuyến đường này cho đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nào".

Từ 1/1/2020 đến nay, tình trạng tai nạn giao thông trên QL5 đoạn chạy qua tỉnh Hải Dương giảm rõ rệt và chưa có vụ tai nạn nào liên quan đến sử dụng bia rượu. Ảnh: Đ.Tùy

Ngay khi Nghị định 100 có hiệu lực, đơn vị tiến hành kiểm tra, kiểm soát tại những điểm gần quán ăn, quán nhậu dọc tuyến QL5. Quá trình kiểm soát, kiểm tra không phát hiện hiện tượng người điều khiển phương tiện sử dụng nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cũng theo đại diện Trạm KSGT Ngã Ba Hàng, trước đây vào dịp cuối năm nhiều cơ quan đơn vị tổ chức hội nghị tổng kết, liên hoan tất niên, phố xóm và hiện tượng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia vẫn có tình trạng xảy ra. Tuy nhiên, trong năm nay khi Nghị định100 của Chính phủ ra đời, tăng mức chế tài xử phạt đối với hành vi uống rượu bia thì tình trạng người sử dụng nồng độ cồn gần như chấm dứt.

Nhiều tài xế điều khiển phương tiện tham gia giao thông không dám sử dụng nồng độ cồn. Ảnh: Đ.Tùy

Nói về các mánh khóe của tài xế sử dụng nồng độ cồn tránh các chốt kiểm tra, Trung tá Hải cho hay, về cơ bản các tài xế ý thức tự giác chấp hành. Nhưng còn một số tài xế sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thậm chí tài xế đưa ra các mánh khỏe để chống đối, cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ bằng những phương thức, thủ đoạn khác nhau .

Có những trường hợp theo đánh giá của lực lượng CSGT, sau khi kiểm tra nồng độ cồn, đối tượng cố thủ trong xe ô tô 3h đồng hồ và liên lục uống nước lọc. Sau quá trình tuyên truyền vận động của lực lượng chức năng, đối tượng được kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên không phát hiện ra.

Sự việc xảy ra vào chiều 8/1 trên tuyến QL5 (huyện Cẩm Giàng), khi tài xế điều khiển ô tô BKS 34A-125.07 có biểu hiện sử dụng rượu bia, chống đối bằng cách cố thủ 3h trong ca bin và liên tục uống nước lọc. Ảnh: TL

"Thực chất, đây là một trong những cách chống đối của đối tượng có biểu hiện sử dụng rượu bia. Nhưng đối tượng đã tìm cách kéo dài thời gian và liên tục uống ước để cơ thể đào thải nồng độ cồn trong người, trong hơi thở. Cho nên khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn không phát hiện ra", Trung tá Hải cho biết.

Ý thức tài xế điều khiển phương tiện giao thông nâng nên rõ rệt sau khi Nghị định số 100 của Chính phủ ban hành. Ảnh: Đ.Tùy

Trong quá trình kiểm tra nồng độ cồn, đơn vị thành lập các chốt, các điểm. Nhưng khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng rượu bia phát hiện ra các chốt kiểm tra, thì họ dừng xe và thông tin cho người nhà không sử dụng rượu bia đến để điều khiển phương tiện.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...