Lý do phi công Anh bất ngờ "cự" ngay khi đại diện Bộ Y Tế chúc mau khoẻ

Theo V.Thu (giadinh.net.vn) | 18:55 17/06/2020 | 0

"Khi tôi nói lời chúc bệnh nhân mau khoẻ để có thể trở về Anh, anh ấy đã phản xạ rất nhanh, "cự" lại ngay, cho biết quê hương anh là Scotland", Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh kể.

Lý do phi công Anh bất ngờ cự ngay khi Cục trưởng chúc mau khoẻ - Ảnh 1.
 

Bản tin lúc 18h phát đi bởi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho thấy, tính đến 18h ngày 17/6, Việt Nam có tổng cộng 195 ca nhiễm là người nhập cảnh được cách ly ngay, không có nguy cơ lây ra cộng đồng, đồng thời ghi nhận 62 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 325/335 bệnh nhân (chiếm khoảng 97% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam). Trong số 10 bệnh nhân đang điều trị, có 4 ca chuyển âm tính ít nhất 1 lần với SARS-CoV-2.

Về tình hình bệnh nhân 91, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết phổi bệnh nhân đang hồi phục tốt, đã tự thở.

Trong lần thăm bệnh nhân này chiều qua 16/6, ông Khuê nhận thấy bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nói chuyện mạch lạc. Tình trạng nhiễm trùng đã hết, sức cơ tay, chân và hô hấp đều bình phục.

Phi công người Anh giơ cao món quà là chiếc khăn nhận được của người bạn gửi từ Scotland, với địa chỉ gửi đến là "bệnh nhân 91" tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM - Việt Nam).

"Khi tôi nói lời chúc bệnh nhân mau khoẻ để có thể trở về Anh, anh ấy đã phản xạ rất nhanh, "cự" lại ngay, cho biết quê hương anh là Scotland" - ông Khuê kể và cho hay, điều này cho thấy phản xạ, hồi phục thần kinh của bệnh nhân như bình thường.

Với đà hồi phục tốt, tiến triển từng ngày, ông Khuê cho hay đến giai đoạn này không nghĩ đến phải ghép phổi nữa. Bệnh nhân cũng đã có thể dùng điện thoại cả tuần nay, nói chuyện với bạn bè đang ở nhiều nước khác. Nam phi công cảm ơn y bác sĩ Việt Nam.

Hiện nam phi công vẫn tiếp tục được chăm sóc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỉnh táo, tiếp xúc cơ, được phục hồi chức năng và ăn qua đường miệng bình thường, kiểm soát nguy cơ nhiễm khuẩn chặt chẽ vì nếu bị nhiễm khuẩn lại sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua hơn 90 ngày điều trị, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.

Hình ảnh X-quang phổi ngày 25/5, phổi đông đặc, xơ hết hai bên phổi, phần phổi hoạt động được chỉ còn khoảng 10%, sự sống gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Phương án ghép phổi đã được đưa ra.

Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5. Tới ngày 3/6, bệnh nhân được cai ECMO, bắt đầu từ việc mỉm cười, bắt tay, vẫy tay chào nhân viên y tế, bệnh nhân có thể ngồi dậy, tập vật lý trị liệu đung đưa chân theo y lệnh bác sĩ.

Bệnh nhân đã nhớ được cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình dù hôn mê 2 tháng. Hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại. Bệnh nhân được ngưng thở máy từ sáng 12/6.

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

23/01/2021| 0

Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội...


Sắc xuân trở lại Nậm Păm

Sắc xuân trở lại Nậm Păm

23/01/2021| 0

Trở lại xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) sau 3 năm trận lũ lịch sử đi qua, đời sống của...


Kết quả xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép trốn cách ly

Kết quả xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép trốn cách ly

23/01/2021| 0

Chín công dân từ Lào về quê ăn Tết nhưng muốn trốn tránh cách ly đã nhập cảnh trái phép qua đường...


Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

23/01/2021| 0

Đề thi theo hướng “mở” ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề...


Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

23/01/2021| 0

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, công tác nhân sự khoá XIII đã được chuẩn...


Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

23/01/2021| 0

Trước giờ hội chẩn toàn quốc lần 2 trong 4 ngày, nữ bệnh nhân phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi...