Lý do Bộ Công an muốn quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe thay Bộ GTVT

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 16:56 27/08/2020 | 0

Cục CSGT (Bộ Công an) đánh giá hiện nay, sau khi được cấp GPLX, người lái xe gần như không bị ai quản lý và cũng không cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi vừa được Bộ GTVT trình Chính phủ nêu rõ các dự thảo về phương án quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Dự thảo 1, Bộ GTVT đề xuất giữ nguyên phạm vi điều chỉnh trên cơ sở kế thừa Luật GTĐB hiện hành. Trong đó, Bộ GTVT tiếp tục được quản lý công tác đào tạo, sát hạch và cấp GPLX. Dự thảo 2, Bộ GTVT đề xuất Luật GTĐB là luật chung điều chỉnh tất cả chính sách liên quan đến lĩnh vực GTĐB. Các nội dung liên quan đến bảo đảm TTATGTĐB sẽ được chi tiết, cụ thể hóa tại Luật Bảo đảm TTATGTĐB.

Theo đó, nếu chọn dự thảo 2, việc đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái sẽ được dẫn chiếu sang Luật Bảo đảm TTATGTĐB. Như vậy, Bộ Công an sẽ thay Bộ GTVT là cơ quản lý nhà nước về công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Trước đó, Bộ Công an cũng đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của bộ dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông để lấy ý kiến người dân.

Dự thảo tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Công an cũng nhấn mạnh trong quá trình xây dựng luật, bộ đã nghiên cứu, tham khảo pháp luật của nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Nga, Đức… Qua đó cho thấy các nước đều có luật chuyên biệt về trật tự, ATGT (quy định về quy tắc giao thông, quản lý phương tiện, người điều khiển tham gia giao thông, xử lý vi phạm...), tách bạch với quy định về xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải đường bộ...

Hiện chưa biết Bộ nào sẽ quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về những băn khoăn việc thay đổi cơ quan chịu trách nhiệm sát hạch, cấp GPLX sẽ làm chồng chéo, Đại tá Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) chia sẻ, để đưa ra đề xuất này, Bộ Công an dựa trên các nghiên cứu khoa học nhằm nâng công tác đào tạo lái xe; giám sát chặt chẽ và ứng dụng công nghệ để hạn chế sự can thiệp của con người vào việc sát hạch.

Theo thống kê của Cục CSGT, tình trạng vi phạm TTATGT đang diễn ra ngày càng phức tạp. Tính riêng trong năm 2019, hơn 70% các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe kinh doanh vận tải. Và trong các vụ TNGT, có rất nhiều vụ nguyên nhân xuất phát do công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Qua khảo sát thực tế, Cục CSGT đánh giá thực tế hiện nay cho thấy sau khi được cấp GPLX, người lái xe gần như không bị ai quản lý. Không cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, giám sát. Cùng với đó, sự phối hợp giữa các ngành, các đơn vị còn lỏng lẻo trong công tác cấp và cấp lại GPLX khiến hàng trăm ngàn GPLX bị tạm giữ, tước quyền sử dụng không có người đến nhận. 

Không ít trường hợp đang bị CSGT tạm giữ GPLX vẫn được cấp lại GPLX khác, có người còn sở hữu tới 2-3 GPLX. Trên thực tế đã xuất hiện tình trạng tài xế có tiền sử tâm thần, đang bị truy nã, thậm chí đang thi hành án nhưng vẫn được cấp, đổi GPLX.

Bộ Công an cho rằng, có rất nhiều vụ TNGT nguyên nhân xuất phát do công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Do vậy, Cục CSGT cho rằng cần phải làm chặt quy trình đào tạo, sát hạch GPLX; tách bạch giữa đào tạo và sát hạch cấp giấy phép do hai lực lượng chuyên biệt để chuyên môn hóa. Từ những dữ liệu có được, ngành công an sẽ phân tích, tìm ra kỹ năng nào cần phải tập trung rèn luyện khi đào tạo, sát hạch. Thực tế, việc thi lý thuyết cũng như sa hình như hiện nay vẫn chỉ như nằm trên sách vở. Điều quan trọng nhất là kỹ năng xử lý khi tham giao thông.

Đại tá Nguyễn Văn Trung cũng cho biết, trước năm 1995 ngành công an đã phụ trách và hiện nay vẫn đang tổ chức sát hạch GPLX cho lực lượng CAND nên đã có kinh nghiệm. Cơ sở vật chất là các sân sát hạch của trường công an, của Cục CSGT sẽ được tận dụng. Cùng với đó, sát hạch viên sẽ là cán bộ công an, hiện ngành công an đã triển khai lực lượng tới bốn cấp, do vậy về cơ bản không làm tăng biên chế mà chỉ cần tăng cường bồi dưỡng, tập huấn.

Chất lượng đào tạo là quan trọng nhất

Liên quan đến Dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam cho biết, việc sát hạch, cấp, đổi GPLX và đăng kiểm phương tiện cơ giới là lĩnh vực mang tính xã hội hóa rất cao, có sự tác động từ các yếu tố, các mối quan hệ xã hội nên không tránh khỏi những tồn tại, khiếm khuyết.

Theo quy định hiện nay, Bộ GTVT quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch và cấp GPLX; Bộ Y tế ban hành quy định về quản lý sức khỏe tài xế; Bộ Công an kiểm tra, xử phạt vi phạm trên đường. "Như vậy là không chồng chéo, mỗi cơ quan đảm nhiệm một khâu. Nếu có sự giám sát lẫn nhau sẽ minh bạch hơn", ông Quyền nhìn nhận và nhấn mạnh bất kể bộ nào quản lý, điều quan trọng nhất là phải nâng cao được chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX để bảo đảm ATGT.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 27/1: Cả nước có 15.727 ca mắc COVID-19, Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, hơn 2.900 F0

Ngày 27/1: Cả nước có 15.727 ca mắc COVID-19, Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, hơn 2.900 F0

27/01/2022| 0

Bản tin dịch COVID-19 ngày 27/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.727 ca mắc COVID-19 tại 63 tỉnh, thành...


[Infographic] - Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới nhất đánh giá cấp độ dịch COVID-19

[Infographic] - Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới nhất đánh giá cấp độ dịch COVID-19

27/01/2022| 0

Theo hướng dẫn mới nhất, vẫn có 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19 nhưng có thay đổi về chỉ số...


Làng gốm Bát Tràng tấp nập, giảm giá nhiều mặt hàng ngày cận Tết

Làng gốm Bát Tràng tấp nập, giảm giá nhiều mặt hàng ngày cận Tết

27/01/2022| 0

Bát Tràng là làng nghề gốm lớn và nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Các sản phẩm gốm của Làng rất đa...


Khẩn cấp cứu viện, đưa hành khách về Hà Nội sau vụ tàu khách bị lật ở Hà Nam

Khẩn cấp cứu viện, đưa hành khách về Hà Nội sau vụ tàu khách bị lật ở Hà Nam

27/01/2022| 0

Các đơn vị ứng cứu sự cố của VNR đang tập trung nỗ lực khắc phục để sớm thông tuyến đường sắt trở...


Nóng: Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới nhất đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Nóng: Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới nhất đánh giá cấp độ dịch COVID-19

27/01/2022| 0

Theo hướng dẫn mới nhất, vẫn có 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19 nhưng có thay đổi về chỉ số...


Thông tin sức khỏe bé gái 3 tuổi bị đinh găm trong đầu tiến triển và chuẩn bị phẫu thuật không chính 

Thông tin sức khỏe bé gái 3 tuổi bị đinh găm trong đầu tiến triển và chuẩn bị phẫu thuật không chính 

27/01/2022| 0

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, bé Đ.N.A. (3 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) vẫn...