Luôn cảnh giác "kẻ địch COVID-19" kể cả khi có vaccine phòng ngừa

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 05:00 27/02/2021 | 0

"Chúng ta cảnh giác nhưng không run sợ vì đã quen với “kẻ địch COVID-19”, dù có biến thể nào đi chăng nữa..." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh chiều 26/2.

 

Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu rõ, chiến lược 5 bước (ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch; điều trị hiệu quả) được áp dụng hiệu quả trong đợt chống dịch vừa qua, cần kiên trì thực hiện.

Phó Thủ tướng đồng tình với quan điểm của Bộ Y tế, trong cuộc phòng, chống dịch, vaccine là công cụ hữu hiệu nhất. Thực tế, các nước trên thế giới triển khai vaccine ngừa COVID-19 mang lại hiệu quả. Ở Việt Nam, Bộ Y tế đã rất tích cực đàm phán, mua, nhập khẩu vaccine; nhận tài trợ của các tổ chức quốc tế. Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai trên thực tiễn, tổ chức tiêm vaccine theo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý kiến của các chuyên gia, "không chủ quan khi đã có vaccine". Bởi khoảng cách dài giữa mũi vaccine thứ 1 (lúc này chưa sinh kháng thể ngay) và mũi thứ 2. Trong khoảng thời gian từ mũi 1 đến mũi 2 coi như chưa được tiêm vaccine. Cùng đó, chúng ta cũng chưa thể tiêm cùng lúc cho tất cả người dân Việt Nam.

So với các nước trên thế giới, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nhưng "vẫn là vùng trũng, phải bao đê cho chặt". Kể cả khi có vaccine, Phó Thủ tướng khuyến nghị mọi người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảngcách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với sự hỗ trợ kịp thời của Bộ Y tế, năng lực xét nghiệm của Hải Dương tăng lên rõ rệt. Trong ảnh là cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương thực hiện các bước lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Đức Tuỳ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các đơn vị đã nỗ lực thực hiện chương trình nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam". Ngày 26/2, một trong ba vaccine đang được phát triển ở Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 2.

Việc phát triển thành công vaccine trong nước không chỉ khẳng định năng lực, niềm tự hào của đội ngũ khoa học y tế; đáp ứng kỳ vọng, sự tin tưởng của người dân mà còn chủ động trong phòng chống dịch, với kinh phí thấp hơn nhiều so với vaccine nhập khẩu.

"Hai đợt dịch trước nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên, đánh giá cao kết quả dập dịch của Việt Nam. Đợt dịch thứ ba, dù khó khăn hơn rất nhiều nhưng đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, chúng ta đã cơ bản chiến thắng đợt dịch thứ ba", Phó Thủ tướng chia sẻ. 

Lưu ý "mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, chưa thắng cả cuộc chiến", Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh vì không ai có thể chắc chắn ở Việt Nam không có mầm bệnh, thậm chí ổ dịch tiềm tàng trong cộng đồng. 

"Chúng ta cảnh giác nhưng không run sợ vì đã quen với “kẻ địch COVID-19”, dù có biến thể nào đi chăng nữa. Kiên trì chiến lược chống dịch từ đầu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, trên hết là sự ủng hộ của toàn thể nhân dân" - ông lưu ý.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thanh Hóa: Truy tìm nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Mã

Thanh Hóa: Truy tìm nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Mã

12/04/2021| 0

Trong thời gian ngắn liên tục xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã chết bất...


96 người hoàn thành mũi 1, sáng nay tiêm mũi 2 vaccine Covivac cho 6 tình nguyện viên

96 người hoàn thành mũi 1, sáng nay tiêm mũi 2 vaccine Covivac cho 6 tình nguyện viên

12/04/2021| 0

"Một số tình nguyện viên có phản ứng nhẹ và vừa như đau tại vị trí tiêm, đau đầu thoáng qua, tay khó...


Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

12/04/2021| 0

Hai thanh niên nhập cảnh từ Nhật Bản về Hà Nội hôm 9/4, phát hiện mắc COVID-19 trong khu cách ly tập...


Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

12/04/2021| 0

Bộ Công Thương vừa công bố kết luận xác minh liên quan đến những sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại...


Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

12/04/2021| 0

Dịp Tết thanh minh năm nay, nhiều gia đình tranh thủ ngày cuối tuần, sắm sửa hoa quả, lễ vật để ra...


Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

11/04/2021| 0

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế Thành phố Hà Tiên, tỉnh...