Luật Thuế Tài sản: Bộ Tài chính muốn nhận nhiều ý kiến đóng góp

(baochinhphu.vn) 17:17 20/04/2018 | 0

Đây là quan điểm được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định tại cuộc trao đổi với báo chí, được tổ chức ngày 20/4, nhằm chia sẻ thêm thông tin xung quanh việc xây dựng dự án Luật Thuế tài sản đang có nhiều ý kiến trái chiều.

luật thuế tài sản: bộ tài chính muốn nhận nhiều ý kiến đóng góp
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Thưa Bộ trưởng, vì sao Bộ Tài chính lại quyết định công bố, lấy ý kiến xây dựng hồ sơ dự án Luật Thuế tài sản vào thời điểm này?

   Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Thời gian qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo Luật Thuế tài sản. Đây là bước giúp chúng tôi hoàn thiện hồ sơ xây dựng dự án Luật.

 Chúng tôi rất hoan nghênh, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhân dân cả nước về dự thảo luật này để tiếp tục hoàn thiện, trình Chính phủ. Nếu Chính phủ thông qua sẽ báo cáo Quốc hội thông qua trong nhiệm kỳ này.

 Chúng tôi đề xuất Luật căn cứ trên chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị. Cụ thể là Nghị quyết 07/NQ-TW của Bộ Chính trị về chủ trương giải pháp cơ cấu lại ngân sách Nhà nước (NSNN) và quản lý nợ công, bảo đảm nền tài chính quốc gia, an toàn bền vững; Chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011-2020; Đề án Chính phủ đã phê duyệt về khai thác nguồn lực đất đai; Nghị quyết 25 của Quốc hội về đề án tái cơ cấu ngân sách 5 năm 2016-2020, trong đó có yêu cầu phải nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế với tài sản gồm đất, tài sản gắn với đất…

 Do đó, chúng tôi xây dựng dự thảo Luật vừa rồi để xin ý kiến nhân dân, chuyên gia sớm, để hoàn thiện dự án, từ đó sẽ góp phần xây dựng các quy định đóng góp nhiều vào công tác phòng ngừa, phòng chống tham nhũng. Đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, hạn chế sử dụng tài sản công, nâng cao minh bạch, góp phần nâng cao NSNN. Cuối cùng mới là lý do tăng thêm nguồn thu ngân sách về tài sản, góp phần thực hiện chủ trương cơ cấu lại nguồn thu NSNN.

 Cùng với việc mở rộng cơ sở, đối tượng thu, và nâng mức chịu thuế của các sắc thuế, dư luận đang băn khoăn vì sao Nhà nước không đẩy mạnh giải pháp tiết kiệm chi?

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Theo tôi, quan trọng nhất là phải cơ cấu lại nguồn thu, các quốc gia đều như vậy. Trong bối cảnh chúng ta cắt giảm thuế quan trong lộ trình hội nhập, cộng thêm giá dầu giảm sâu trong thời gian qua thì chúng ta phải mở rộng nguồn thu.

 Song song với đó là giải pháp tiết kiệm chi ngân sách, đặc biệt giảm chi thường xuyên để có tiền chi cho đầu tư phát triển. Thời gian qua, chúng ta đã tiết kiệm các khoản chi cho hội nghị, hội thảo, thực hiện khoán xe công...

 Thời gian tới, chúng ta phải thực hiện tinh giản bộ máy, giảm biên chế, đẩy mạnh xã hội hóa đơn vị công lập. Để làm được như vậy phải có sự vào cuộc của các ngành, các cấp. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm nguồn thu cho đầu tư, phát triển, an sinh xã hội.

 Ông có nói đến vấn đề giảm chi, vậy Bộ Tài chính đang giải quyết vấn đề giảm chi như thế nào thưa Bộ trưởng?

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Chúng tôi thực hiện khoán xe công trong 2 năm qua. Cơ quan Bộ đã giảm 27 đầu xe. Chúng tôi cũng đang trình Chính phủ 15 Nghị định, trong đó có 1 Nghị định về xe công sẽ được ký sắp tới.

 Cùng với đó là việc thực hiện tinh giản bộ máy, sắp xếp lại tổ chức. Chúng tôi tiến hành bước tiếp theo Nghị quyết 18/NQ-TW của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực.

 Từ 1/7, khi triển khai Luật Quản lý nợ công mới, tất cả tập trung về một đầu mối, huy động vốn vay ODA về Bộ Tài chính. Tuy nhận thêm trách nhiệm, song chúng tôi tự thấy không cần tăng về tổ chức, bộ máy mà có thể tự sắp xếp được.

 Chúng tôi sắp xếp các đơn vị chức năng trong Bộ với tinh thần không tăng thêm biên chế. Rà soát, sắp xếp lại cơ quan thuộc Kho bạc Nhà nước, năm nay sẽ giải thể, sáp nhập 43 kho bạc các tỉnh, thành phố.

 Về sắp xếp hệ thống thuế trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ sắp xếp lại theo phương án liên vùng huyện, thị xã. Năm 2018 sẽ sắp xếp từ 327 chi cục còn 154 chi cục thuế ở các huyện, thị xã. Sang năm 2019, sẽ sắp xếp 53 chi cục huyện, thị xã thành còn 25 chi cục. Năm 2020, sắp xếp 168 Chi cục Thuế quận huyện thành còn 78 chi cục.

 Quá trình thực hiện sẽ tiếp tục rà soát, số lượng chi cục thuế được sắp xếp sẽ còn lớn hơn số được duyệt.

    Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Huy Thắng/Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá vàng hôm nay 23/11: Rơi tự do

Giá vàng hôm nay 23/11: Rơi tự do

23/11/2021| 0

Giá vàng hôm nay 23/11 trên thị trường quốc tế cũng như trong nước tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh...


Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

22/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và thu giữ 1.800 lít thuốc bảo vệ thực phẩm chứa chất cấm...


Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

19/11/2021| 0

Chiều 19/11, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã công bố 5 mức thu vé với người đi tàu Cát Linh –...


Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

19/11/2021| 0

Thị trường vàng trong nước đã chững lại sau nhiều phiên tăng mạnh do ảnh hưởng sự sụt giảm của giá...


Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

18/11/2021| 0

Giá vàng SJC liên tục tăng “chóng mặt”, chính thức vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC...


Cửa hàng thời trang thi nhau “đại hạ giá” nhưng vẫn ế ẩm

Cửa hàng thời trang thi nhau “đại hạ giá” nhưng vẫn ế ẩm

17/11/2021| 0

Dù đã áp dụng các chương trình ưu đã “sale sập sàn” để kích cầu tiêu dùng nhưng nhiều cửa hàng thời...