Luật sư nói gì về vụ 42 người dương tính HIV do nghi dùng chung kim tiêm?

08:54 14/08/2018 | 0

Trước thông tin lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ xác nhận chiều qua (ngày 13/8), hiện có 42 trường hợp dương tính với HIV được phát hiện mới tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: Đây vụ việc rất hiếm gặp, khiến dư luận đang hoang mang còn bệnh nhân thì sợ hãi. Vì vậy, rất cần có sự vào cuộc khẩn trương của Bộ Y tế và cơ quan công an điều tra làm rõ.

Theo luật sư Thơm, Bộ Y tế cần chỉ đạo lập Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc nhiều người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ. Nếu qua đánh giá chuyên môn, xét thấy có dấu hiệu tội phạm, Hội đồng chuyên môn sẽ chuyển vụ việc đến cơ quan công an xử lý theo quy định.

luật sư nói gì về vụ 42 người dương tính hiv do nghi dùng chung kim tiêm?
Bộ Y tế đến thăm hỏi người dân xã Kim Thượng sau sự việc. Ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Trước đó, một bệnh nhân bị nhiễm HIV chia sẻ, thường chỉ tới tiêm và điều trị tại nhà bác sỹ Th, được cho là làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Sơn. Một số người dân nghi ngờ có thể bác sỹ Th đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện thông tin này vẫn đang được điều tra, kiểm chứng.

Theo ông Thơm, những năm gần đây, nhiều người dân trong khu vực thường đến nhà y sĩ H.T.Th chứ không phải là bác sỹ (công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn từ năm 2009) để khám và điều trị bệnh. Vì vậy việc y sỹ Th có dùng chung kim tiêm hay không trong khi điều trị bệnh cho người dân ở đây cần phải được xác minh, thanh tra của Đoàn công tác Bộ Y tế, cơ quan điều tra.

Trước mắt, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cần phải kiểm tra giấy phép, bằng cấp liên quan, đặc biệt phải thu giữ các thiết bị, dụng cụ khám, chữa bệnh tại nhà y sỹ Th để làm căn cứ, điều tra làm rõ các nguồn lây nhiễm HIV cho người bệnh; các ống kim tiêm, dụng cụ khám được mua từ đâu?... Đây cũng được xem là nguồn tin để cơ quan chuyên môn xác minh các lý do lây nhiễm HIV cho rất nhiều người dân xã Kim Thượng. Kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ là căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo qui định của pháp luật .

“Nếu qua đánh giá chuyên môn, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Hội đồng chuyên môn sẽ chuyển vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nói.

Ông Thơm phân tích: Theo Điều 38 Hiến pháp 2013 qui định “Mọi người có quyền được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế và có nghĩa vụ thực hiện các quy định về phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh”. Mặt khác, Bộ luật hình sự cũng đã quy định rõ hành vi vi phạm các qui định về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, các dịch vụ y tế mà gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe công dân sẽ bị xử lý bằng pháp luật hình sự".

luật sư nói gì về vụ 42 người dương tính hiv do nghi dùng chung kim tiêm?
Chị Trần T.T. (SN 1972) ở xã Kim Thượng (là bệnh nhân nhiễm HIV tại xã). Ảnh: Báo Dân trí.

Nếu có căn cứ xác định y sỹ Th vô ý do cẩu thả đã không thực hiện đúng quy trình khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của ngành y, là nguyên nhân dẫn tới làm nhiều người bị lây nhiễm bệnh HIV thì có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 315 Bộ luật hình sự 2015.

Trường hợp các nạn nhân bị lây nhiễm HIV cần phải giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe để làm căn cứ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đối tượng gây lây nhiễm bệnh cho nhiều người với tỷ lệ tổn hại sức khỏe càng cao thì sẽ phải chịu hình phạt càng lớn theo định khung tăng nặng tương ứng của điều luật.

Tuy nhiên luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng đặt ra nhiều giả thuyết khác: Không loại trừ có những bệnh nhân bị lây nhiễm có thể muốn che giấu những hành động họ không muốn tiết lộ như: mại dâm, sử dụng bơm kim tiêm không an toàn trong quá trình tiêm chích nên việc mời cơ quan công an tiến hành điều tra là việc làm hết sức khẩn trương trong lúc này.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Vợ nạn nhân trong vụ Lương Hữu Phước: "Ông Phước cũng rất đau buồn trước cái chết của chồng tôi"

Vợ nạn nhân trong vụ Lương Hữu Phước: "Ông Phước cũng rất đau buồn trước cái chết của chồng tôi"

02/06/2020| 0

Bà Liên - vợ người đàn ông tử nạn trong vụ tại nạn giao thông cho rằng: "Gia đình tôi không khiếu...


Con gái ông Lương Hữu Phước nghẹn ngào kể về bi kịch cuộc đời người cha xấu số

Con gái ông Lương Hữu Phước nghẹn ngào kể về bi kịch cuộc đời người cha xấu số

01/06/2020| 0

Cuộc đời ông Lương Hữu Phước là chuỗi ngày buồn. Từ nhỏ, ông Phước đã mồ côi cha mẹ, đến khi chết...


Bắt một trưởng phòng của Sở Nội vụ Thanh Hóa vì đánh bạc

Bắt một trưởng phòng của Sở Nội vụ Thanh Hóa vì đánh bạc

01/06/2020| 0

Ông Bùi Quốc Toàn - Trưởng phòng Quản lý công chức, viên chức thuộc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa bị bắt...


Hà Nội: Tuyên án nhóm thanh niên đua xe trong dịch COVID-19

Hà Nội: Tuyên án nhóm thanh niên đua xe trong dịch COVID-19

01/06/2020| 0

Giữa lúc cả xã hội đang thực hiện lệnh cách ly do dịch COVID-19, một nhóm nam thanh, nữ tú đã tụ tập...


Nguyên đại tá quân đội bị bắt tạm giam vì tội lừa đảo

Nguyên đại tá quân đội bị bắt tạm giam vì tội lừa đảo

31/05/2020| 0

Dù đã nghỉ hưu nhưng ông Tính vẫn xưng là cán bộ quân đội để làm giả hồ sơ tham gia đấu thầu rà phá...


Gia cảnh bi thương của người đàn ông tự tử tại tòa: "Tôi được tại ngoại nhưng cuộc sống cạn kiệt"

Gia cảnh bi thương của người đàn ông tự tử tại tòa: "Tôi được tại ngoại nhưng cuộc sống cạn kiệt"

31/05/2020| 0

"Chính tôi là người bị hại nhưng lại thành bị cáo thật sự là oan ức.... Xin các vị luật sư và các...