Luật Giáo dục đại học sửa đổi sẽ không phân biệt chính quy và tại chức

Theo BV (giadinh.net.vn) | 10:17 20/11/2018 | 0

Sẽ không có sự phân biệt trong văn bằng của các hình thức đào tạo khác nhau, đó là một trong những nội dung của Luật Giáo dục đại học sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua chiều 19/11.

Nguồn tin từ Thanh Niên cho biết, báo cáo giải trình trước Quốc hội, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, dự thảo Luật quy định các hình thức bao gồm: Chính quy, vừa làm vừa học và học từ xa. Trong đó, chính quy là loại hình đào tạo tập trung toàn thời gian, còn vừa học vừa làm và học từ xa là hình thức không tập trung.

“Tất cả các yêu cầu về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, chuẩn kiến thức kỹ năng, kiểm tra đánh giá, chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo cho dù được thực hiện theo loại hình nào đều phải đảm bảo chất lượng như nhau. Khác biệt giữa các loại hình đào tạo chỉ là về thời gian đào tạo và kỹ thuật tổ chức, quản lý đào tạo. Bởi vậy, dự thảo Luật quy định không phân biệt về giá trị văn bằng do có các hình thức đào tạo khác nhau”, ông Phan Thanh Bình cho biết.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho biết thêm, kết quả học tập tích lũy được trong quá trình đào tạo sẽ được công nhận theo nguyên tắc liên thông, sinh viên không phải học lại phần khối lượng kiến thức đã tích lũy khi chuyển đổi từ hình thức đào tạo này sang hình thức đào tạo khác theo quy chế đào tạo.

luật giáo dục đại học sửa đổi sẽ không phân biệt chính quy và tại chức
Một lớp học tại chức buổi tối. Nguồn:  Người Lao Động. 

Theo nguồn tin từ Báo Lao Động cho biết, trước đó, Bộ GD&ĐT lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục đại học sửa đổi, trong đó có quy định Giáo dục đại học được thực hiện theo 2 hình thức là đào tạo tập trung và đào tạo không tập trung. Điều đó đồng nghĩa 2 hình thức đào tạo chính quy và tại chức sẽ không còn ghi trên văn bằng nữa. Bằng đại học tại chức sẽ có giá trị giống như bằng đại học chính quy. Thông tin này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ phía người dân và các chuyên gia giáo dục, bởi hiện tại chất lượng đào tạo giữa hệ chính quy và tại chức ở Việt Nam vẫn là một khoảng cách khá xa, từ đầu vào, thi cử đến đầu ra.

PGS.TS Trần Văn Tớp (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) nêu ra một loạt những bất cập nếu quy định không phân biệt bằng chính quy và tại chức đi vào thực tiễn. “Hệ chính quy tuyển rất khắt khe, một số trường xét tuyển theo hồ sơ nhưng chỉ nhằm vào học sinh khá, giỏi. Trong khi đó, việc tuyển sinh hệ đào tạo tại chức dễ hơn. Nếu hệ tại chức tuyển sinh chặt chẽ và lấy điểm chuẩn đầu vào như đại học chính quy thì rất khó, thậm chí không thể tuyển được thí sinh. Ngay cả khi xét tuyển được, khả năng tốt nghiệp của sinh viên hệ này cũng rất thấp”, PGS.TS Trần Văn Tớp phân tích.

Theo TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), việc tiến tới thống nhất văn bằng đại học thể hiện sự tiến bộ, cập nhật xu hướng thế giới. Tuy nhiên, những lo lắng của người dân về việc “vàng thau lẫn lộn” trong việc cấp văn bằng hoàn toàn có cơ sở, bởi có một thực tế, nhiều người học tại chức chỉ đến ghi danh, công tác tuyển sinh chưa chặt chẽ. Nếu bằng tại chức và chính quy đều như nhau, nhiều người cảm thấy không công bằng với người học. Việc này cũng sẽ tạo điều kiện cho những người muốn lợi dụng bằng cấp để thăng tiến.

“Ở nước ta lâu nay, chương trình đào tạo giữa chính quy và tại chức có sự khác nhau. Hệ chính quy đầu vào cao, học nghiêm túc hơn. Hệ vừa học vừa làm chương trình học bị cắt xén, đánh giá lỏng lẻo hơn. Tôi nghĩ, khi chất lượng không như nhau, chưa thể cấp một loại văn bằng”, TS Lê Viết Khuyến chia sẻ.

Như vậy, khi Luật chính thức có hiệu lực, để đảm bảo các loại văn bằng có giá trị ngang nhau, tất cả các yêu cầu về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, chuẩn kiến thức kỹ năng, kiểm tra đánh giá, chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo cần phải đảm bảo chất lượng như nhau cho dù được thực hiện theo loại hình nào.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 20/9: Vì sao F0 có giấy đi đường ở TP.HCM? Phó Chủ tịch Hà Nội nói gì về việc nới lỏng giãn 

Sáng 20/9: Vì sao F0 có giấy đi đường ở TP.HCM? Phó Chủ tịch Hà Nội nói gì về việc nới lỏng giãn 

20/09/2021| 0

Công an TP.HCM lý giải nguyên nhân nhiều FO có giấy đi đường; Phó Chủ tịch TP Hà Nội thông tin về...


Bộ Y tế ra công điện quán triệt xét nghiệm và phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách, tăng cường 

Bộ Y tế ra công điện quán triệt xét nghiệm và phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách, tăng cường 

20/09/2021| 0

Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành công điện về việc quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện...


Sáng 20/9: Gần 5.400 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 15 địa phương qua 14 ngày chưa ghi nhận F0 

Sáng 20/9: Gần 5.400 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 15 địa phương qua 14 ngày chưa ghi nhận F0 

20/09/2021| 0

Việt Nam hiện đã điều trị khỏi hơn 457.000 bệnh nhân COVID-19 trên tổng số 687.063 ca mắc. Trong các...


Hà Nội: Người phụ nữ ở chung cư Đồng Phát thường đi chợ, siêu thị trước khi phát hiện mắc COVID-19

Hà Nội: Người phụ nữ ở chung cư Đồng Phát thường đi chợ, siêu thị trước khi phát hiện mắc COVID-19

20/09/2021| 0

Chị H làm nghề kinh doanh tự do, nghỉ làm ở nhà gần 2 tháng nay. Hàng ngày chị thường ở nhà, có đi...


Hà Nội nới lỏng từng bước sau 21/9, sẽ chú trọng quét mã QR

Hà Nội nới lỏng từng bước sau 21/9, sẽ chú trọng quét mã QR

20/09/2021| 0

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các...


Hưng Yên: Người phụ nữ bán nước bị đâm tử vong ngay trước cửa nhà

Hưng Yên: Người phụ nữ bán nước bị đâm tử vong ngay trước cửa nhà

19/09/2021| 0

Chiều 19/9, Công an TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đang điều tra một vụ án mạng, xảy ra...