Luật Giáo dục đại học sửa đổi sẽ không phân biệt chính quy và tại chức

Theo BV (giadinh.net.vn) | 10:17 20/11/2018 | 0

Sẽ không có sự phân biệt trong văn bằng của các hình thức đào tạo khác nhau, đó là một trong những nội dung của Luật Giáo dục đại học sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua chiều 19/11.

Nguồn tin từ Thanh Niên cho biết, báo cáo giải trình trước Quốc hội, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, dự thảo Luật quy định các hình thức bao gồm: Chính quy, vừa làm vừa học và học từ xa. Trong đó, chính quy là loại hình đào tạo tập trung toàn thời gian, còn vừa học vừa làm và học từ xa là hình thức không tập trung.

“Tất cả các yêu cầu về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, chuẩn kiến thức kỹ năng, kiểm tra đánh giá, chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo cho dù được thực hiện theo loại hình nào đều phải đảm bảo chất lượng như nhau. Khác biệt giữa các loại hình đào tạo chỉ là về thời gian đào tạo và kỹ thuật tổ chức, quản lý đào tạo. Bởi vậy, dự thảo Luật quy định không phân biệt về giá trị văn bằng do có các hình thức đào tạo khác nhau”, ông Phan Thanh Bình cho biết.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho biết thêm, kết quả học tập tích lũy được trong quá trình đào tạo sẽ được công nhận theo nguyên tắc liên thông, sinh viên không phải học lại phần khối lượng kiến thức đã tích lũy khi chuyển đổi từ hình thức đào tạo này sang hình thức đào tạo khác theo quy chế đào tạo.

luật giáo dục đại học sửa đổi sẽ không phân biệt chính quy và tại chức
Một lớp học tại chức buổi tối. Nguồn:  Người Lao Động. 

Theo nguồn tin từ Báo Lao Động cho biết, trước đó, Bộ GD&ĐT lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục đại học sửa đổi, trong đó có quy định Giáo dục đại học được thực hiện theo 2 hình thức là đào tạo tập trung và đào tạo không tập trung. Điều đó đồng nghĩa 2 hình thức đào tạo chính quy và tại chức sẽ không còn ghi trên văn bằng nữa. Bằng đại học tại chức sẽ có giá trị giống như bằng đại học chính quy. Thông tin này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ phía người dân và các chuyên gia giáo dục, bởi hiện tại chất lượng đào tạo giữa hệ chính quy và tại chức ở Việt Nam vẫn là một khoảng cách khá xa, từ đầu vào, thi cử đến đầu ra.

PGS.TS Trần Văn Tớp (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) nêu ra một loạt những bất cập nếu quy định không phân biệt bằng chính quy và tại chức đi vào thực tiễn. “Hệ chính quy tuyển rất khắt khe, một số trường xét tuyển theo hồ sơ nhưng chỉ nhằm vào học sinh khá, giỏi. Trong khi đó, việc tuyển sinh hệ đào tạo tại chức dễ hơn. Nếu hệ tại chức tuyển sinh chặt chẽ và lấy điểm chuẩn đầu vào như đại học chính quy thì rất khó, thậm chí không thể tuyển được thí sinh. Ngay cả khi xét tuyển được, khả năng tốt nghiệp của sinh viên hệ này cũng rất thấp”, PGS.TS Trần Văn Tớp phân tích.

Theo TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), việc tiến tới thống nhất văn bằng đại học thể hiện sự tiến bộ, cập nhật xu hướng thế giới. Tuy nhiên, những lo lắng của người dân về việc “vàng thau lẫn lộn” trong việc cấp văn bằng hoàn toàn có cơ sở, bởi có một thực tế, nhiều người học tại chức chỉ đến ghi danh, công tác tuyển sinh chưa chặt chẽ. Nếu bằng tại chức và chính quy đều như nhau, nhiều người cảm thấy không công bằng với người học. Việc này cũng sẽ tạo điều kiện cho những người muốn lợi dụng bằng cấp để thăng tiến.

“Ở nước ta lâu nay, chương trình đào tạo giữa chính quy và tại chức có sự khác nhau. Hệ chính quy đầu vào cao, học nghiêm túc hơn. Hệ vừa học vừa làm chương trình học bị cắt xén, đánh giá lỏng lẻo hơn. Tôi nghĩ, khi chất lượng không như nhau, chưa thể cấp một loại văn bằng”, TS Lê Viết Khuyến chia sẻ.

Như vậy, khi Luật chính thức có hiệu lực, để đảm bảo các loại văn bằng có giá trị ngang nhau, tất cả các yêu cầu về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, chuẩn kiến thức kỹ năng, kiểm tra đánh giá, chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo cần phải đảm bảo chất lượng như nhau cho dù được thực hiện theo loại hình nào.

Tin liên quan

Tin bài khác

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2022

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2022

28/01/2022| 0

Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động, chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng… bắt đầu...


Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 3 độ C

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 3 độ C

28/01/2022| 0

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ đêm nay 28/1 (hay 26 Tết), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời...


Sáng 28/1: Gần 4.500 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Kiến nghị cho người nhập cảnh là F0 nhẹ cách ly 

Sáng 28/1: Gần 4.500 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Kiến nghị cho người nhập cảnh là F0 nhẹ cách ly 

28/01/2022| 0

Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có hơn 1,94 triệu ca COVID-19 khỏi bệnh, trong số các bệnh nhân...


Từ ngày 29/1, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết

Từ ngày 29/1, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết

28/01/2022| 0

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022, sẽ tổ...


3 bước để xác định cấp độ dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế

3 bước để xác định cấp độ dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế

28/01/2022| 0

Theo hướng dẫn tạm thời mới nhất của Bộ Y tế về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128, cấp độ đáp...


Hà Nội: Gần 3.000 ca mới, khoảng 70.000 F0 đang điều trị, nhiều người đi khám 'hậu COVID'

Hà Nội: Gần 3.000 ca mới, khoảng 70.000 F0 đang điều trị, nhiều người đi khám 'hậu COVID'

27/01/2022| 0

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 27/1 do Sở Y tế phát đi tối nay cho biết, 24 giờ qua ghi nhận 2.907 ca...