Những ngày gần đây, người dân cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt, nơi đang phải “oằn mình” chống chọi các đợt thiên tai liên tiếp. Thời điểm đồng bào gặp khó khăn này cũng là lúc tình người, tinh thần tương thân tương ái cao hơn bao giờ hết. Sẽ không khó để ta bắt gặp hình ảnh những đoàn người chuẩn bị đồ nhu yếu phẩm đi tiếp tế, lội nước ngập ngang người, thậm chí là dầm mưa để chia từng gói mì, cái bánh hay chai nước cho người dân miền Trung.

Gói bánh chưng thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết với không khí vui vẻ, phấn khởi, nhưng trong bối cảnh khúc ruột miền Trung của đất nước đang gặp khó khăn thì việc gói bánh đó lại mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc khác. Ai cũng lo lắng, khẩn trương hoàn thành công việc để mong đồng bào mình nhanh nhận lương thực cứu trợ, không bị đói, bị lạnh.

Tại Hà Nội - trái tim của dải đất hình chữ S, người dân nơi đây cũng đang góp một phần sức của mình, gấp rút gói những chiếc bánh chưng chứa đầy tình người, gửi tới vùng rốn lũ. Dù đã gần 12h đêm nhưng tại sân nhà văn hóa thôn Hoa Thám, xã La Phù, huyện Hoài Đức vẫn đỏ lửa, mọi người đang tất bật gói thêm những chiếc bánh cho kịp chuyến xe gửi vào miền Trung thân yêu.

Khi được hỏi mọi người đã thử chiếc bánh chưng nào chưa, ai nấy đều trả lời: “Chúng tôi còn phải nhường cho người dân miền Trung, một chiếc bánh chưng lúc này với người dân vùng lũ còn quý hơn vàng. Thêm được chiếc nào thì người dân miền Trung lại có thêm sức để chống chọi với lũ dữ. Mình ở đây không thiếu gì cả nhưng ở miền Trung người ta đang khó khăn lắm nên có gì giúp được là chúng tôi không tiếc”.

Cùng mọi người gói bánh mới cảm nhận được không khí ấm áp tình người, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc cao biết bao. Có những người ban ngày đi làm, ban đêm về hỗ trợ làm bánh, thậm chí các em nhỏ cũng tranh thủ tan học ra phụ người lớn. Xuyên đêm mấy ngày, nhưng không ai kêu ca, than vãn, mọi người tiếp thêm động lực, xua tan cơn buồn ngủ cho nhau bằng cách tự hô khẩu hiệu hay thỉnh thoảng pha những câu chuyện đùa và quên đi mệt mỏi trước đó.

Cứ vài phút lại có gia đình chở bao gạo, thịt lợn, thùng mì tôm hay quần áo, sách vở cũ ra quyên góp, người khác thì giúp đỡ bằng tiền mặt, bảng ghi tên cũng vì thế mà tăng dần theo thời gian.

Xã La Phù có 11 thôn thì có tới 6 thôn tổ chức gói bánh chưng, chưa kể nhiều gia đình cũng có nồi bánh riêng ở nhà. Ngoài ra nhiều nơi còn làm ruốc, muối vừng để chuyển vào miền Trung. Theo chia sẻ của người dân, công việc này đã được triển khai mấy ngày hôm nay, từ 8h đến nửa đêm, mọi người tự phân công công việc, thay phiên nhau đến giúp, ai có sức góp sức, ai có vật chất quyên góp vật chất.

Như một dây chuyền, mỗi người một việc, chân tay không lúc nào ngưng, người cắt lá dong, người trộn gạo, người chuẩn bị nhân thịt đỗ, một nhóm khác thì gói bánh, luộc bánh... Tất cả chung sức, đồng lòng để dành những gì tốt nhất và chuyển hàng nhanh nhất cho bà con miền Trung.

“Dự kiến, cả xã chúng tôi sẽ có hơn 10.000 chiếc bánh được hoàn thành và chuyển tới miền Trung trong thời gian gần nhất. Con số này có thể tăng lên cao hơn vì đến giờ người dân vẫn quyên góp gạo, đỗ, thịt,…Thực chất ở địa phương chúng tôi thường xuyên làm từ thiện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trên cả nước và lúc này đồng bào miền Trung đang là nơi cần sự chung tay góp sức của mọi người nhất.

Xem phóng sự ở trên ti vi về hoàn cảnh của người dân miền Trung đang quay cuồng trong lũ mà chúng tôi chảy nước mắt, nên khi được gói bánh, mọi người đặt luôn tấm lòng của mình trong đó, hi vọng có thể tiếp thêm phần nào sức lực cho nhân dân miền Trung…”, ông Tạ Công Luận, Bí thư xã La Phù chia sẻ.

Cùng chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, tại địa điểm khác là chùa Đình Quán (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hàng trăm phật tử, sinh viên và người dân cũng đang ngày đêm gói hàng chục nghìn chiếc bánh chưng để hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực.

Sau khi nắm được thông tin tình hình bão lũ tại Miền Trung có diễn biến phức tạp, nhiều huyện, xã tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh bị nhấn chìm trong nước lũ, thầy trụ trì chùa Đình Quán đã huy động các phật tử trong chùa gói bánh chưng để ủng hộ đồng bào.

Được biết từ ngày 16/10, nhà chùa đã bắt đầu những khâu đầu tiên như chuẩn bị nguyên liệu, gói và vận chuyển bánh đến với bà con đang sinh sống tại vùng mưa lũ miền Trung.

Ni sư Thích Tịnh Quán, Trụ trì chùa Đình Quán cho biết: "Ngày đầu, nhà chùa đã đi mua nguyên liệu và gói được 400 chiếc bánh, sau khi luộc và vận chuyển, những chiếc bánh đầu tiên đã đến được với nhân dân huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau một tuần phát động gói bánh chưng chay gửi vào miền Trung, cho tới nay chùa Đình Quán đã gói được hàng nghìn chiếc bánh”. 

Ni sư Thích Tịnh Quán chia sẻ thêm: “Khi chúng tôi bọc những chiếc bánh chưng này cảm tưởng như mình gói ghém cả tình cảm của bản thân gửi đồng bào đang bị mưa lũ ở miền Trung. Mấy hôm nay khu bếp của nhà chùa luôn sáng lửa, đến bây giờ cũng không thể đếm được số bánh chính xác là bao nhiêu, chỉ biết có gạo, có nguyên liệu là gói.

Chúng tôi sẽ gói một vạn chiếc bánh và thậm chí còn nhiều hơn nữa, chỉ sợ thiếu nguyên liệu để gói bánh thôi, nên rất mong các quý Phật tử gần xa chung tay cùng nhà chùa để kịp thời gói bánh và gửi đi”.

Có mặt từ sáng sớm, chị Nguyễn Thanh Tâm, một tình nguyện viên giúp việc tại chùa Đình Quán cho biết: “Ban đầu nhà chùa chỉ dự tính gói vài trăm cái để hỗ trợ bà con miền Trung, nhưng qua mạng xã hội, mọi người chia sẻ, biết đến nhiều hơn nên bây giờ con số lên thành mười mấy nghìn chiếc và vẫn chưa dừng ở đây.

Hằng ngày mọi người dậy từ 4h đến tối đêm để gói bánh chưng. Gần chùa cũng có nhiều trường đại học nên các bạn sinh viên về hỗ trợ rất nhiều. Tất cả mọi người thay phiên nhau, mỗi người một chân một tay để công việc được hoàn thành nhanh nhất.

Khi người dân miền Trung còn kêu gọi thì ở ngoài này chúng tôi vẫn tiếp tục gói. Những chuyến xe quyên góp nguyên liệu làm bánh, các nhu yếu phẩm vẫn liên tục được chở đến chùa, nhiều đến nỗi kho nhà chùa không trữ đủ. Chúng tôi cũng rất hi vọng đồng bào miền Trung vượt qua được những mất mát, khó khăn và nhanh ổn định lại cuộc sống”.

Đối với các bạn sinh viên và nhiều người dân khác họ coi việc gói bánh này là việc làm ý nghĩa và cũng là một đóng góp nhỏ gửi tới miền Trung ruột thịt.

Đây chính là một trong số những hoạt động rất ý nghĩa mà Phật giáo nói chung và chùa Đình Quán nói riêng dành cho đồng bào miền Trung, mang đậm tinh thần tương thân tương ái. Hy vọng rằng sẽ có nhiều chiếc bánh chưng nghĩa tình hoặc nhu yếu phẩm để gửi cho bà con vùng bão lũ, giúp họ thêm vững tinh thần vượt qua đợt thiên tai này.

Tin liên quan