Long An: Dự án mới có chủ trương đầu tư, chưa giao đất đã lấy tiền của khách hàng

(giadinh.net.vn) 09:19 25/11/2017 | 0

Không chỉ mở bán rầm rộ khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, chưa được giao đất… chủ đầu tư dự án được giới thiệu là "siêu cao cấp" mang tên Thiên Phúc Hoàng Gia do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc) tại Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An còn bị “tố” vi phạm hợp đồng để lấy tiền khách hàng.

Thông tin tới PV Báo Gia đình & Xã hội, chị N.T.K.N (ngụ tại TP.HCM) cho biết, tháng 4/2017, thông qua môi giới là Công ty cổ phần Bất động sản Đất Tây có địa chỉ tại 204 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh (Công ty Đất Tây), chị đã ký kết 2 hợp đồng chuyển nhượng đất nền hai lô đất số 6 và số 7 – Khu C thuộc Dự án khu dân cư Thiên Phúc Hoàng Gia ) tại Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An do công ty Thiên Phúc làm chủ đầu tư cũng là bên chuyển nhượng.

Ngay sau khi ký kết hợp đồng, chị đã thanh toán gần 300 triệu đồng (tương đương 50% giá trị hợp đồng) bằng tiền mặt.

Do có việc gia đình, nhầm lẫn về thời hạn đóng đợt kế tiếp và do không nhận được bất kỳ thông báo bằng văn bản, email nào của chủ đầu tư nên chị đã không đóng tiền đúng với tiến độ.

Ngày 3/10, khi phát hiện ra việc này, chị lập tức ra ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản công ty Thiên Phúc. Ngày 5/10, chị gọi điện cho công ty môi giới để nói về việc này thì mới biết chủ đầu tư đã thanh lý cả 2 hợp đồng của mình.

long an: dự án mới có chủ trương đầu tư, chưa giao đất đã lấy tiền của khách hàng
Dù chưa được giao đất nhưng công ty Thiên phúc vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho khách hàng

“Khi nghe bên công ty Đất Tây nói tôi không tin vì nếu đã thanh lý thì sao khi nhận được tiền bổ sung 3 đợt chuyển chậm của tôi chủ đầu tư nhận được vẫn im lặng. Tôi thắc mắc thì bên môi giới có nói, vì tôi vi phạm hợp đồng đóng tiền trễ so với quy định rồi nói tôi liên lạc với chủ đầu tư để hỏi cụ thể. Công ty môi giới còn cho biết, có một số khách hàng mua dự án này cũng bị như tôi”, chị K.N nói.

Ngày 06/10/2017, chị K.N đến văn phòng đại diện của Công ty Thiên Phúc tại số 898A Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình gặp ông Lê Khắc Mẫn được giới thiệu là Giám đốc điều hành để làm việc. Ông Mẫn nói, do khách hàng không thanh toán đúng kỳ hạn nên Công ty Thiên Phúc có quyền chấm dứt hợp đồng. Theo đó, khách hàng sẽ bị phạt 30% số tiền đã thanh toán đợt đầu tiên và buộc phải thanh lý hợp đồng.

“Tôi nói, điều 3 của hợp đồng ghi rõ: “Nếu bên B vi phạm nghĩa vụ thanh toán tại điều 2 hoặc các vi phạm khác mà không khắc phục mặc dù bên A đã thông báo thì bên A được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần sự đồng ý của bên B”. Điều 4 về thông tin thông báo trong hợp đồng cũng ghi rõ: “Tất cả các thông báo trong quá trình thực hiện hợp đồng đều được làm thành văn bản gửi bằng đường bưu điện hoặc gửi gửi trực tiếp đến địa chỉ hai bên ghi trong hợp đồng…”

Theo như các điều này thì chủ đầu tư mới là bên vi phạm vì tôi không nhận được bất kỳ thông báo bằng văn bản hay email của công ty Thiên Phúc về việc này. Tôi chủ động thanh toán các đợt 2,3,4 là đã tự khắc phục hậu quả chậm thanh toán nên chỉ phải chịu lãi chậm trả theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chủ đầu tư cho rằng họ đã nhắn tin thông báo cho tôi qua tin nhắn điện thoại của nhân viên kinh doanh là đã hợp lệ nên vẫn đơn phương chấm dứt hợp đồng sau khi trừ phạt 30% tiền phạt. Họ nói, nếu tôi không chịu sẽ trừ hết luôn. Họ đang cầm tiền của tôi, tôi thì bận đưa con đi chữa bệnh liên miên không thể đi lại mãi về việc này được nên buộc phải đồng ý”, chị cho hay.

long an: dự án mới có chủ trương đầu tư, chưa giao đất đã lấy tiền của khách hàng
Chị K.N cho rằng, căn cứ vào các điều khoản ký kết thì chị không vi phạm hợp đồng

Trong đơn kêu cứu chị K.N còn “tố” dự án này chưa đủ hồ sơ pháp lý, chưa có quy hoạch 1/500, nhưng chủ đầu tư vẫn bán đất nền cho khách hàng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với công ty Thiên Phúc thì được một người tên Uyên xưng là cán bộ phụ trách truyền thông của công ty Thiên Phúc tiếp chuyện qua điện thoại.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, bà Uyên cho rằng, vì khách hàng K.N đóng tiền không đúng tiến độ nên căn cứ vào các điều khoản ký kết, công ty Thiên Phúc có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phạt 30% số tiền đã đóng. Công ty Thiên Phúc không tìm thấy địa chỉ nhà của bà K.N nên không gửi được thông báo trực tiếp nhưng đã gửi thông báo qua đường bưu điện. Nhân viên kinh doanh Thiên Phúc đã gửi tin nhắn qua điện thoại thông báo cho khách hàng thì đã hợp lệ vì pháp luật không cấm điều này.

Nói về tính pháp lý của dự án, bà Uyên cho biết, tỉnh đã giao đất cho công ty Thiên Phúc làm chủ đầu tư dự án Thiên Phúc Hoàng Gia vào đầu tháng 11/2017. Dự án chưa được duyệt quy hoạch 1/500 do còn một số vướng mắc nhưng công ty Thiên Phúc sẽ làm đúng như cam kết trong hợp đồng với khách hàng nên không phạm luật.

Mặc dù vậy, nhưng khi phóng viên yêu cầu bà Uyên cung cấp các thông báo chủ đầu tư gửi cho khách hàng qua đường bưu điện, quyết định của tỉnh giao đất dự án trên cho công ty Thiên Phúc làm chủ đầu tư, bà Uyên hứa sẽ gửi qua email nhưng đã hơn 1 tuần vẫn không thấy.

Để rõ hơn về tính pháp lý của dự án, và công ty Thiên Phúc phóng viên liên hệ với ông Võ Văn Cấp – Chánh văn phòng huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ông Cấp cho biết, dự án tại Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An (Thiên Phúc Hoàng Gia) mới có quyết định chủ trương đầu tư chứ chưa có quyết định giao đất cho đơn vị nào. Dự án này cũng chưa thông qua đồ án quy hoạch.

Theo Bảo Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo sản phẩm Vitos và Dạ dày Tâm Vị gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh

Cảnh báo sản phẩm Vitos và Dạ dày Tâm Vị gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh

30/07/2021| 0

Quảng cáo sai sự thật, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với các sản phẩm...


Nguy cơ cháy nổ, GM triệu hồi hàng chục nghìn xe điện EV Bolt trên toàn thế giới

Nguy cơ cháy nổ, GM triệu hồi hàng chục nghìn xe điện EV Bolt trên toàn thế giới

28/07/2021| 0

Hãng sản xuất ôtô General Motors Co (GM) đã ra thông báo triệu hồi gần 69.000 xe điện (EV) Bolt...


Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm Kem bôi da tinh chất rau má Themaz

Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm Kem bôi da tinh chất rau má Themaz

27/07/2021| 0

Không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược triệu hồi trên toàn...


Cảnh báo sản phẩm Xuyên tâm liên giả mạo

Cảnh báo sản phẩm Xuyên tâm liên giả mạo

27/07/2021| 0

Cục An toàn thực phẩm cho biết, 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ viên uống Xuyên Tâm Liên CV19...


Bộ Y tế phát đi cảnh báo liên quan thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Bộ Y tế phát đi cảnh báo liên quan thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

25/07/2021| 0

Qua hậu kiểm, Bộ Y tế phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân lấy danh nghĩa tặng quà tặng từ thiện nhưng...


Hyundai Santa Fe 2021 bị triệu hồi nhưng thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng

Hyundai Santa Fe 2021 bị triệu hồi nhưng thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng

22/07/2021| 0

Đối mặt với nguy cơ cháy nổ từ hệ thống nhiên liệu của động cơ xăng tăng áp 2.5L, Hyundai Santa Fe...