Lợi dụng “ngoại truyện”, nhà sản xuất phim đang coi thường khán giả

Theo Ngọc Mai (giadinh.net.vn) | 09:01 27/11/2018 | 0

Ngoại truyện của các phim truyền hình đang dần trở thành một xu hướng, nhất là các phim được khán giả hâm mộ. Liệu nhà đài có đang lạm dụng hình thức này?

Chiêu “ăn theo” của các nhà sản xuất

Sau các bộ phim như “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng” năm 2017, có thể nói phim truyền hình Việt Nam đã được “thay da, đổi thịt” phần nào không chỉ về kịch bản, diễn xuất của diễn viên mà còn là sự tương tác giữa khán giả và ê-kíp làm phim. Chính vì thế, các nhà sản xuất đã đầu tư nội dung để làm một ngoại truyện kết hợp được cả hai bộ phim trở thành “Sống chung với người phán xử” như một lời tri ân tới khán giả. Phần “phát sinh” này thành công ngoài mong đợi khi nhận được phản ứng tích cực của khán giả.

Thừa thắng xông lên, khi sau 17 năm, phim truyền hình “Phía trước là bầu trời” của đạo diễn Đỗ Thanh Hải bất ngờ “sốt” trở lại mạng xã hội. Nhiều trích đoạn của phim được chia sẻ rầm rộ trên nhiều trang mạng, khiến khán giả thích thú và muốn xem lại. Lượng người truy cập phim trên Youtube tăng đột biến, mỗi tập đạt khoảng một triệu lượt xem. Việc phim bỗng nhiên sốt trở lại giúp dàn diễn viên tham gia phim nhận được sự chú ý đặc biệt từ khán giả, thậm chí nhiều người còn bày tỏ mong muốn đoàn làm phim sẽ thực hiện phần 2 để kể tiếp câu chuyện còn dang dở về những chàng trai, cô gái trong phim.

Chưa thể đáp ứng được hoàn toàn mong muốn của khán giả nên các nhà sản xuất đã ra mắt phần ngoại truyện của bộ phim “Phía trước là bầu trời” cuộc hội tụ của những nhân vật gây sốt trong 2 phim truyền hình ăn khách “Người phán xử” (với sự tham gia của NSND Hoàng Dũng, diễn viên Việt Anh) và “Cả một đời ân oán” (Hồng Đăng, Mạnh Trường).

Tiếp theo đó, nữ diễn viên Hà Hương - vai Nguyệt “thảo mai” còn được mời tham gia ngoại truyện 1 của “Quỳnh búp bê” với những bí kíp “thảo mai” truyền lại cho các “gái ngành” Thiên Thai.

Và mới đây nhất, ngoại truyện “Quỳnh búp bê” trở lại khi kết thúc 28 tập chính thức. Ngoại truyện lần này là sự khi kết hợp giữa các diễn viên trong “Quỳnh búp bê” như: Cảnh, Quỳnh, My “sói”, Phong… với một số diễn viên trong phim hài tình cảm đang được yêu thích “Yêu thì ghét thôi” như: Ông Quang “quác”, bà Diễm “điệu”, Du “côn”...

Lạm dụng ngoại truyện?

Mặc dù khán giả hết sức háo hức với phần ngoại truyện của “Quỳnh búp bê”, song kết thúc 38 phút, khán giả vẫn không thể hiểu ý đồ của bộ phim. Mọi chi tiết tưởng như đã an phận sau 28 tập nhưng nay lại bị “bới” lên rồi sắp xếp ngổn ngang.

lợi dụng “ngoại truyện”, nhà sản xuất phim đang coi thường khán giả

Một cảnh quảng cáo lộ liễu trong ngoại truyện kết hợp giữa các phim “Phía trước là bầu trời”, “Người phán xử” và “Cả một đời ân oán”. Ảnh: TL

Trái ngược với dự đoán ban đầu, ngoại truyện của bộ phim “Quỳnh búp bê” không hề được khán giả cảm tình như trước đó. Điều này đa phần đến từ lý do về logic của bộ phim. Khán giả cho rằng đáng ra, nếu giới thiệu là “Quỳnh búp bê” ngoại truyện thì không nên “tham lam” kết hợp với phim khác.

“Lộn xộn một cách khó hiểu. Ngoại truyện dựng Cảnh sống dậy để chiều lòng khán giả, có lẽ vậy nên đạo diễn không đầu tư kịch bản, lại còn kết hợp để PR cho phim “Ghét thì yêu thôi” nữa”, một khán giả bình luận.

Nếu chỉ tính trên phương diện giải trí, phần ngoại truyện “Quỳnh búp bê” đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng khán giả đang ngày một khắt khe hơn với những thứ được coi là giải trí. Một khán giả nhận xét: “May ra trong các ngoại truyện, phần ngoại truyện kết hợp của “Sống chung với người phán xử” là được nhất. Nội dung cũng logic mà đảm bảo tính giải trí. Còn lại các phần kết hợp khác theo kiểu trào lưu, cố quá!”.

Không phải bản ngoại truyện nào của phim Việt cũng tạo được hiệu ứng tốt. Nhiều phần ngoại truyện còn làm cho khán giả cảm thấy hoang mang hơn bởi kịch bản lỏng lẻo, nội dung khiên cưỡng và quảng cáo quá lố…

Kể đến đầu tiên phải chính là 4 tập phim ngoại truyện của “Người phán xử” được phát trên phần mềm giải trí của VTV hồi đầu tháng 9/2017, thời lượng quảng cáo chiếm tới 1/5 tập phim khiến khán giả không khỏi bức xúc. Một số cảnh còn quảng cáo lộ liễu cho quán karaoke và một địa điểm giải trí ở Hạ Long.

Tương tự, khán giả háo hức được đón xem phần ngoại của “Phía trước là bầu trời” sau 17 năm phát sóng bao nhiêu thì lại “chưng hửng” bấy nhiêu. Phần ngoại truyện này thực chất là để quảng cáo cho một cuốn sách với cách xây dựng nội dung không thể rời rạc hơn được nữa dù các nhân vật chính xuất hiện trong phim đều đang rất “hot”.

Phần ngoại truyện của “Cả một đời ân oán” dù có khá hơn khi đã xây dựng một kịch bản có phần tháo gỡ nút thắt trong phim, nhưng cũng không tránh khỏi những hạt sạn đáng kể. Trong đó, đáng nói nhất chính là việc lồng ghép yếu tố quảng cáo dịch vụ cáp treo lên Fansipan đã khiến mạch phim đứt đoạn, thiếu tự nhiên... Thậm chí, có những đoạn Đăng (Mạnh Trường) còn thao thao bất tuyệt về dịch vụ này như thể đang thuyết trình dự án. 

Bàn về những vấn đề này, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã từng chia sẻ rằng, trên thế giới, nhiều phần ngoại truyện của một số phim điện ảnh thậm chí còn “hot” hơn cả phim chính vì họ làm rất bài bản, còn Việt Nam thì ngược lại.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã nói: “Ai cũng hiểu phần ngoại truyện thường được thực hiện nhằm để quảng bá cho sản phẩm chính hoặc kéo dài “độ nóng” của phim chính. Nhưng ở Việt Nam, đôi khi phần ngoại là sự lắp ghép những cảnh bị cắt bỏ trong phim chính. Mục đích của phần ngoại truyện đa phần là để câu khách và lồng các yếu tố quảng cáo. Chính lẽ đó mà nội dung rất rời rạc, chắp vá, lộn xộn... không có cấu tứ rõ ràng. Đôi khi, các nhãn hàng hoặc nhà tài trợ thao túng khiến nhà sản xuất buộc phải nghĩ cách để dạng phim này ra đời”.

Đạo diễn Dũng Nghệ cũng cho biết, hiện mới chỉ có các phim sản xuất khu vực phía Bắc là chuộng “mốt” làm phần ngoại truyện, chứ các nhà sản xuất phía Nam chưa có ai bắt tay làm điều này.

“Riêng việc lồng quảng cáo vào sản phẩm phim ảnh thì dĩ nhiên không thể khiến cho sản phẩm ăn nhập với nội dung phim chính được mà sẽ có tình trạng gượng ép, khiên cưỡng, rời rạc... Dư luận họ lên tiếng cũng có cái lý của họ bởi trình độ dân trí bây giờ không phải “a-ma-tơ” như ngày xưa”, đạo diễn Dũng Nghệ chia sẻ.

Nhưng, có một thực tế đằng sau việc phát sóng các phần ngoại truyện trên mạng xã hội bên cạnh ưu điểm phủ sóng, phổ cập lại rộng rãi hơn phim Việt thì cũng sẽ khiến cho việc kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền trở nên khó khăn hơn.

Đó là một sự nguy hiểm khôn lường bởi thông điệp về sự nhân văn, về tính giáo dục... trong các phần ngoại truyện thường bị đẩy xuống thành thứ yếu, mục đích mua vui, gây sốc, giải trí để thu hút sự chú ý được đẩy lên cao. Và việc lạm dụng ngoại truyện để tăng quảng cáo, quảng cáo lộ liễu lại khiến cho phim mất đi tính nghệ thuật.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cục Nghệ thuật biểu diễn nói gì trước phản ứng của dư luận bức xúc về việc trao Huy chương Bạc cho 

Cục Nghệ thuật biểu diễn nói gì trước phản ứng của dư luận bức xúc về việc trao Huy chương Bạc cho 

20/01/2022| 0

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam vừa khép lại, diễn viên Hồng Quang Minh (Minh...


Trung ‘Ruồi’ và Duy Nam đóng Nam Tào - Bắc Đẩu: Chờ duyên tài năng trẻ

Trung ‘Ruồi’ và Duy Nam đóng Nam Tào - Bắc Đẩu: Chờ duyên tài năng trẻ

18/01/2022| 0

Trung Ruồi và Đỗ Duy Nam là hai diễn viên trẻ sẽ đóng vai Nam Tào – Bắc Đẩu chương trình Táo quân...


Bảo Thanh, Việt Anh và dàn người đẹp Hoa hậu Việt Nam cùng khai hội Chủ nhật Đỏ

Bảo Thanh, Việt Anh và dàn người đẹp Hoa hậu Việt Nam cùng khai hội Chủ nhật Đỏ

16/01/2022| 0

Xuất hiện trên sân khấu Chủ nhật Đỏ và giao lưu với chương trình sáng 16/1, diễn viên Bảo Thanh,...


Nguyễn Tiến Linh mắc COVID-19, dịch bệnh làm khó đội tuyển bóng đá Việt Nam

Nguyễn Tiến Linh mắc COVID-19, dịch bệnh làm khó đội tuyển bóng đá Việt Nam

13/01/2022| 0

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh là trường hợp mới nhất của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam mắc COVID-19 sau...


Hoa hậu Đỗ Thị Hà khỏi COVID-19, tiết lộ hậu quả khi nhiễm bệnh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà khỏi COVID-19, tiết lộ hậu quả khi nhiễm bệnh

07/01/2022| 0

Hoa hậu Đỗ Thị Hà hiện vẫn đang ở Mỹ sau khi mắc COVID-19. Sức khỏe của người đẹp được nhiều người...


‘Tâm hồn nhỏ’, bản rap tặng bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong gây xúc động

‘Tâm hồn nhỏ’, bản rap tặng bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong gây xúc động

05/01/2022| 0

‘Tâm hồn nhỏ’, bản rap của ca sĩ Karik mới trình làng, dành tặng bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong...