"Loạn" mùa thi vì "đặt gạch"?

(giadinh.net.vn) 08:04 10/07/2018 | 0

Tính đến thời điểm hiện tại, dù các trường trung học phổ thông trên cả nước hầu hết đã công bố điểm chuẩn thì câu chuyện tuyển sinh vẫn bấn loạn, quay cuồng trên diện rộng...

Năm học 2018 – 2019, số lượng học sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội tăng khoảng 22.000 học sinh, còn TP HCM cũng tăng hơn 20.000 hồ sơ so với năm ngoái. Như vậy để thấy rằng, không khí “nóng sốt” là tình trạng chung của cả nước chứ không riêng gì Hà Nội. Tuy nhiên, vì sao trên địa bàn Thủ đô, dư luận về quá trình tuyển sinh có vẻ “vật vã” hơn với nhiều kêu ca phàn nàn?

"loạn" mùa thi vì "đặt gạch"?

So sánh riêng về việc công bố thông tin liên quan đến tuyển sinh, TPHCM sau khi công bố điểm thi vào lớp 10, Sở GD&ĐT cũng cung cấp ngay thông tin phổ điểm. Phụ huynh, học sinh không chỉ biết điểm con mình mà còn so sánh được với mặt bằng chung. Tại Hà Nội, quá trình này bị chậm trong khi thời hạn nộp hồ sơ nhập học ở cả trường công lập và tư thục đều quá gấp gáp. Công văn số 1353/SGDĐT-QLT ngày 13/4/2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019 ghi rõ: “Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại các trường trung học phổ thông công lập, các trường tiếng Pháp song ngữ từ ngày 1/7/2018 đến ngày 3/7/2018. Học sinh trúng tuyển lớp 10 chuyên, song bằng tú tài nộp hồ sơ nhập học từ ngày 29/6/2018 đến ngày 1/7/2018. Các trường công lập tự chủ tài chính và các trường tư thục, thời gian cho học sinh nộp hồ sơ nhập học từ 1/7/2018 đến 15/7/2018”. Đỡ sức ép hơn, tại TP HCM, học sinh có 22 ngày cho quá trình nộp hồ sơ nhập học, bất luận công-tư.

Tất nhiên, chưa hẳn đã công bằng nếu “đổ lỗi” hết mọi nhiễu loạn mùa thi duy nhất do quá trình chậm công bố thông tin phổ điểm. Thực tế, trong tình hình giáo dục hiện nay, học sinh đạt điểm chuẩn của trường mới chỉ đáp ứng điều kiện “cần” chứ chưa “đủ”. Bên cạnh đó, cũng không thể trông chờ hoàn toàn vào sự ứng biến của các cơ quan quản lý, sự “thăng giáng” về điểm chuẩn từ các trường học. Ngay chính việc lo “đặt gạch”, “giữ chỗ” đã ăn sâu vào tâm lý của nhiều phụ huynh cũng góp phần không nhỏ dẫn đến những cuộc “vỡ trận” mùa tuyển sinh. Nhiều năm qua, trước khi có thông tin chính thức về điểm chuẩn, nhà nhà đã đứng ngồi không yên tìm phương án “chắc ăn”. Để “chắc ăn” họ áp dụng cách chung là “đặt gạch” khắp nơi mọi ngả. Dư chấn cuộc đua ấy chẳng những tác động đến chủ thể chính mà còn gây áp lực cho các nhà trường khi mỗi ngày đều phải quay như chong chóng với hàng nghìn hồ sơ hết nộp vào lại xin rút ra, thêm vô số khiếu nại về khoản phí đã nộp trước, thời gian nhận và rút hồ sơ. Để “phục vụ” nhu cầu ấy, dù quy trình làm việc có khoa học, công bằng đến đâu thì các nhà trường vẫn khó thoát khỏi sự quá tải, sơ suất và đáng tiếc hơn là những lời kêu ca, khiếu nại.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến mời luật sư sau tin đồn thất thiệt ngày 19/1

Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến mời luật sư sau tin đồn thất thiệt ngày 19/1

19/01/2021| 0

Sau tin đồn thất thiệt liên quan đến nhạc sĩ Trần Tiến sáng 19/1, con gái nhạc sĩ là chị Trần Xuân...


Nhạc sĩ Trần Tiến bất ngờ bị đồn đã qua đời

Nhạc sĩ Trần Tiến bất ngờ bị đồn đã qua đời

19/01/2021| 0

Bất ngờ bị đồn qua đời vì ung thư vòm họng, phía nhạc sĩ Trần Tiến khẳng định đang chuẩn bị cho...


Nhan sắc yêu kiều của cặp chị em Hồng Diễm - Quỳnh Kool trong "Hướng dương ngược nắng"

Nhan sắc yêu kiều của cặp chị em Hồng Diễm - Quỳnh Kool trong "Hướng dương ngược nắng"

18/01/2021| 0

Hồng Diễm và Quỳnh Kool xuất hiện với vai chị em ruột trong "Hướng dương ngược nắng" đã cuốn hút...


Đời sống riêng tư bí ẩn của "ông trùm" Táo quân Đỗ Thanh Hải

Đời sống riêng tư bí ẩn của "ông trùm" Táo quân Đỗ Thanh Hải

18/01/2021| 0

Không chỉ là một đạo diễn tài hoa, NSƯT Đỗ Thanh Hải còn là một nhà quản lý được đồng nghiệp nể...


Phương Thanh gọi danh ca Lệ Thu là Mẹ, Nguyên Vũ nhớ mãi cái xiết tay của tiền bối

Phương Thanh gọi danh ca Lệ Thu là Mẹ, Nguyên Vũ nhớ mãi cái xiết tay của tiền bối

17/01/2021| 0

Nhắc đến danh ca Lệ Thu, ca sĩ Phương Thanh gọi bà là “mẹ Thu”, còn Nguyên Vũ nhắc kỷ niệm mất ngủ...


NSND Thu Hà: “Tôi chấp nhận làm xấu mình để đẹp vai Bạch Cúc"

NSND Thu Hà: “Tôi chấp nhận làm xấu mình để đẹp vai Bạch Cúc"

16/01/2021| 0

"Lúc đầu tôi cũng lo vì bao nhiêu năm mình ở trong hình ảnh trẻ trung, mềm mại mà giờ lại vào vai...