Loại cúm lợn mới được phát hiện ở Trung Quốc có thể gây đại dịch?

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:19 01/07/2020 | 0

Theo nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học đã tìm thấy một loại cúm lợn mới có tên G4 và được cho rằng có khả năng gây đại dịch.

Mới đây (ngày 29/6), trên tạp chí khoa học PNAS của Mỹ (tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ), các nhà khoa học tại các trường đại học Trung Quốc và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc đã phát hiện một chủng virus cúm lợn mới có thể gây đại dịch. Theo nghiên cứu, chủng cúm mới mang tên G4, có nguồn gốc gene từ chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009. “Chủng cúm mới sở hữu mọi dấu hiệu chính cho phép nó thích nghi cao để lây nhiễm sang con người", các tác giả nghiên cứu cho biết.

Từ năm 2011-2018, 30.000 mẫu dịch mũi của lợn tại các lò mổ ở 10 tỉnh của Trung Quốc và trong một bệnh viện thú y đã được các nhà nghiên cứu đã sử dụng. Họ đã phân tách được 179 virus cúm lợn.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau, trong đó có các thử nghiệm trên loài chồn, vốn thường được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu về cúm vì loài này có các biểu hiện triệu chứng tương tự như ở người chủ yếu là sốt, ho và hắt hơn.

Trung Quốc phát hiện virus cúm lợn mới. Ảnh minh họa: Sciencemag

Từ nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện rằng, G4 được đánh giá có khả năng lây nhiễm cao, nhân bản nhanh trong các tế bào của người và gây nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn các chủng virus khác. Các thử nghiệm cũng cho thấy tất cả những miễn dịch của người đối với cúm mùa không có tác dụng bảo vệ con người khỏi G4.

Các xét nghiệm mẫu máu cho thấy, các kháng thể được tạo ra khi tiếp xúc với virus, có tới 10,4% người làm việc liên quan đến lợn đã nhiễm G4. Xét nghiệm này cũng cho thấy có tới 4,4% người dân dường như đã phơi nhiễm với virus này. Các nhà khoa học lo ngại, virus đã có thể truyền từ động vật sang người, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy có thể truyền từ người sang người. "Điều đáng lo ngại là việc lây nhiễm virus G4 ở người sẽ giúp chúng tăng khả thích nghi ở người và tăng nguy cơ xảy ra đại dịch với loài người", các nhà nghiên cứu thông báo.

Nhóm tác giả nghiên cứu kêu gọi các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người làm việc và tiếp xúc với lợn. "Công trình nghiên cứu được đưa ra như lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng chúng ta liên tục có nguy cơ xuất hiện mầm bệnh mới. Gia súc được con người tiếp xúc nhiều hơn so với động vật hoang dã có thể đóng vai trò là nguồn gốc của virus gây đại dịch", James Wood - Trưởng khoa thú y tại Đại học Cambridge (Anh) nói.

Lợn nuôi tại một trang trại ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 30/6, ông Christian Lindmeier - người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tổ chức  này sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng báo cáo của Trung Quốc về một chủng virus G4 mới được phát hiện ở lợn.

Ông Lindmeier nói thêm rằng, WHO sẽ đọc cẩn thận báo cáo của Trung Quốc để hiểu về chủng virus mới đồng thời nhấn mạnh, điều quan trọng hiện nay là cần hợp tác để nghiên cứu về phát hiện này và kiểm tra tổng số các đàn lợn. Nghiên cứu này cho thấy, con người chưa thể lơ là cảnh giác đối với dịch cúm và cần thận trọng, tiếp tục theo dõi mọi diễn biến dịch bệnh. 

Được biết, ngành Nông nghiệp Trung Quốc gia cầm và lợn thường được nuôi gần nhau, từ lâu vấn đề này được coi là nguyên nhân chính tạo ra những chủng virus cúm mới. Dịch bệnh COVID-19 cũng được cho là bắt nguồn từ một khu chợ ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc). Hiện nay virus COVID-19 đã lan tới 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 10 triệu người mắc bệnh và hơn 500.000 người đã tử vong.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Vụ nổ được ví như "bom nguyên tử" ở Lebanon

Vụ nổ được ví như "bom nguyên tử" ở Lebanon

08/08/2020| 0

Vụ nổ được ví như “bom nguyên tử” ở Lebanon đã tạo ra quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời, san phẳng...


Vượt Indonesia, Philippines trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á

Vượt Indonesia, Philippines trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á

07/08/2020| 0

Với hơn 3.560 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận hôm 6/8, Philippines vượt qua Indonesia và trở...


Ấn Độ đạt kỷ lục với hơn 2 triệu ca nhiễm COVID-19 
 

Ấn Độ đạt kỷ lục với hơn 2 triệu ca nhiễm COVID-19  

07/08/2020| 0

Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Châu Á do đại dịch Covid - 19, tính đến 7/8 tổng số...


Tổng thống Pháp Marcon hứa sẽ viện trợ cho Lebanon, nhưng tiền sẽ "không đến tay những kẻ tham 

Tổng thống Pháp Marcon hứa sẽ viện trợ cho Lebanon, nhưng tiền sẽ "không đến tay những kẻ tham 

07/08/2020| 0

Ngày 6/7 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ viện trợ cho Lebanon, nhưng khoản tiền sẽ chỉ...


16 cá nhân bị bắt giữ để điều tra liên quan đến vụ nổ ở Lebanon

16 cá nhân bị bắt giữ để điều tra liên quan đến vụ nổ ở Lebanon

07/08/2020| 0

Giới chức Lebanon đã quyết định bắt giữ 16 cá nhân để điều tra vụ nổ nhà kho ở cảng Beirut làm rung...


Nhật Bản: Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa bom nguyên tử Hiroshima bị thu hẹp do sự bùng 

Nhật Bản: Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa bom nguyên tử Hiroshima bị thu hẹp do sự bùng 

06/08/2020| 0

Sáng nay, người dân Nhật Bản đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nạn nhân trong vụ đánh bom nguyên...