Lô vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca được Việt Nam nhập khẩu trị giá bao nhiêu?

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 12:25 26/02/2021 | 0

Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho hay, lô vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam có trị giá hơn chục tỷ đồng. Lô hàng này được miễn thuế nhập khẩu, chỉ nộp thuế giá trị gia tăng 5%.

Sáng 24/2, lô vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM). Sau khi hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vaccine COVID-19 đầu tiên với 10 kiện hàng chứa 117.600 liều được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt từ sân bay Tân Sơn Nhất về kho lạnh ở Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận để bảo quản.

Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM được Zing chia sẻ, 117.600 liều vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam có trị giá trên 12 tỷ đồng. Lô hàng này được miễn thuế nhập khẩu, chỉ nộp thuế giá trị gia tăng 5%. Tính trung bình, vaccine có giá nhập về tới cảng là 102.000 đồng/liều.

Cùng đó, lô vaccine này được hệ thống phân luồng vàng, thuộc diện miễn kiểm tra hàng hóa. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng làm thủ tục thông quan.

Lô vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào sáng 24/2. Ảnh: Zing

Trên VTC News, bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vaccine này trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vaccine sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế. Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vaccine COVID-19 phục vụ người dân Việt Nam; VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vaccine đặc biệt này”.

Vaccine Astra Zeneca được Việt Nam nhập khẩu do Tập đoàn AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Vaccine này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. AstraZeneca Việt Nam và VNVC đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Theo trang tin điện tử của Bộ Y tế, vaccine Astra Zeneca đã được chứng minh là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có biểu hiện triệu chứng. Sau khi tiêm liều đầu tiên, vaccine có hiệu lực bảo vệ 76% trong 90 ngày và hiệu lực bảo vệ suy giảm không đáng kể trong khoảng thời gian này. Hiệu lực vaccine sau khi tiêm nhắc liều thứ hai đạt được cao hơn nếu kéo dài khoảng cách so với liều số một; đạt 81% khi khoảng cách giữa hai liều tiêm kéo dài đến 12 tuần trở lên.

Kho lạnh bảo quản vaccine COVID-19 tại VNVC. Ảnh: VNVC

Ngoài ra, kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vaccine AstraZeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19 từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Các phân tích cũng cho thấy, vaccine có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. Tỷ lệ đáng kể này được xác định dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hằng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh.

Ghi nhận từ HNMO, ông Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nói rằng, đối với vaccine AstraZeneca, mỗi người cần tiêm 2 mũi. Thời gian tiêm cách nhau tối thiểu 21 ngày. Sau khi tiêm, không cần kiêng nhưng cần theo dõi, nếu có sự khác thường về sức khỏe thì báo ngay cho cơ sở y tế.

Còn bà Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm, trên thực tế, vaccine này cũng đã được triển khai tiêm cho người dân hàng chục nước trên thế giới. Về nguyên tắc, khi nhập vào Việt Nam có thể tiêm ngay được. Để thực hiện phòng, chống dịch khẩn cấp, Việt Nam có thể tiến hành tiêm ngay cho các đối tượng có nguy cơ cao theo kế hoạch được Bộ Y tế phê duyệt.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung bộ

BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung bộ

11/04/2021| 0

Sự kiện đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành Y tế Nghệ An và khu vực Bắc...


Công an điều tra thông tin nữ sinh lớp 5 bị dụ quay clip nhạy cảm để nhận trà sữa miễn phí

Công an điều tra thông tin nữ sinh lớp 5 bị dụ quay clip nhạy cảm để nhận trà sữa miễn phí

11/04/2021| 0

Trong quá trình nhắn tin qua lại, một người xưng là chị, nói để tham gia cuộc thi, yêu cầu nữ sinh...


211 người được tiêm vaccine COVID-19 trong ngày cuối tuần

211 người được tiêm vaccine COVID-19 trong ngày cuối tuần

11/04/2021| 0

Có thêm 211 người được tiêm vaccine COVID-19 nâng tổng số người được tiêm lên 58.248...


“Hố tử thần” ở Hà Nội tiếp tục lan rộng, nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp

“Hố tử thần” ở Hà Nội tiếp tục lan rộng, nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp

11/04/2021| 0

Do "hố tử thần" tại Chương Mỹ - Hà Nội ngày càng lan rộng nên nhiều hộ dân đã tính đến phương án di...


Phát hiện 9 người mắc mới COVID-19

Phát hiện 9 người mắc mới COVID-19

10/04/2021| 0

9 ca mắc mới là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang. Tổng số bệnh nhân...


Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ

10/04/2021| 0

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tin tưởng Nghệ An có nhiều điều kiện để tiếp tục phát triển cao hơn,...