Lộ diện diễn viên vào vai Lão Hạc trong phim điện ảnh từng gây nhiều tranh cãi

Theo An Khánh (giadinh.net.vn) | 14:59 23/09/2019 | 0

Mới đây diễn viên Viết Liên đã xác nhận vào vai Lão Hạc trong phim điện ảnh “Cậu Vàng”.

Nghệ sĩ Viết Liên sẽ vào vai Lão Hạc trong phim điện ảnh "Cậu Vàng". Ảnh: TL

Xin chào nghệ sĩ Viết Liên! Được biết ông đã chính thức nhận lời vào vai diễn này?

Đúng vậy. "Cậu Vàng" là dự án được đạo diễn Trần Vũ Thuỷ - con rể cố NSND Bùi Cường tiếp tục thực hiện theo tâm huyết ấp ủ vào những năm cuối đời của cố nghệ sĩ. Tôi nhận được lời mời vào vai Lão Hạc từ cuối năm 2018. Sau khi đọc kịch bản và thấy nội dung phóng tác quá hấp dẫn nên tôi đã nhận lời ngay.

Cách đây hơn 40 năm, trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" cố nhà văn Kim Lân đã hóa thân xuất sắc, trở thành biểu tượng của vai Lão Hạc. Nhận lời vào vai diễn này, ông có áp lực không?

Thực sự cũng nhiều người hỏi tôi có áp lực không? Nói thật là có. Những năm thập kỷ 80, Việt Nam đã làm phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" có cố nhà văn Kim Lân vào vai Lão Hạc thành công. Thú thật hơn 40 năm trước, thời ấy tôi ở trong quân đội nên chưa được xem phim này. Sau này tôi cũng nghe thông tin nhưng đến giờ vẫn chưa xem một lần nào.

Khi nhận vai Lão Hạc tôi biết sẽ có sự so sánh, điều đó là không tránh khỏi. Bởi những người đảm trách vai Lão Hạc thế hệ trước đều là những tên tuổi lớn, có cả cố nhà văn Kim Lân. Riêng tôi, ở thế hệ sau, tôi thừa nhận đó là thách thức lớn. Tôi cũng sợ người ta nói mình không hợp vai, không thoát được hình ảnh của Lão Hạc - Kim Lân.

Tuy nhiên, vấn đề là phim "Cậu Vàng" lần này là phim phóng tác không giống với phim mà khán giả đã từng xem cách đây 40 năm. Khi tôi cầm kịch bản "Cậu Vàng", tôi thấy diễn biến tâm lý và mối quan hệ của Lão Hạc trong phiên bản này đa chiều hơn, tương tác mạnh hơn với các nhân vật khác để tạo hiệu ứng. Nói thật, tôi chỉ biết làm hết sức mình để có thể khắc hoạ một Lão Hạc để khán giả thấy đây là một đại diện cho tầng lớp nông dân. Ngoài ra, điều tôi rất thích trong kịch bản này là những nhân vật đều không bị bi kịch hoá, họ biết phản kháng để đấu tranh giành cuộc sống tươi đẹp.

Để vào vai Lão Hạc - một hình ảnh người nông dân khắc khổ, ông gặp khó khăn gì không?

Để vào vai Lão Hạc tôi đã phải 2 lần nuôi râu vì đạo diễn yêu cầu để râu thật. Ban đầu phim dự kiến tháng 5 bấm máy nên đã từ chối nhiều phim để nuôi râu từ hồi Tết 2019. Đến tháng 5 kế hoạch có chút thay đổi do bối cảnh, dàn dựng chưa phù hợp nên vì thế tôi lại cạo râu và bắt đầu nuôi lại. Mất 4 tháng để có được bộ râu ưng ý cho ngày bấm máy.

Ngoài ra tôi cũng cố gắng giảm cân để có được ngoại hình Lão Hạc. Hiện tại tôi giảm được 3 cân nên vẫn phải nhờ đến bộ phận hóa trang để hình ảnh Lão Hạc chân thực nhất.

Được biết sẽ có rất nhiều chú chó vào vai Cậu Vàng trong phim điện ảnh cùng tên. Ảnh: TL

Cách đây không lâu, khi đoàn làm phim casting chú chó vào vai Cậu Vàng đã gây ra nhiều tranh cãi. Cá nhân ông nghĩ sao về bạn diễn này?

Hình ảnh Cậu Vàng rất quan trọng nhưng không có nghĩa là chúng ta chỉ quan tâm việc chọn con chó có ngoại hình gần giống nhất với trí tưởng tượng của khán giả nhưng lại không có khả năng diễn xuất - ở đây tôi muốn nói đến việc huấn luyện và nghe lời. Các nhà làm phim đã cân nhắc rất kỹ và thực sự chỉn chu khi tổ chức hẳn buổi casting lựa chọn nhân vật chính.

Cá nhân tôi nghĩ chó ta hay chó nước ngoài không quan trọng bằng việc "nghệ sĩ chó" nào thực hiện được những hành vi, công việc mà phân đoạn phim yêu cầu. Chẳng phải chúng ta đều quan tâm đến kết quả của bộ phim thế nào, chú chó có tương tác tốt và hợp với nhân vật Lão Hạc hay không? Hiện tại với những chú chó đã được lựa chọn tôi thấy đó đều là ứng viên sáng giá cho vai diễn Cậu Vàng.

Nói như thế nghĩa là sẽ có rất nhiều chú chó vào vai Cậu Vàng?

Tạm thời tôi có thể bật mí rằng sẽ có rất nhiều chú chó vào vai Cậu Vàng. Vì thực tế khi diễn viên là một chú chó, không thể biết lúc nào nó mệt để cho nghỉ hay cảnh nào nó không đóng được. Vì thế có con sẽ thực hiện khẩu lệnh chiến đấu, đuổi đối tượng, có con thì đóng cảnh cận, tình cảm. Nghĩa là sẽ có những "Cậu Vàng cascadeur".

Cố nhà văn Kim Lân khi vào vai Lão Hạc đã từng chia sẻ mất rất nhiều thời gian để làm thân với Cậu Vàng. Còn ông đã mất bao lâu để làm quen với những chú chó?

Tất nhiên tôi phải tập với tất cả những chú chó nhưng sẽ tập nhiều với con có khả năng đóng chính. Ngay cả những nhân vật có liên quan đến Cậu Vàng đều phải làm quen làm thân, thậm chí phải học khẩu lệnh, tập theo người huấn luyện. Vì trong phim sẽ có những cảnh Lão Hạc nói: "Cậu ngồi yên, trông nhà đấy". Nghiễm nhiên khi Lão Hạc đi thì Cậu Vàng phải ngồi yên chứ không thể đi theo.

Tôi tập cùng Cậu Vàng từ khi ban đầu còn xích, sau đó cởi xích để thân thiện với nó, thậm chí còn đặt tay vào miệng nó. "Làm việc" chính thức với Cậu Vàng khoảng 10 ngày nhưng 3 tuần trước đó mỗi tuần 2-3 ngày tập làm quen: cho nó ăn, ôm ấp, vui đùa,... sao cho tự nhiên nhất. Thậm chí có những hôm tập tôi phải mặc quần áo của Lão Hạc để trong mắt nó lưu giữ được hình ảnh của ông chủ và cả mùi mồ hôi quen thuộc. Tôi tin rằng với những nỗ lực đó thì "Cậu Vàng" sẽ làm hài lòng công chúng!

Cảm ơn chia sẻ của nghệ sĩ Viết Liên!

Nghệ sĩ Viết Liên (Lão Hạc), đạo diễn hình ảnh Phi Tiến Sơn và nghệ sĩ Chiều Xuân (vai bà cả Bá Kiến)

Đạo diễn Trần Vũ Thuỷ - con rể cố NSND Bùi Cường chia sẻ: “Dự án này là của cha vợ tôi, là kịch bản tâm huyết mà ông ấp ủ vào những năm cuối đời. Tôi nhớ, lúc còn sinh thời, ông đã đầu tư nhiều sức lực và tâm trí vào kịch bản này. Mỗi ngày ông cứ cần mẫn viết từng trang, từng trang. Khi ông nằm trên giường bệnh, điều chúng tôi nói với nhau không phải là sức khoẻ của ông mà là về phim. Khi làm phim này, sức hút lớn nhất mang đến cho tôi chính là cảm xúc. Tâm nguyện của ông hằn rất sâu vào tâm trí và thôi thúc tôi phải làm bằng được bộ phim này

Tôi mong bộ phim không chỉ truyền tải được màu sắc và không khí của tác phẩm “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao, nêu bật được kịch bản tâm huyết của cha mình, mà còn có thêm những yếu tố hiện đại tiếp cận được xu hướng của giới trẻ. Tôi không đòi hỏi quá cao siêu, tôi chỉ mong được góp sức lan truyền những điều tốt đẹp, những giá trị văn học đến nhiều đối tượng khán giả hơn. Thế nên, tôi tin cách kể chuyện mới sẽ phần nào tạo ra “hương vị” lạ nhưng vừa miệng của đại đa số người xem”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhà thiết kế nào sẽ hỗ trợ trang phục dạ hội cho Đỗ Thị Hà tại Chung kết Miss World 2021?

Nhà thiết kế nào sẽ hỗ trợ trang phục dạ hội cho Đỗ Thị Hà tại Chung kết Miss World 2021?

18/07/2021| 0

NTK Đỗ Long vừa hé lộ 5 bản phác thảo mẫu đầm dạ hội khoe vóc dáng "đồng hồ cát" của Hoa hậu...


Việt Anh nói gì khi là nghệ sĩ trẻ nhất được xét tặng NSƯT năm nay?

Việt Anh nói gì khi là nghệ sĩ trẻ nhất được xét tặng NSƯT năm nay?

13/07/2021| 0

Bất ngờ nhận được 100% phiếu thuận khi xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, diễn viên Việt Anh cho biết...


Stress nặng vì hỗ trợ Kim Ngân, Thúy Nga lên kế hoạch trả lại tiền cho các mạnh thường quân

Stress nặng vì hỗ trợ Kim Ngân, Thúy Nga lên kế hoạch trả lại tiền cho các mạnh thường quân

11/07/2021| 0

Thúy Nga cho biết cô bị tổn thương và stress nặng nề suốt thời gian qua. Vì thế, cô sẽ lên kế hoạch...


Nghệ sĩ Giang Còi ngày càng trở nặng, mong có phép nhiệm màu

Nghệ sĩ Giang Còi ngày càng trở nặng, mong có phép nhiệm màu

06/07/2021| 0

Mới đây, nghệ sĩ Đinh Trà My tiết lộ NS Giang Còi vẫn đang được gia đình và các bác sĩ BV Phổi TW...


Bị tố hát "chùa", Cao Thái Sơn có khối tài sản khổng lồ như thế nào?

Bị tố hát "chùa", Cao Thái Sơn có khối tài sản khổng lồ như thế nào?

02/07/2021| 0

Mới đây, ca sĩ Cao Thái Sơn đã liên tiếp vướng vào scandal với Nathan Lee, Nguyễn Văn Chung và Khắc...


Hoa hậu Hà Kiều Anh tiếp tục gây “bão" khi tự nhận “công chúa” đời thứ 7 triều Nguyễn

Hoa hậu Hà Kiều Anh tiếp tục gây “bão" khi tự nhận “công chúa” đời thứ 7 triều Nguyễn

29/06/2021| 0

Đáp lại việc Tôn Thất Minh Khôi - Hậu duệ nhà Nguyễn phủ nhận hoa hậu Hà Kiều Anh là công chúa đời...