Ông Tập Cận Bình và tham vọng Trung Quốc hết hẳn nghèo đói vào năm 2020

Theo Đinh Kim Dung (giadinh.net.vn) | 20:13 20/04/2019 | 0

Những đoạn video ngắn trên ứng dụng phát trực tuyến Kwai cho thấy rõ nỗ lực đưa đất nước 1,4 tỷ dân của Trung Quốc thoát khỏi hẳn cảnh nghèo đói vào năm 2020. Đây là mục tiêu mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề ra trong một bài phát biểu vào năm 2015.

Tăng trưởng chậm lại

Trong ngôi làng nhỏ ở Quý Châu - Trung Quốc, người dân địa phương đang quay những đoạn video ngắn về vùng quê hoang sơ và bình dị của họ trên ứng dụng phát trực tuyến Kwai. Một đoạn clip cho thấy bốn phụ nữ trẻ đang bắt những con cá trong ruộng lúa bằng tay. Trong một lần khác, họ mặc trang phục truyền thống và đứng cạnh một con bò đang cày ruộng với tiêu đề "Có phải tất cả mọi người ở đây đều có một trang trại như thế này phải không?". 

Những đoạn video ngắn này là một phần nhỏ trong công cuộc nỗ lực của toàn thể đất nước 1,4 tỷ dân thoát khỏi cảnh nghèo đói vào năm 2020, đây là mục tiêu mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề ra trong một bài phát biểu năm 2015. 

Chính phủ Trung Quốc định nghĩa sự nghèo đói là kiếm được ít hơn  420$ (2.800 nhân dân tệ) mỗi năm hoặc khoảng 1,10$ một ngày – tiêu chuẩn này thấp hơn mức nghèo đói chung của Ngân hàng Thế giới (1,90$ một ngày hoặc tương đương $ 700 một năm).

Bức ảnh chụp từ trang Kuaishou của làng Quý Châu, nơi họ kiếm tiền thông qua các video về cuộc sống hàng ngày của người dân

Ý tưởng đăng tải các video về ngôi làng xuất phát từ người đứng đầu của tỉnh Quý Châu phụ trách việc xóa đói giảm nghèo ông Wu Yusheng, và việc này đã giúp thị trấn này bán được các sản phẩm tự nuôi trồng thông qua mạng internet. Người dân cũng nhận được quà tặng ảo từ người hâm mộ thông qua ứng dụng và từ đó họ có thể đổi thành tiền mặt. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm nhà của một người dân để tìm hiểu về tiến trình xóa đói giảm nghèo ở làng Hoa Tây vào ngày 15 tháng Tư

Chiến dịch chống đói nghèo

Giấc mơ xóa đói giảm nghèo ở Trung Quốc không phải bắt đầu từ ông Tập Cận Bình. Nó bắt nguồn từ những năm 1949. Các cuộc thử nghiệm kinh tế của Chủ tịch Mao Trạch Đông thực sự đã đưa đất nước trở lại, theo Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc tại Đại học London.

"Năm 1949, Thượng Hải vẫn là một thành phố giàu có hơn Hồng Kông... Năm 1979, Hồng Kông đã đi trước," Tsang nói. Thảm họa “Đại Nhảy Vọt” bắt đầu vào năm 1958, đây là một nỗ lực nhằm biến đổi một xã hội chủ yếu là nông nghiệp thông qua công nghiệp hóa và tập thể hóa. Nhưng nó đã tạo ra một nạn đói gây thiệt hại hàng chục triệu người và làm nạn đói nghèo trở nên trầm trọng hơn trên cả nước.

Năm 1978, nhà lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình bắt đầu tự do hóa nền kinh tế Trung Quốc và một trong những cải cách đầu tiên của ông là cho phép nông dân đấu tranh bán sản phẩm dư thừa để kiếm lợi nhuận. Những nỗ lực của Trung Quốc để chống lại nghèo đói kể từ đó đã trở nên rất đáng kinh ngạc. Theo Ngân hàng Thế giới, vào năm 1990 ở Trung Quốc có hơn 750 triệu người sống trong nghèo chiếm hơn 60% dân số. Gần 30 năm sau vào năm 2019, Bắc Kinh nói rằng con số đó đã giảm xuống chỉ còn 16,6 triệu. 

Tuy nhiên điều này vẫn chưa khiến ông Tập Cận Bình vẫn hài lòng. Bất chấp sự giàu có ngày càng tăng của các thành phố lớn ở Trung Quốc như Thượng Hải hay Bắc Kinh, một phần của nông thôn Trung Quốc vẫn sống không có điện, nước ngọt và thực phẩm hoặc quần áo đầy đủ. Trong bài phát biểu năm 2015, ông Tập Cận Bình nói rằng ông được truyền cảm hứng để làm cho mục tiêu xóa nghèo đói trở thành ưu tiên hàng đầu.

Nông dân làm việc trong trang trại tập thể hợp tác vào năm 1950 gần Bắc Kinh, Trung Quốc

Đường, internet và việc làm

Kế hoạch của chính phủ được chia thành hai chiến lược - chính sách quốc gia lớn và can thiệp địa phương nhỏ. Ở cấp quốc gia, các chính sách xoay quanh chi tiêu cơ sở hạ tầng. Chính quyền đang rót hàng tỷ đô la vào vấn đề này, chỉ riêng năm 2019, 19 tỷ đô la đã được chi cho một loạt các dự án và sáng kiến trên cả nước. 

Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc vào năm 2018: hơn 200.000 km (124.274 dặm) đường giao thông được xây dựng hoặc cải tạo và 94% số thôn nghèo đã được sử dụng. Hàng chục doanh nghiệp nhà nước đã tham gia chiến dịch và rót hơn 4 tỷ đô la (30 tỷ nhân dân tệ) vào các chương trình xóa đói giảm nghèo vào đầu năm 2019.

Một số vấn đề đã xảy ra khi chính quyền địa phương cố gắng di chuyển hàng triệu người nghèo đến ở những đô thị mới được xây dựng nhằm giúp họ thoát nghèo. Những người lớn tuổi đã từ chối điều này, cũng có những trường hợp người dân di chuyển nhưng sau đó trở về nơi ở cũ. Maggie Lau, một giáo sư tại Đại học Lĩnh Nam của Hồng Kông cho biết: Những kế hoạch như vậy không phải lúc nào cũng thực dụng: "Nếu họ chuyển đến một khu vực có chi phí cao hơn, làm thế nào họ có thể chi trả những chi phí sinh hoạt mới đó?"

Các giải pháp được đề xuất rất khác nhau nhưng thường tập trung vào việc khuyến khích dân làng thoát nghèo bằng cách phát triển các ngành công nghiệp địa phương, tham gia vào thương mại điện tử và thúc đẩy du lịch nông thôn. Nỗ lực đã bỏ ra là "đáng kinh ngạc", nhưng vấn đề nổi lên với việc các quan chức chính phủ dành quá nhiều thời gian chỉ để gõ cửa nói về nghèo đói thay vì tập trung giải quyết các vấn đề khác của địa phương. 

Một số vấn đề khác cũng đã xảy ra trong quá trình xóa đói giảm nghèo như việc một số người không muốn "làm giàu" thậm chí họ còn có suy nghĩ "Bạn không giúp đỡ, tôi không rời đi ".

Tham nhũng và ô nhiễm

Vào tháng 10 năm 2018, một cuộc kiểm tra đã được thực hiện tại các tỉnh trên khắp miền trung và miền tây Trung Quốc để xem các quan chức có tuân theo lệnh xóa đói nghèo hay không. Trong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” đã có hơn 170.000 cá nhân đã bị kỷ luật trong năm 2018 vì chiếm dụng các quỹ xóa đói giảm nghèo.

Việc chính phủ tập trung xóa nghèo đói đang cản trở một mục tiêu chính khác đó là bảo vệ môi trường. Một nghiên cứu năm 2015 đã tìm thấy bằng chứng việc xóa đói giảm nghèo bằng cách thúc đẩy nền kinh tế đang làm giảm chất lượng không khí và nước. "Tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo và suy thoái sinh thái dường như không thực hiện được cùng lúc, đặc biệt là việc liên quan đến an ninh lương thực và tiếp cận với nước sạch", nghiên cứu chung của Anh và Trung Quốc cho biết. Một số nhà phê bình cũng lưu ý rằng chính phủ đã tập trung chủ yếu vào nghèo đói ở nông thôn hơn là ở các thành phố, bỏ qua những khó khăn đô thị tuy ít nghiêm trọng nhưng vẫn rất cần thiết.

“Hoàn toàn tự tin”

Ông Wu Yusheng phụ trách xóa đói giảm nghèo ở làng Quý Châu cho biết, ông "hoàn toàn tự tin" mục tiêu năm 2020 có thể đạt được. Chính phủ đang làm mọi thứ để đạt được điều đó. Và ở cấp độ vi mô, việc nhắm mục tiêu xóa đói giảm nghèo thực sự chính xác. Đó không phải là vấn đề nếu toàn bộ xã hội nỗ lực.

Nhưng các chuyên gia và các nhà quan sát quốc tế cho rằng các muốn mục tiêu nghèo đói của Trung Quốc đạt được mức tối thiểu thì sẽ cần nhiều công việc hơn ở các thành phố và nông thôn để đảm bảo mọi người đều có chất lượng cuộc sống cao. Qin Gao, Giám đốc Trung tâm chính sách xã hội Trung Quốc của Đại học Columbia, cho biết trong một báo cáo năm 2018: “Chỉ có sự kết hợp giữa các biện pháp phát triển hiệu quả giữa các chính sách và dịch vụ xã hội mới có thể giúp Trung Quốc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn trong thời gian dài”.

Lược dịch từ CNN

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hơn 160 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, Mỹ thông báo vaccine mới đạt hiệu quả đến 90%

Hơn 160 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, Mỹ thông báo vaccine mới đạt hiệu quả đến 90%

15/06/2021| 0

Dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới nhưng đến nay đã có hơn 160...


Peru bắt đầu tiêm cho phụ nữ mang thai, Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng xịt cho trẻ em

Peru bắt đầu tiêm cho phụ nữ mang thai, Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng xịt cho trẻ em

14/06/2021| 0

Peru đã chính thức khởi động chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai khi quốc...


Số người chết toàn cầu nửa năm 2021 vượt quá cả năm 2020, Ấn Độ ghi mức cao kỷ lục trong ngày

Số người chết toàn cầu nửa năm 2021 vượt quá cả năm 2020, Ấn Độ ghi mức cao kỷ lục trong ngày

11/06/2021| 0

Chưa đầy 6 tháng đầu năm 2021, số người tử vong vì COVID-19 đã vượt quá tổng số ca của cả năm 2020....


Thế giới vượt 175 triệu ca bệnh, Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine cho thế giới

Thế giới vượt 175 triệu ca bệnh, Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine cho thế giới

10/06/2021| 0

Sau gần 2 năm xuất hiện dịch bệnh, đến nay tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 175...


Sử dụng công nghệ mã hóa, bắt hơn 800 đối tượng trong chiến dịch triệt phá tội phạm toàn cầu

Sử dụng công nghệ mã hóa, bắt hơn 800 đối tượng trong chiến dịch triệt phá tội phạm toàn cầu

09/06/2021| 0

Với "Chiến dịch Lá chắn Trojan" sử dụng công nghệ mã hóa tinh vi, cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol)...


Thiếu hụt nguồn cung vaccine, châu Phi nguy cơ hứng chịu “sóng thần” COVID-19

Thiếu hụt nguồn cung vaccine, châu Phi nguy cơ hứng chịu “sóng thần” COVID-19

09/06/2021| 0

Đại diện WHO bày tỏ quan ngại, châu Phi có thể phải đối mặt với làn sóng COVID-19 tương tự, thậm chí...