Liệu có tìm được người tung tin Phó bí thư Thanh Hóa có "bồ nhí"?

16:02 23/03/2018 | 0

Cơ quan điều tra hoàn toàn có thể biết được người thật qua tài khoản Facebook nếu phối hợp với nhà quản lý Facebook ở Singapore, TS. Lê Quang Minh – Trưởng phòng nghiên cứu an toàn hệ thống thông tin (Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết.

Ngày 19/3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin và rất nhiều hình ảnh tin nhắn cho rằng ông Đỗ Trọng Hưng - Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhắn tin nói chuyện qua lại với một cô gái được cho là “bồ nhí” của ông này. Thông tin này được đăng tải từ tài khoản Facebook có tên “Son Thai”.

Tài khoản “Son Thai” đăng tải thông tin về đời sống chính trị tại địa phương bên cạnh câu chuyện nhà cửa, xế hộp và những chuyện riêng giữa hai người. Nhưng, vào sáng 20/3, thông tin và hình ảnh đăng tải bị gỡ bỏ.

Tin đồn về Phó bí thư tỉnh Thanh Hóa có “bồ nhí” gây xôn xao dư luận. Ngày 21/3,Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa triệu tập phiên họp đột xuất để xử lý sự việc.

Tại phiên họp, ông Hưng khẳng định tin đồn xuất hiện mấy ngày nay là hoàn toàn bịa đặt, vu khống, gây bức xúc cho bản thân ông. Ông Hưng đề nghị cơ quan công an khẩn trương làm rõ.

liệu có tìm được người tung tin phó bí thư thanh hóa có "bồ nhí"?
Những thông tin được đăng tải trên mạng xã hội ngày 19/3 nói về việc Phó bí thư tỉnh Thanh Hóa có "bồ nhí".

Đồng thời, ông Hưng cho biết, cơ quan công an có thể trích xuất toàn bộ tin nhắn đi và đến từ số điện thoại của ông từ năm 2014 đến nay (thời điểm mà tin đồn ngầm nhắc đến), để điều tra việc ông có "bồ nhí" hoặc vi phạm nguyên tắc điều hành công việc hay không.

Và cũng tại phiên họp, Ban thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm kẻ tung tin đồn nhảm. Hội nghị nhận định, tin đồn về ông Hưng đang lan truyền nhanh chóng, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 22/3, qua công tác chuyên môn, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa khẳng định các hình ảnh và nội dung tin nhắn đăng tải trên facebook “Son Thai” là do đối tượng tự tạo và chụp lại gán ghép với hình ảnh của chị Trang được sao chép trên Facebook cá nhân của chị.

Trước thông tin này, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Liệu có thể tìm thấy người thật tung tin từ Facebook "Son Thai" không”? Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, TS. Lê Quang Minh – Trưởng phòng nghiên cứu an toàn hệ thống thông tin (Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hiện tại Facebook đã có đại diện cho khu vực Việt Nam, có thể hiểu là Facebook Việt Nam có trụ sở tại Singapore.

Cơ quan điều tra hoàn toàn có thể biết được người thật qua tài khoản Facebook nếu phối hợp với nhà quản lý Facebook ở Singapore. Còn nếu như mà giao cho một người khác tìm mà không có thông tin mà nhà quản lý Facebook cung cấp thì không thể tìm được.

Ông Minh giải thích, chủ sở hữu trang Facebook có thông tin cá nhân về người dùng, ví dụ như những thông tin về đăng ký, thói quen sử dụng, vị trí sử dụng, thiết bị sử dụng, nếu như điều tra thì hoàn toàn có thể tìm ra chủ nhân.

Ông lấy ví dụ, một người có một tài khoản Facebook thật và công khai đó là mình. Bên cạnh đó, người này lại có một tài khoản Facbook ảo. Nhưng người dùng chỉ cần sử dụng 2 tài khoản đó trên cùng một thiết bị như điện thoại, máy tính, khi mình đăng xuất cái này lại truy cập vào một tài khoản khác, bằng kỹ thuật thì những người quản lý vẫn có thế hiểu là hai người đó là một.

Cùng bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Biên – Phó Trưởng Công an Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho rằng, nếu muốn tìm thông tin người dùng Facebook thì phải phối hợp với văn phòng đại diện Facebook tại Sigapare và hợp tác với Interpol.

Theo Ngọc Thi/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Nghi án chồng sát hại vợ và nhân tình tại phòng trọ ở Bắc Giang

Nghi án chồng sát hại vợ và nhân tình tại phòng trọ ở Bắc Giang

18/10/2020| 0

Theo thông tin ban đầu, người chồng từ Tuyên Quang xuống Bắc Giang thăm vợ thì bất ngờ phát hiện sự...


Liệu có thể xử lý hình sự nam sinh lớp 10 đột nhập nhà hàng xóm trộm cắp tài sản, sát hại gia chủ?

Liệu có thể xử lý hình sự nam sinh lớp 10 đột nhập nhà hàng xóm trộm cắp tài sản, sát hại gia chủ?

17/10/2020| 0

Thông tin đối tượng Giang Seo Nhà (15 tuổi) bị công an bắt giữ do sát hại một người hàng xóm bằng...


Gã cha dượng và mẹ ruột tra tấn dã man khiến bé 3 tuổi tử vong sắp hầu tòa

Gã cha dượng và mẹ ruột tra tấn dã man khiến bé 3 tuổi tử vong sắp hầu tòa

16/10/2020| 0

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị chính cha dượng và mẹ ruột của mình tra tấn dã man trong suốt 24 ngày, dẫn...


Khởi tố đối tượng đưa 4 phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để đẻ con bán

Khởi tố đối tượng đưa 4 phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để đẻ con bán

15/10/2020| 0

Mỗi lần đưa được thai phụ vượt biên, Nga sẽ nhận được 24 triệu đồng tiền công.


Vì sao hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La?

Vì sao hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La?

14/10/2020| 0

Phiên tòa phúc thẩm xét vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bất ngờ hoãn lại do bị cáo Nguyễn Minh Khoa...


Hãi hùng những vụ giết người chỉ vì nghiện game

Hãi hùng những vụ giết người chỉ vì nghiện game

14/10/2020| 0

Những vụ án kinh hoàng do người "cuồng game" gây ra trong những năm qua khiến dư luận không khỏi...