Liên tiếp xảy ra sự cố trong kỳ thi THPT Quốc gia

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 13:41 27/06/2019 | 0

Rút kinh nghiệm những vi phạm xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, năm nay Bộ GD&ĐT đã có những chấn chỉnh và chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho kỳ thi. Tuy nhiên một số điểm thi vẫn để xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Để lọt đề thi ra ngoài gây hoang mang dư luận

Sáng 25/6, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, tại điểm thi Trường THPT Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ), lợi dụng việc lơ là của giám thị, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, sau đó chụp ảnh đề thi và gửi đề ra ngoài nhờ giải hộ.

Theo nguồn tin từ Dân Trí, học sinh T.Đ.X được xác định là thí sinh tự do, đã có hành vi sử dụng điện thoại chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn gửi qua ứng dụng Messenger cho một đối tượng bên ngoài.

Do không giải được nên  người này tiếp tục gửi hình ảnh đề thi cho một đối tượng khác. Tuy nhiên khi đáp án được chuyển qua điện thoại vào cho X cũng là lúc sắp kết thúc thời gian thi.

Thí sinh dự thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên sáng 26-6 - Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Phú Thọ đã đình chỉ thi đối với thí sinh T.Đ.X, đồng thời đình chỉ công tác coi thi với 2 cán bộ (một giảng viên của Học viện Ngoại giao và một là giáo viên Trường THPT Minh Hoà, tỉnh Phú Thọ).

Liên quan đến sự việc trên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng- Bộ GD&ĐT cho biết, dù thí sinh chụp ảnh đưa lên mạng sau hơn 2/3 thời gian làm bài nhưng thí sinh trên cũng đã vi phạm quy chế thi.

“Trường hợp làm lọt đề thi không ảnh hưởng đến kết quả bài thi của các thí sinh, tuy nhiên người làm lọt đề thi, phát tán đề thi ra bên ngoài tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị kỷ luật theo quy chế. Đối với 2 giám thị vi phạm Điều 48 trong quy chế thi cũng sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm và kỷ luật”, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay.

Thí sinh trễ giờ làm bài do thiếu và lệch mã đề

Chiều 26/6, Sở GD&ĐT TP Hồ Chính Minh tổ chức họp báo thông tin về ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019. Theo nguồn tin từ Vnexpress, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, sáng 26/6, tất cả thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (quận 3, TP HCM) làm bài môn Sinh học muộn 15 phút so với cả nước. 

Theo lịch thi của Bộ GD&ĐT, 9h35 thí sinh sẽ làm bài thi môn Sinh (tổ hợp Khoa học tự nhiên), tuy nhiên tại điểm thi này, 9h50 thí sinh mới nhận được hiệu lệnh trống làm bài.

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (TP HCM), một trong những điểm thi xảy ra sự cố về đề thi Ảnh: Người Lao Động

Khi phát hiện sự cố, Trưởng điểm thi đã cho Photocopy đề và báo cáo sự việc lên Ban Chỉ đạo thi Sở GD&ĐT và nhận được lệnh làm bài muộn hơn 15 phút so với quy định. Nguyên nhân có 16 thí sinh ở điểm thi nhận đề môn Sinh có mã đề không khớp (lệch) so với 2 môn thành phần trước đó là Vật lý và Hóa học. Theo quy chế thi thì thí sinh nhận một mã đề cho tất cả môn thi thành phần của bài tổ hợp.

Cũng ở TP Hồ Chí Minh, một điểm thi khác tại Trường THPT Trần Khai Nguyên quận 5 tiếp tục xảy ra sự cố về đề thi. Sau khi thí sinh thi xong môn Vật lý, cán bộ coi thi tiếp tục mở túi đề môn Hóa học và phát hiện thiếu 5 mã đề. 

Hết giờ thi môn Hóa học, cán bộ coi thi mở túi đề môn Sinh học để phát cho thí sinh lại phát hiện thiếu hơn 10 mã đề. Trưởng điểm thi tiếp tục xử lý sự cố này bằng cách photo để dự phòng. Tổng thời gian thí sinh ở điểm thi này phải làm bài thi chậm hơn các điểm thi khác 30 phút.

Thí sinh tại điểm thi THPT Trần Khai Nguyên  ra về muộn do sự cố về đề thi. Ảnh Tuổi Trẻ 

Theo ông Hiếu, nguyên nhân của vụ việc này là do khâu in sao đề thi đã xảy ra sai sót, bốc thiếu mã đề.  "Với bài thi tổ hợp, một thí sinh phải làm 3 đề thi môn thành phần có cùng mã đề. Khi thiếu một mã đề thì không thể lấy mã đề khác gắn vô được, vì vậy bắt buộc phải photo", ông Hiếu giải thích thêm.

Tương tự, tại điểm Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú) có 11 thí sinh thiếu đề nhưng rải ra ở nhiều mã nên chỉ cần mở túi dự bị ra đã có đủ mã đề phát cho TS nên không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của các em.

Như vậy trong buổi thi tổ hợp bài Khoa học tự nhiên ở ngày thi thứ 2 đã để xảy ra sự cố đề thi ở 3 điểm thi gồm: Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú), Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5) và Trường THCS Colette (quận 3, TP HCM).

Nói về sự cố đáng tiếc này, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã thừa nhận trách nhiệm sơ suất trong in sao đề, làm ảnh hưởng đến giờ bắt đầu làm bài thi của các thí sinh.

"Việc sao in đề là do Sở GD&ĐT phụ trách, sự sai sót này dẫn đến thí sinh làm bài chậm hơn và ra về trễ hơn so với quy định phần nào ảnh hưởng đến tâm lý các em. Tuy nhiên, thời gian làm bài thi vẫn bảo đảm đúng quy định. Sở thừa nhận sơ suất này và gửi lời xin lỗi tới các thí sinh”, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho hay.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 28/10: 4.892 ca nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội, TPHCM và 47 tỉnh, hơn 77 triệu liều vaccine được 

Ngày 28/10: 4.892 ca nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội, TPHCM và 47 tỉnh, hơn 77 triệu liều vaccine được 

28/10/2021| 0

Trong ngày 28/10 Việt Nam ghi nhận thêm 4.892 ca nhiễm COVID-19 mới tại 49 tỉnh, thành phố. Có 1.649...


Ngày 28/10: Hà Nội phát hiện 33 ca COVID-19 mới, gần một nửa đã tiêm 2 mũi, có 11 ca cộng đồng

Ngày 28/10: Hà Nội phát hiện 33 ca COVID-19 mới, gần một nửa đã tiêm 2 mũi, có 11 ca cộng đồng

28/10/2021| 0

Trong 33 ca COVID-19 Hà Nội vừa phát hiện trong 24 giờ qua tại 10 quận, huyện có 11 ca cộng đồng.


[Infographic] – Vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi khác với người lớn thế nào?

[Infographic] – Vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi khác với người lớn thế nào?

28/10/2021| 0

Vaccine ngừa COVID-19 của trẻ em 5-11 tuổi cùng loại với vaccine của người lớn nhưng liều lượng thấp...


Lai Châu: Kết nối trở lại hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh

Lai Châu: Kết nối trở lại hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh

28/10/2021| 0

Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu vừa ban hành công văn về việc tổ chức tạm thời hoạt động vận tải...


[Infgraphic] - Toàn cảnh 4 'ổ dịch' COVID-19 phức tạp ở Hà Nội

[Infgraphic] - Toàn cảnh 4 'ổ dịch' COVID-19 phức tạp ở Hà Nội

28/10/2021| 0

Từ ngày 22/10 đến nay, Hà Nội đã xuất hiện 4 'ổ dịch' Covid-19 trong cộng đồng phức tạp ở 4 quận,...


Quảng Trị: Nước lũ bất ngờ bủa vây, 'giải cứu' hàng trăm học sinh

Quảng Trị: Nước lũ bất ngờ bủa vây, 'giải cứu' hàng trăm học sinh

28/10/2021| 0

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã có mặt kịp thời để đưa hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Đông...