Liên tiếp nhiều trường học bị tố lạm thu khiến phụ huynh bức xúc

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 12:54 24/10/2019 | 0

Dù Bộ GD&ĐT cũng như các Sở đã có chủ trương quán triệt yêu cầu các trường học công khai những khoản thu chi đầu năm học không để xảy ra lạm thu, nhưng tại các địa phương tình trạng này vẫn không được thực hiện triệt để.

Thông tin trên VietnamNet, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa vào cuộc yêu cầu Trường Tiểu học - THCS Đông Minh và Phòng GD&ĐT huyện Đông Sơn xác minh làm rõ các khoản thu được cho là bất hợp lý theo đơn phản ánh của nhiều phụ huynh tại trường này mới đây.

Nội dung đơn cho biết, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, giáo viên đã đưa ra thông báo một loạt khoản thu không đúng quy định như tiền mua máy photocopy, máy chiếu, tiền tăng buổi, tăng tiết, hỗ trợ thi Hội khỏe Phù Đổng, hỗ trợ dạy tiếng Anh, tăng cường cơ sở vật chất…

Đặc biệt, nhà trường còn yêu cầu phụ huynh đóng thêm khoản hỗ trợ xăng xe cho giáo viên (200.000đ), hay tiền mua máy photocopy... “Máy chiếu, máy phô tô tại sao năm nào cũng thu của học sinh, không lẽ cứ dùng xong một năm là vứt. Với số tiền trên nhân với hơn 600 học sinh, vậy một năm nhà trường thu bao nhiêu tiền ở khoản này rồi”, một phụ huynh bức xúc nói.

Cũng theo phụ huynh này: “Việc nhà trường dạy tăng buổi, tăng tiết là do nhà trường tự sắp xếp, sao lại bắt các cháu phải đóng 200.000đ/ tháng? Hỗ trợ dạy Tiếng anh cũng ép buộc các học sinh phải học rồi thu 120.000đ/ năm là không hợp lý”.

Lý giải khoản thu hỗ trợ tiền xăng xe, một giáo viên của trường cho biết, đây là chủ trương của nhà trường, các cô không thể tự triển khai tự thu. “Thông thường hàng tuần giáo viên đã dạy đủ số tiết theo quy định. Do phải tăng tiết, tăng buổi nên đi lại nhiều phải có khoản hỗ trợ xăng xe cho giáo viên”, giáo viên này nói.

Trường THCS và Tiểu học Đông Minh nơi xảy ra lạm thu. Ảnh VietnamNet

Được biết, sau khi triển khai các khoản thu trên, một số phụ huynh đã nộp tiền nhưng có nhiều ý kiến thắc mắc, nhà trường đã tạm ngừng thu và hứa trả lại tiền cho phụ huynh, tuy nhiên mới đây nhà trường lại tổ chức thu lại khiến các phụ huynh bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, Bà Lê Thị Phương Lan, Hiệu trưởng nhà trường cũng xác nhận có sự việc trên nhưng đã yêu cầu tạm dừng việc thu để chờ phê duyệt của xã và Phòng GD&ĐTBà cho biết thêm sẽ kiểm tra lại những khoản thu không đúng quy định và yêu cầu giáo viên trả lại phụ huynh.

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Trung Thiên (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vừa qua cũng bị phản ánh xảy ra tình trạng lạm thu. Thông tin trên VietnamNet, theo phản ánh của phụ huynh có con em đang học tại trường, cuối năm học 2018- 2019, khi chưa có văn bản quy định thu tiền mua sắm, xây dựng cơ sở vất chất tuy nhiên nhà trường đã bắt phụ huynh đóng các khoản trên khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Cụ thể, học sinh khối 10 đóng 600.000 đồng/em, học sinh khối 11 đóng nộp 400.000 đồng/em và học sinh lớp 12 đóng nộp 200.000 đồng/em. “Nhiều phụ huynh phản đối song trường giải thích đây là khoản vận động tài trợ nên có quy định. Học sinh nào chưa góp đkhoản này năm học trước thì năm học mới này tiếp tục nộp”, một phụ huynh nói.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trung Thiên cho hay: “Qua khảo sát trường thấy một số công trình đã xuống cấp và thiếu bộ loa máy cho học sinh để hoạt động ngoại khóa nên trường đã có tờ trình xin ý kiến của Sở”.

Thông tin trên Người Lao Động, Thanh tra quận Long Biên, TP Hà Nội mới đây cũng đang vào cuộc xác minh những sai phạm trong vấn đề thu chi của Trường Tiểu học Ái Mộ B trên địa bàn quận này.

Trường Tiểu học Ái Mộ B (quận Long Biên, TP Hà Nội) - nơi diễn ra việc phụ huynh tố cáo trường lạm thu. Ảnh Người Lao Động

Theo đơn tố cáo của các phụ huynh, ngày 25/8, Ban Giám hiệu nhà trường đã ra thông báo: "Do trường khoan tường thủng chưa trát, đường nước thoát chảy tự do ảnh hưởng tới tường, cửa và mất mỹ quan. Vì vậy đã thống nhất khắc phục tình trạng trên với tổng kinh phí 25.215.300 đồng, chia đều cho 32 lớp, 785.000 đồng/lớp”.

Sau đó, Trưởng ban Phụ huynh của trường cùng với Ban Giám hiệu đã đến từng lớp vận động giáo viên và phụ huynh sơn phía trong lớp học. Nguồn kinh phí mỗi lớp đóng từ 1,5 -1,7 triệu đồng. Điều này đã khiến giáo viên và phụ huynh vô cùng bức xúc.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở, ngành liên quan về thực hiện việc thu chi đầu năm học 2019-2020. Trong đó, nhấn mạnh Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu 7 khoản tiền.

Cụ thể các khoản như: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Đồng thời, Ban Đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...