Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

Theo H.Phong (suckhoedoisong.vn) | 15:01 16/11/2021 | 0

Liên tiếp nhiều lô hàng là sản phẩm test nhanh, các loại thuốc được cho là thuốc điều trị COVID-19 nhập lậu vào Việt Nam đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Nhập lậu, quảng cáo và rao bán công khai nhiều loại thuốc điều trị COVID-19

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng thuốc và các loại trang thiết bị y tế sử dụng trong việc phòng, chống dịch tăng cao. 

Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã tổ chức nhập lậu, quảng cáo và rao bán công khai nhiều loại thuốc điều trị COVID-19, bộ kit test nhanh với mác "hàng xách tay" trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng đã xác minh, điều tra, bắt giữ nhiều vụ việc buôn bán, vận chuyển các loại hàng hóa tại thị trường nội địa. Đây là những loại thuốc, trang thiết bị y tế nhập lậu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoặc chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, cấp phép.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng này. Chỉ tính từ đầu quý III/2021 đến nay, lực lượng Hải quan đã phát hiện và bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu thuốc điều trị COVID-19, các trang thiết bị phòng dịch như: Găng tay y tế, bộ kit test nhanh virus SARS-CoV-2…

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều lô hàng thuốc điều trị COVID-19 nhập lậu.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan  cho biết, trước nhu cầu sử dụng trang thiết bị phòng dịch tăng cao, Tổng cục Hải quan đã kiểm tra thực tế một số các lô hàng quà biếu quà tặng. 

Tại kho hàng Công ty cổ phần nhà ga hàng hóa ALS, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều lô hàng có thuốc điều trị bệnh COVID-19, bộ test nhanh COVID-19, thuốc điều trị ung thư...  được vận chuyển từ Nga về Việt Nam. Tất cả số thuốc bị phát hiện bắt giữ đều chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Mới đây nhất, Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan TP. HCM phối hợp với lực lượng chức năng đã khám xét 2 kiện hàng nhập khẩu trên chuyến bay từ Nga về Hà Nội, chuyển tiếp vào TP. HCM. Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 266 hộp thuốc các loại tổng cộng hơn 3.000 viên thuốc có tác dụng điều trị, hỗ trợ điều trị COVID-19. Số thuốc này được nhập lậu, theo loại hình quà biếu, tặng, được cất giấu lẫn trong một vài món đồ dùng cá nhân, như quần áo, bánh kẹo...

Tại Hà Nội, chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Cục Hải quan TP Hà Nội phát hiện bắt giữ nhiều lô hàng nhập lậu là các bộ kit test nhanh và các loại thuốc được quảng cáo là thuốc điều trị COVID-19. Cơ quan chức năng đã thu giữ: 1.470 hộp (17 viên/hộp); 78.800 viên; 490 lọ thuốc điều trị COVID-19 (xuất xứ: Ấn Độ); 180 bộ test COVID-19 (xuất xứ: Trung Quốc); 220 hộp thuốc kháng Virus (xuất xứ: Nga).

Xử lý nghiêm việc lợi dụng loại hình hàng biếu, tặng để nhập lậu thuốc điều trị COVID-19

Nhận định về tình hình buôn lậu hàng hóa nói chung và hàng hóa thuốc, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 vào những tháng cuối năm 2021 có khả năng gia tăng, lực lượng Hải quan cho biết sẽ xác định trọng điểm kiểm soát đối với hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch COVID-19… qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh. Tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý các vi phạm.

Đặc biệt chú trọng kiểm tra và xử lý nghiêm doanh nghiệp cố tình khai sai tên hàng, khai báo là hàng mẫu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để buôn lậu thuốc, thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19. Các cá nhân lợi dụng loại hình hàng quà tặng, quà biếu, hàng giá trị thấp qua đường bưu chính quốc tế nhưng kiểm tra là tân dược, thuốc điều trị COVID-19.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Triệt phá đường dây làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo để hoãn thi hành án phạt tù

Triệt phá đường dây làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo để hoãn thi hành án phạt tù

11/01/2022| 0

Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa triệt phá đường dây làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo...


Hành trình trốn chạy của nghi can cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Hành trình trốn chạy của nghi can cướp ngân hàng ở Hải Phòng

10/01/2022| 0

Sau khi cướp được 3,5 tỷ đồng tại hàng Vietcombank ở TP Hải Phòng, nghi phạm Nguyễn Văn Nam đã có sự...


Vụ cướp 3 tỷ tại ngân hàng: Đối tượng dùng số tiền cướp được để làm gì?

Vụ cướp 3 tỷ tại ngân hàng: Đối tượng dùng số tiền cướp được để làm gì?

10/01/2022| 0

Đối với số tiền cướp được ở ngân hàng, Nam đưa 1 khoản tiền cho bạn gái, chôn giấu một khoản tiền...


Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao bị can Lê Tùng Vân không bị bắt tạm giam?

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao bị can Lê Tùng Vân không bị bắt tạm giam?

09/01/2022| 0

Theo quy định, bị can, bị cáo là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ...


Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Khởi tố 4 bị can, bắt giam 3 đối tượng

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Khởi tố 4 bị can, bắt giam 3 đối tượng

07/01/2022| 0

Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố 4 bị can, bắt giam 3 đối tượng tại “Tịnh thất Bồng...


TP.HCM: Thu giữ hàng chục kg ma túy và cần sa trong các kiện hàng chuyển phát nhanh

TP.HCM: Thu giữ hàng chục kg ma túy và cần sa trong các kiện hàng chuyển phát nhanh

06/01/2022| 0

Kiểm tra các lô hàng quà biếu phi mậu dịch nhập khẩu và xuất khẩu gửi thông qua dịch vụ chuyển phát...