Người thân tiễn đưa cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Theo Tôn Sơn (giadinh.net.vn) | 15:34 28/10/2020 | 0

Đám tang của cố Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee được tổ chức tại thủ đô Seoul từ ngày 26 đến ngày 28/10.

Giám đốc tập đoàn Samsung Lee Kun Hee là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất trong thời kỳ hậu chiến của Hàn Quốc. Ông Lee, người xây dựng nên tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã qua đời hôm 25/10 ở tuổi 78, sau hơn sáu năm nhập viện vì một cơn đau tim.

Xe tang chở linh cữu của cố Giám đốc Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee rời khỏi nhà tang lễ tại Trung tâm Y tế Samsung ở Seoul sáng ngày 28/10. Ảnh: Yonhap

Lễ tiễn đưa cố Chủ tịch Lee được tổ chức riêng tư tại nhà tang lễ Trung tâm Y tế Samsung ở phía nam Seoul vào lúc 7h30 sáng ngày 28/10, với vợ ông, Hong Ra Hee, và những người thân, bao gồm cả Phó Chủ tịch Samsung Electronic Lee Jae Yong.

Chủ tịch Tập đoàn Shinsegae Lee Myung Hee, em gái của cố giám đốc Samsung, và Chủ tịch Tập đoàn CJ Lee Jae Hyun, cháu của Lee Kun Hee, cũng tham dự buổi lễ.

Nhiều người dân đã đến chia buồn trong tang lễ cố Chủ tịch Samsung. Ảnh: Yonhap

Buổi lễ kéo dài khoảng một giờ đồng hồ, bắt đầu bằng những bài điếu văn và chia sẻ của đồng nghiệp, bạn bè về những đóng góp cũng như những kỷ niệm của họ với nhà tài phiệt quá cố.

Con trai duy nhất của cố chủ tịch, ông Lee Jae Yong, có thể trở thành nhà lãnh đạo mới của Samsung. Trên thực tế, ông Jae Yong, 52 tuổi, đã tiếp quản công việc từ khi cố chủ tịch Lee bị đau tim vào năm 2014.

Các thành viên trong gia đình của cố Giám đốc Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee, bao gồm Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong (mặc áo đen), vào Trung tâm Y tế Samsung ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Lễ tang với sự tham gia của các cựu giám đốc điều hành hiện tại của Samsung Group đã đi đến những nơi mà ông Lee đã để lại dấu ấn tại Samsung, bao gồm nhà của ông, Bảo tàng Leeum Samsung và Seungjiwon ở trung tâm Seoul, nơi ông thường sử dụng làm văn phòng .

Đoàn rước cũng đã đến thăm các nhà máy chip của Samsung Electronics ở Yongin và Hwaseong, nơi hàng trăm công nhân đã xếp hàng để được nhìn thấy Lee lần cuối.

Chiếc xe tang chở linh cữu của cố Giám đốc Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee và các phương tiện khác rời khỏi nhà máy chip Samsung Electronics ở Hwaseong, phía nam Seoul. Ảnh: Yonhap

Với biểu ngữ "Chúng tôi sẽ mãi mãi ghi nhớ bước chân của Chủ tịch" được treo trên cổng chính của nhà máy Hwaseong, một số công nhân đã rơi nước mắt khi nói lời tạm biệt cuối cùng tới vị lãnh đạo quá cố.

Khoảng 11 giờ 55 phút sáng, xe tang chở quan tài đã đến khu mộ gia đình ở Suwon, nơi chôn cất tổ tiên của cố chủ tịch Lee. Lễ an táng cũng được tổ chức riêng tư với sự tham dự của gia đình và một số giám đốc điều hành của Samsung.

Cờ công ty của Tập đoàn Samsung tại tòa nhà văn phòng ở Seoul được treo ở nửa cột thể hiện sự thương tiếc trước sự ra đi của người đứng đầu. Ảnh: Yonhap

Samsung trước đó đã thông báo rằng tang lễ của ông Lee sẽ được tổ chức giản dị với các thành viên trong gia đình và hạn chế thăm hỏi từ những người khác trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc.

Cố chủ tịch Lee đã được công nhận là người đã dẫn dắt gã khổng lồ công nghệ Samsung trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị bán dẫn và điện thoại di động.

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong và các thành viên khác trong gia đình tham dự lễ an táng. Ảnh: Yonhap

Sinh năm 1942 tại Daegu, ông Lee chính thức thừa kế tập đoàn Samsung vào năm 1987 ở tuổi 45 khi cha ông Lee Byung Chull, người sáng lập Tập đoàn Samsung qua đời.

Nhiều nhà lãnh đạo từ các cộng đồng chính trị, doanh nghiệp và thể thao đã đến nhà tang lễ ở Seoul trong ba ngày qua để chia buồn trước khi ông được an nghỉ.

Các quan chức hàng đầu của chính phủ, bao gồm Thủ tướng Chung Sye Kyun, và các ứng cử viên chính trị nặng ký từ Đảng Dân chủ cầm quyền và Đảng Nhân dân đối lập đã bày tỏ sự kính trọng đối với cố lãnh đạo Samsung.

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine phòng COVID-19 của Nga hiệu quả 95%, giá dưới 20 USD/người

Vaccine phòng COVID-19 của Nga hiệu quả 95%, giá dưới 20 USD/người

25/11/2020| 0

Vaccine phòng bệnh COVID-19 do Nga phát triển mang tên Sputnik V hiệu quả đến 95% sau khi thử...


Kỳ lạ nước máy bắt lửa cháy ngùn ngụt ở Trung Quốc

Kỳ lạ nước máy bắt lửa cháy ngùn ngụt ở Trung Quốc

25/11/2020| 0

Tại một thành phố ở đông bắc Trung Quốc, nước máy chảy ra từ vòi nước của nhiều hộ gia đình ở có thể...


Thế giới gần 60 triệu ca bệnh, hàng trăm thi thể nạn nhân COVID-19 ở Mỹ chất trong xe đông lạnh từ 

Thế giới gần 60 triệu ca bệnh, hàng trăm thi thể nạn nhân COVID-19 ở Mỹ chất trong xe đông lạnh từ 

24/11/2020| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã là gần 60 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 1,4 triệu người...


Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho ông Biden

24/11/2020| 0

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo cho Tổng thống tân cử Joe Biden rằng chính phủ Trump sẵn...


Lo ngại làn sóng COVID-19 mùa Giáng sinh, Châu Âu hạn chế các lễ hội truyền thống

Lo ngại làn sóng COVID-19 mùa Giáng sinh, Châu Âu hạn chế các lễ hội truyền thống

24/11/2020| 0

Một trong những khu chợ Giáng sinh lâu đời và nổi tiếng nhất nước Đức sẽ không được tổ chức như dự...


Biden đề cử Antony Blinken cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ

Biden đề cử Antony Blinken cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ

23/11/2020| 0

Tổng thống đắc cử Joe Biden bước đầu đã để cử một vài vị trí quan trọng nhằm phục vụ tốt cho những...