Lễ cúng Táo quân vào giờ nào và nên đặt ở đâu?

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 09:53 14/01/2020 | 0

Các gia đình có thể cúng ông Công, ông Táo trước 1-2 ngày và đặt ở ban thờ chính là nơi trang trọng nhất trong nhà.

Các gia đình có thể cúng ông Công, ông Táo trước 1-2 ngày và đặt ở ban thờ chính là nơi trang trọng nhất trong nhà. Ảnh minh họa: Internet

Theo quan niệm của dân gian, căn bếp là một khu vực quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Đó là nơi quây quần, tụ họp của mỗi gia đình sau một ngày vất vả. Và thế là, cứ mỗi dịp 23 tháng Chạp hàng năm, mỗi nhà lại sửa soạn mâm cơm để tỏ lòng thành kính với vị thần đã có công bảo vệ gia đình và tiễn ông lên chầu Ngọc hoàng, báo cáo những việc của gia chủ trong một năm qua.

Trên Lao động, theo Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh – Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam - cho rằng, hiện nay tùy vào điều kiện từng gia đình, mà có thể làm lễ tiến ông Công, ông Táo vào thời điểm khác nhau.  Có người cúng buổi sáng, có người cúng buổi chiều ngày 23 tháng Chạp, có người cúng hôm trước. Tuy nhiên, nếu cúng vào đúng ngày 23 tháng chạp thì vẫn hay hơn.

Dù vậy, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để cúng ông Công, ông Táo về chầu trời.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo là các món ăn truyền thống của người Việt như: Xôi, gà, chân giò luộc, các món nấu hoặc canh măng, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng.

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép.

Sau khi bày lễ, thắp hương khấn vái, khi hết tuần hương, gia đình có thể lễ tạ hóa vàng mã, mang cá chép đến thả ở ao, hồ, sông, suối... 

Cá chép cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, dù thả cá chép ở đâu, hãy nhớ bảo về môi trường nước. Ảnh: TL

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Chí Bền, sự tích “ông Công, ông Táo” trong huyền thoại lưu truyền trong dân gian xuất phát từ mô típ “một bà hai ông”, khi loài người đang ở chế độ quần hôn chuyển sang chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Từ mô típ này, chủ thể của hoạt động văn hóa dân gian đó chính là người nông dân, gắn liền với nghề trồng lúa nước. Cái tối thượng đối với họ là đất, nên gia đình nào cũng thờ ông thần đất.

Ngoài ra, trong bếp của các gia đình người Việt xưa thường có ba ông đầu rau - tức là ba hòn đất nặn dùng để kê nồi đun bếp. Thời điểm còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa, bếp núc và phải đắp 3 ông đầu rau mới thay 3 ông đầu rau cũ đi. Sau đó, người dân tổ chức cúng để 3 ông đầu rau bay lên trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng những cái được và những gì chưa may mắn của gia đình trong một năm qua.

Theo thời gian, người dân sáng tạo và lưu truyền thêm những câu chuyện khác liên quan đến nguồn gốc của ngày lễ ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, tất cả đều ca ngợi tình nghĩa con người trong xã hội và nhắc nhở mọi người cần phải cố gắng làm những việc tốt, làm ăn lương thiện, các thành viên trong gia đình sống hoà thuận với nhau.

Lưu ý khi đi thả cá

- Bạn có thể tới sông, hồ, ao gần nhà để thuận tiện hơn cho việc thả cá. Tuy nhiên, dù thả cá chép ở đâu, hãy nhớ bảo về môi trường nước, tuyệt đối không vứt túi ni lông, chân, tàn hương hay các vật dụng thờ cúng khác xuống sông hồ.

- Nên chọn những hồ được xây kè cẩn thận, có bậc thang lên xuống. Nếu nơi thả cá chưa xây kè nên chọn chỗ có nền đất vững chắc.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hành trình đi tìm ánh sáng tri thức của người phụ nữ mù và câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Hành trình đi tìm ánh sáng tri thức của người phụ nữ mù và câu chuyện cổ tích giữa đời thường

29/01/2020| 0

Đỗ Thúy Hà được sinh ra trong sự yêu thương, đùm bọc của bố mẹ và những người thân. Năm 6 tuổi, bác...


Năm người bị sốt nghi do nCoV ở Lào Cai đang dần ổn định sức khỏe

Năm người bị sốt nghi do nCoV ở Lào Cai đang dần ổn định sức khỏe

29/01/2020| 0

Năm trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Lào...


Cách ly 3 người đi cùng em bé Trung Quốc nghi nhiễm virus corona vào bệnh viện Nhi Trung ương

Cách ly 3 người đi cùng em bé Trung Quốc nghi nhiễm virus corona vào bệnh viện Nhi Trung ương

29/01/2020| 0

3 hành khách đi cùng bệnh nhi này đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2...


Corona chủng nCoV mở rộng xâm nhập thêm 3 nước

Corona chủng nCoV mở rộng xâm nhập thêm 3 nước

29/01/2020| 0

Campuchia là quốc gia Đông Nam Á mới nhất ghi tên trên bản đồ xâm nhập của nCoV.


Hà Nội: Không còn tình trạng đua xe, đốt pháo trong dịp Tết nguyên đán 2020

Hà Nội: Không còn tình trạng đua xe, đốt pháo trong dịp Tết nguyên đán 2020

29/01/2020| 0

Trong dịp Tết Nguyên đán 2020, toàn thành phố Hà Nội xảy ra 5 vụ tai nạn làm 5 người chết, 1 người...


Những chứng tích chiến tranh trong lòng hồ Kẻ Gỗ

Những chứng tích chiến tranh trong lòng hồ Kẻ Gỗ

29/01/2020| 0

Sân bay dã chiến Libi và con đường 21, 22 huyền thoại nằm sâu trong lòng hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện...