Lập đoàn công tác đặc biệt để gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô

(dantri.com.vn) 16:57 21/03/2018 | 0

Tổ công tác này do Bộ Giao Thông Vận Tải làm đầu mối cùng với sự tham gia của đại diện các bộ ngành như Công Thương, Tài chính, Hải quan, Đăng kiểm.

lập đoàn công tác đặc biệt để gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô
Đây là động thái đầu tiên, sau khi Văn Phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luật của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến những tranh cãi về những quy định mới đối với mặt hàng ô tô.

Theo quyết định số 528 do Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải vừa ký ban hành, Đoàn công tác liên ngành có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Nghị định số 116 của Chính phủ và Thông tư số 03 của Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Bên cạnh đó, đoàn công tác sẽ tổ chức làm việc tại doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh, nhằm khảo sát thực tế, ghi nhận, hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai Nghị định 116 và Thông tư 03. Đây được coi là động thái đầu tiên, sau khi Văn Phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luật của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến những tranh cãi về những quy định mới đối với mặt hàng ô tô.

Tại Văn bản thông báo kết luận này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao cho Liên bộ Giao Thông - Công Thương tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp, các tổ chức, cá nhân liên quan để nghiên cứu, giải trình, nếu cần thiết thì kiến nghị để hoàn thiện Nghị định 116 và Thông tư 03, đáp ứng các yêu cầu về công bằng, minh bạch, và cạnh tranh theo những cam kết và thông lệ quốc tế, đảm bảo phát triển ngành công nghiệp ô tô đúng Chiến lược đã đề ra. Đồng thời tổ chức ngay các đoàn đi khảo sát, kiểm tra thực tế để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (nếu có).

Nghị định 116 ra đời cách đây hơn 3 tháng đã siết chặt các tiêu chuẩn đối với xe nhập khẩu, như về xuất xứ, kiểu loại, mức độ khí thải, an toàn giao thông... Tham vọng của Chính phủ trong việc xây dựng và ban hành Nghị định 116 đã nhiều lần được khẳng định là nhằm phát triển ngành ôtô Việt Nam. Đằng sau các quy định chặt chẽ, các tiêu chuẩn cao là những cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp có tâm huyết phát triển công nghiệp ô tô thực sự, làm ăn bài bản, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá, tạo việc làm. Nhưng dù vậy, đến nay Nghị định 116 vẫn còn gây tranh cãi.

Các quy định chặt chẽ của nghị định này, cộng với Thông tư 03 vừa được Bộ Giao thông Vận tải ban hành khiến cho nhiều doanh nghiệp than rằng đã gần như "sập cửa" đối với việc nhập khẩu đơn thuần mà không cần đầu tư bài bản vào sản xuất, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá, tạo việc làm lâu dài ở Việt Nam của nhiều doanh nghiệp lâu nay.

Theo H.Anh/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tesla thu hồi 30.000 xe bị lỗi hệ thống treo

Tesla thu hồi 30.000 xe bị lỗi hệ thống treo

26/10/2020| 0

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ sẽ triệu hồi gần 30.000 xe nhập khẩu vào Trung Quốc do lỗi hệ...


Đầu tuần thị trường vàng chờ đợi thời cơ mới, đồng USD tiếp tục giảm điểm

Đầu tuần thị trường vàng chờ đợi thời cơ mới, đồng USD tiếp tục giảm điểm

26/10/2020| 0

Thị trường vàng tiếp tục chờ thời cơ mới khi giao dịch vẫn quanh mức ngưỡng cản 1.900 USD/ounce....


Giá xăng dầu ngày 26/10: Thị trường tiêu thụ kém kéo giá dầu giảm mạnh

Giá xăng dầu ngày 26/10: Thị trường tiêu thụ kém kéo giá dầu giảm mạnh

26/10/2020| 0

Dầu tiếp tục giảm trong phiên giao đầu tuần do nhu cầu tiêu thụ vẫn còn yếu trong khi đại dịch...


Giá vàng tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá vàng tiếp đà giảm phiên cuối tuần

25/10/2020| 0

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm khi Mỹ công bố doanh số bán nhà vượt mức kỳ vọng. Giá vàng trung...


Vinaconex: Dấu hỏi con số ngàn tỷ đồng trích lập các khoản phải thu khó đòi

Vinaconex: Dấu hỏi con số ngàn tỷ đồng trích lập các khoản phải thu khó đòi

23/10/2020| 0

Báo cáo tài chính quý 3 của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mã ck: VCG) cho biết,...


Thông tin tốt từ Mỹ giá vàng sụt giảm, USD tăng trở lại

Thông tin tốt từ Mỹ giá vàng sụt giảm, USD tăng trở lại

23/10/2020| 0

Một vài chỉ số kinh tế tích cực được Mỹ công bố tác động đến thị trường vàng thế giới sụt giảm,...