Lao động tố doanh nghiệp chiếm đoạt tiền đặt cọc

(giadinh.net.vn) 10:00 30/01/2018 | 0

Để được sang làm việc tại Nhật Bản, nhiều lao động phải đóng cho Công ty CP Đầu tư và thương mại CTM số tiền đặt cọc chống trốn lên đến 5.000 USD. Có lao động không đủ tiền, đã phải cắm cả sổ đỏ. Nhưng khi hết hạn hợp đồng, lao động trở về nước, Công ty đã không hoàn trả đầy đủ số tiền đặt cọc theo cam kết...

lao động tố doanh nghiệp chiếm đoạt tiền đặt cọc
Trụ sở Công ty CTM. Ảnh: Đỗ lực

Chống trốn, giữ cả sổ đỏ

Mong muốn thoát nghèo, qua lời giới thiệu của bạn bè, anh Đỗ Văn Doanh (ở Thái Thụy, Thái Bình) đã đến Công ty CP Đầu tư và thương mại CTM (địa chỉ tại số 116 Cầu Diễn, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - sau đây gọi tắt là Công ty CTM) để tìm hiểu chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ). Tại đây, trước sự tư vấn của nhân viên Công ty rằng, lao động làm việc tại Nhật Bản có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, mức phí đi rẻ, sau 3 năm đi làm việc lao động sẽ tích cóp được khoản tiền lớn khoảng 500 triệu đồng… anh Doanh đồng ý dự thi tuyển và ký vào hợp đồng lao động với Công ty. Để được sang Nhật Bản làm việc, anh Doanh đã phải đóng cho Công ty số tiền 7.000 USD cùng 5.000 USD tiền đặt cọc chống trốn (tiền đặt cọc để ràng buộc lao động ở lại công ty làm việc).

 Theo anh Doanh, số tiền 5.000 USD này sẽ được Công ty trả lại sau khi hết hạn hợp đồng quay trở về nước. Thế nhưng, ngày 20/12/2017, sau khi đã thực hiện xong hợp đồng làm việc tại Nhật Bản với thời hạn 3 năm, anh Doanh quay trở lại Công ty CTM để thanh lý hợp đồng thì chỉ được kế toán của Công ty hoàn trả lại 3.000 USD tiền đặt cọc. Số tiền 2.000 USD bị giữ lại với lý do Công ty đang có những rắc rối về nội bộ nên chưa giải quyết được.

Cùng đi xuất khẩu lao động như anh Doanh còn có 9 trường hợp khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Để được làm việc tại Nhật Bản, 9 lao động này cũng phải đóng cho Công ty CTM khoản phí 7.000 USD và 5.000 USD tiền đặt cọc chống trốn.

 Trong khi đó, với hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có khả năng xoay đủ số tiền đặt cọc chống trốn 5.000 USD, có lao động đã phải dùng sổ đỏ cùng với 3.000 USD để đặt cọc cho Công ty. Đó là trường hợp của các lao động: Vũ Văn Quang (ở Cẩm Giàng, Hải Dương), Nguyễn Tuấn Vũ (ở Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Nguyễn Văn Quy (ở Thanh Thủy, Phú Thọ). Thế nhưng khi về nước, các lao động Quang, Vũ, Quy cũng chỉ được kế toán Công ty trả lại sổ đỏ cùng 1.000 USD tiền đặt cọc chống trốn. Số tiền 2.000 USD còn lại được kế toán cho biết chưa thể trả lại vì chưa có ý kiến của lãnh đạo Công ty.

“Trong nhóm 10 lao động hết hạn hợp đồng về nước, Công ty đều thu của chúng tôi khoản tiền đặt cọc lên đến 5.000 USD/người. Trước khi đi, lãnh đạo Công ty cho biết đây là số tiền đặt cọc ràng buộc lao động phải ở Công ty làm việc không trốn ra ngoài. Khi nào về, Công ty sẽ hoàn trả đầy đủ. Tuy nhiên, chúng tôi đến Công ty đòi thì Công ty khất lần khất lượt, chỉ trả 3.000 USD/người, giữ lại của mỗi người chúng tôi 2.000 USD. Để có được số tiền này, gia đình chúng tôi phải đi vay ngân hàng, thậm chí vay nặng lãi…”, lao động Nguyễn Văn Trung (ở Tiên Lữ, Hưng Yên) nói.

Công ty đang... tiếp tục xác minh

Trước sự việc trên, trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội ngày 5/1, ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc phụ trách công tác hành chính Công ty CTM cho biết, Công ty đang phối hợp với các phòng, ban rà soát hóa đơn chứng từ các khoản thu của những lao động trên. Theo thông tin từ ông Phương, trước đó Công ty CTM đã ủy quyền cho người đứng đầu Trung tâm Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (đơn vị trực thuộc Công ty -PV) là bà Trần Thị Bích Việt - Phó Tổng Giám đốc Công ty được quyền ký hợp đồng với các lao động.

Theo ông Phương, để xảy ra sự việc như lao động phản ánh là do Công ty đã quá tin tưởng nhân viên, chưa giám sát chặt chẽ. Hiện Công ty đã miễn nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc của bà Việt. Ông Phương cũng nói rằng, trường hợp nếu Trung tâm Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại thu tiền đúng như lao động phản ánh thì Công ty sẽ hoàn trả lại cho lao động.

Cũng theo ông Phương, ngoài sự việc xảy ra với 10 lao động nói trên, Trung tâm Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại còn mắc nhiều sai phạm khác, do vậy Công ty CTM đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, làm rõ.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, trước đây mức phí chống trốn được các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thu khoảng 3.000 USD/lao động. Khoản tiền này sẽ được gửi vào ngân hàng và sẽ được trả lại sau khi lao động về nước (bao gồm cả tiền lãi). Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây việc thu tiền đặt cọc chống trốn của lao động đã được bãi bỏ. Như vậy, việc doanh nghiệp thu tiền đặt cọc chống trốn, đặc biệt tạm giữ cả sổ đỏ của lao động là sai quy định. Trường hợp thu 7.000 USD/lao động/hợp đồng 3 năm là quá cao và cũng sai quy định. Doanh nghiệp phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đặt cọc chống trốn cùng số tiền lãi gửi sau 3 năm cho lao động.

Ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc phụ trách công tác hành chính Công ty CTM nói: “Hiện có rất nhiều lao động bị lừa, chúng tôi đang nhờ cơ quan điều tra. Những lao động chưa lấy lại được tiền đặt cọc là vì Công ty chưa xác minh được Trung tâm Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại thu tiền như thế nào và trả đến đâu”.

Theo Đỗ Lực/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Ngày đầu mở cửa trở lại, nhiều quán cafe chưa tuân thủ quy định giãn cách

Hà Nội: Ngày đầu mở cửa trở lại, nhiều quán cafe chưa tuân thủ quy định giãn cách

02/03/2021| 0

Ngay trong ngày đầu được phép kinh doanh trở lại, nhiều quán cafe trên địa bàn thành phố vẫn chưa...


Hàng quán ở Hải Phòng vắng vẻ ngay cả khi đã được cho hoạt động trở lại

Hàng quán ở Hải Phòng vắng vẻ ngay cả khi đã được cho hoạt động trở lại

02/03/2021| 0

Dù đã được nới lỏng, cho phép hoạt động trở lại song các khách sạn, hàng quán ăn uống, cà phê vẫn...


Hải Dương: Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh, sinh viên

Hải Dương: Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh, sinh viên

02/03/2021| 0

Sáng nay (2/3), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương ban hành công văn gửi Sở Giáo...


Hà Nội: Người phụ nữ ở Cầu Giấy tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

Hà Nội: Người phụ nữ ở Cầu Giấy tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

02/03/2021| 0

Người vừa phát hiện tái dương tính là BN1958, 48 tuổi ở địa chỉ ngõ 86 Duy Tân, phường Dịch Vọng...


Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nhất ở Hà Nội hiện ra sao?

Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nhất ở Hà Nội hiện ra sao?

02/03/2021| 0

Người đàn ông 65 tuổi đã 2 lần âm tính SARS-CoV-2 nhưng vẫn phải chạy ECMO, hiện đã sang ngày thứ...


Hôm nay (2/3): Hơn 2 triệu học sinh Hà Nội chính thức đi học trở lại

Hôm nay (2/3): Hơn 2 triệu học sinh Hà Nội chính thức đi học trở lại

02/03/2021| 0

Ngày 2/3, học sinh các bậc học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Hà Nội chính thức đi...