Lại xuất hiện nhiều thông tin lừa đảo nhận thưởng khủng qua Facebook

Theo Tùng Nhi (giadinh.net.vn) | 23:40 29/09/2018 | 0

Trúng thưởng xe SH, phiếu quà tặng tiền mặt trị giá hàng trăm triệu đồng, là lời có cánh của những kẻ lừa đảo đánh vào tâm lý của người tiêu dùng qua tin nhắn messenger trên Faceobok. Để tránh nhận "quả đắng" Cục Cạnh tranh, Bộ Công thương đã đưa ra những khuyến cáo đến người dùng.

Bỗng dưng nhận thưởng khủng

Tình trạng lừa đảo qua tin nhắn messenger trên Faceobok đã xuất hiện từ lâu nay lại bắt đầu quay trở lại. Chị M.H (ở Cầu Giấy) cho biết: Ngày 26/9/2018 đã bất ngờ nhận được tin nhắn đến từ messenger trên Faceobok thông báo: “Xin chúc mừng tài khoản messenger M.H đã may mắn nhận được giải Nhất từ sự kiện “Tuần Lễ Vàng” tri ân khách hàng quý II năm 2018 với mã số trúng thưởng là 208A79. Phần quà giải nhất của gồm: 1 xe máy Honda SH125i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 200 triệu đồng”.

Để tăng niềm tin phía dưới nội dung tin nhắn còn ghi rõ, giải thưởng này do Tập đoàn Facebook Việt Nam và nhãn hàng xe máy Honda tài trợ. Sau đó chị M.H được hướng dẫn truy cập vào trang địa chỉ website tin nhắn đưa ra để đăng ký làm thủ tục hồ sơ nhận thưởng.

Tin nhắn trúng thưởng mà chị M.H nhận được còn được khẳng định: “Tin nhắn này thay cho giấy thông báo trực tiếp từ tập đoàn”. Do được cảnh báo từ bạn bè nên chị M.H không trả lời.

lại xuất hiện nhiều thông tin lừa đảo nhận thưởng khủng qua facebook
Tin nhắn mà anh H.H nhận được qua messenger thông báo nhận được giải thưởng khủng.

Cũng tương tự chị M.H, ngày 8/8/2018 anh H.H (ở Hà Đông, Hà Nội) cũng nhận được tin nhắn qua messenger thông báo anh được nhận giải nhất trong sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2018 của năm. Phần quà mà anh H.H nhận được cũng là 1 xe máy Honda SH 125i Việt Nam và 1 phiếu quà tặng 200 triệu tiền mặt.

Cũng giống chị M.H, anh H.H cũng được hướng dẫn vào trang web đánh mã trúng thưởng 468E79 và yêu cầu không được cung cấp mã số này cho bất kỳ ai.

Để tăng độ tin cậy anh H.H còn nhận được lưu ý, sau khi nhận được thông báo thì hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản đã gửi thông báo để bảo lưu và tránh sự tranh chấp giải thưởng từ người khác.

Thông tin từ Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cũng thông báo, những tháng gần đây, có nhiều người tiêu dùng phản ánh về việc nhận được thông báo trúng thưởng như sau:

- Thông qua tin nhắn Facebook: được thông báo trúng thưởng xe máy SH, điện thoại Iphone, số tiền trị giá 100 triệu đồng,…

- Thông qua điện thoại: được thông báo trúng thưởng bộ sản phẩm gồm điện thoại giá trị cao, mỹ phẩm, sản phẩm giảm mỡ chất lượng cao,… 

Theo đó, người thông báo khẳng định chương trình quay số trúng thưởng đã được công nhận bởi các cơ quan nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính,… Người tiêu dùng phải gửi một khoản tiền trị giá khoảng 3 triệu đồng tiền thuế hoặc thẻ cào điện thoại mệnh giá cao để nhận được phần thưởng. Một số người tiêu dùng xin tư vấn về tính xác thực của vụ việc, tuy nhiên, có một số người tiêu dùng đã tin và làm theo hướng dẫn, kết quả là hàng nhận được chỉ là điện thoại chất lượng kém hoặc hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ.

Thực tế xử lý khiếu nại tại Cục CT&BVNTD cho thấy trước đó, Cục CT&BVNTD đã nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn và phản ánh như trên. 

Cảnh báo từ cơ quan chức năng

Từ nhiều vụ việc như trên được phản ánh đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu cơ quan này đã đưa ra khuyến cáo:

Tuyệt đối không gửi tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng và các thông tin cá nhân qua email, Skype, Facebook Messenger, tin nhắn hay các dịch vụ chat trong bất kì một trường hợp nào.

Lưu ý tới các địa chỉ web, email chính thức và số điện thoại xác thực của ngân hàng, dịch vụ mà bạn đang sử dụng. Ví dụ, tại trụ sở của ngân hàng mà bạn đang sử dụng, hãy cầm về một tờ rơi có ghi địa chỉ web, số điện thoại và email chính thức của ngân hàng này.

Để ý tới đường dẫn đến trang web. Bởi các trang web lừa đảo có thể có tên rất giống với trang web xác thực, do đó bạn phải chú ý rất kĩ tới địa chỉ đường dẫn trên các trang web hoặc email từ địa chỉ lạ. Khi bạn di chuột lên phía trên các đường dẫn web (chưa click), Firefox và Chrome cũng sẽ hiển thị địa chỉ thực của đường dẫn ở góc dưới màn hình. Đây là cách xác thực đường dẫn chính xác nhất.

Luôn cập nhật trình duyệt và ứng dụng chống virus lên bản mới nhất. Các trình duyệt và phần mềm chống virus thường có tính năng "bộ lọc" ngăn người dùng truy cập vào các trang web đã bị xác nhận là web độc hoặc không xác thực.

Với hình thức lừa đảo qua mạng, người dùng là yếu tố quan trọng trong hệ thống bảo mật. Khó có một phần mềm bảo mật nào có thể bảo vệ người dùng khi họ quá tin tưởng vào thông tin nhận được khi chưa xác thực.

Bởi vậy, hãy tỉnh táo trước khi cung cấp thông tin cá nhân, trước khi nhắn tin hoặc sử dụng số thẻ nạp trên mạng.

"Kĩ thuật lừa đảo qua mạng" thực sự là một vấn nạn mới của Internet, trong bối cảnh mà gần như tất cả các loại mã độc đều được viết ra bởi tội phạm số để thu lời bất chính. Hãy là một công dân mạng thông minh, tỉnh táo và cẩn thận: đây mới là "tường lửa" an toàn nhất bảo vệ cho tài sản và danh tính của bạn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: “Tóm gọn” kho rượu giả đóng chai linh vật hình dáng bắt mắt có giá bán đắt ngang rượu ngoại

Hà Nội: “Tóm gọn” kho rượu giả đóng chai linh vật hình dáng bắt mắt có giá bán đắt ngang rượu ngoại

19/01/2021| 0

Lực lượng chức năng Hà Nội vừa “tóm gọn” một kho chứa hàng chục ngàn chai rượu giả có giá bán hơn 1...


Hà Nội: Thu giữ 5 tấn mặt nạ Rwine beauty không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Thu giữ 5 tấn mặt nạ Rwine beauty không rõ nguồn gốc

14/01/2021| 0

Gần 5 tấn mặt nạ mỹ phẩm dưỡng da do nước ngoài sản xuất và không có hóa...


Thu hồi toàn quốc lô thuốc tiêm B – COMENE

Thu hồi toàn quốc lô thuốc tiêm B – COMENE

07/01/2021| 0

Vi phạm mức độ 2, lô thuốc tiêm B – COMENE do Công ty Zhangjiakou Kaiwei pharmaceutical Co., Ltd...


Hàng loạt các sản phẩm kem dưỡng ẩm da bị làm nhái bán tràn lan trên thị trường

Hàng loạt các sản phẩm kem dưỡng ẩm da bị làm nhái bán tràn lan trên thị trường

29/12/2020| 0

Thời tiết hanh khô khiến nhiều khách hàng tìm đến các sản phẩm kem dưỡng ẩm da. Lợi dụng tâm lý...


Cảnh báo sản phẩm Dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm luật quảng cáo

Cảnh báo sản phẩm Dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm luật quảng cáo

18/12/2020| 0

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản...


Cẩn trọng với quảng cáo của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ban thốc khang

Cẩn trọng với quảng cáo của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ban thốc khang

15/12/2020| 0

Quảng cáo không đúng theo quy định, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng...