Lái xe có thể bị truy tố nếu vi phạm nồng độ cồn lần thứ 3

Theo X.P (th) (giadinh.net.vn) | 22:44 29/10/2018 | 0

Hiện nay, vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tai nạn giao thông ở tại Việt Nam. Theo một số chuyên gia nếu một cá nhân vi phạm quy định trên tới lần thứ 3 thì việc truy tố xử lý hình sự là cần thiết và hợp lý.

Ghi nhận từ Báo Giao thông, tỷ lệ tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn tại Việt Nam xấp xỉ 5%, trong khi nghiên cứu độc lập của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy tỷ lệ này vào khoảng 36%. Đặc biệt, vào các dịp cao điểm lễ, Tết, số vụ tai nạn giao thông nhập viện có liên quan tới rượu, bia lên tới hơn 60%, phần lớn là các vụ rất nặng.

lái xe có thể bị truy tố nếu vi phạm nồng độ cồn lần thứ 3
Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng làm 7 người thương vong do lái xe điều khiển ô tô uống rượu bia gây ra tại Hàng Xanh, TP HCM đêm 21/10. Ảnh: Trung Dương/Otofun

Tại Hội nghị an toàn giao thông gần đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình có gợi ý xử lý vi phạm uống rượu, bia khi lái xe theo hướng một người vi phạm đến lần thứ 3 có thể khởi tố hình sự, Phó chánh văn phòng Ủy ban An tòa giao thông Quốc gia Trần Hữu Minh cho rằng: Nếu một cá nhân vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe tới lần thứ 3 thể hiện thái độ coi thường pháp luật, đe dọa tính mạng người khác nên việc truy tố xử lý hình sự, xử phạt qua hệ thống tư pháp là cần thiết và hợp lý.

Theo ông Minh, phần lớn các quốc gia phát triển xếp hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe là tội phạm và xử phạt theo án lệ. Họ có hệ dữ liệu quốc gia về vi phạm giao thông và sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chức năng. Họ có quy định pháp luật cho phép xử phạt theo mức độ vi phạm và phạt lũy tiến nếu tái phạm, có quy trình xử phạt qua hệ thống tư pháp và thực thi nghiêm. Chính những điều này tạo ra tác dụng răn đe, người dân sợ không dám vi phạm.

Trên Vnexpress, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chia sẻ, theo Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ, mức phạt cao nhất đối với người điều khiển ôtô nếu nồng độ cồn vượt quá 0,4 mg/lít khí thở là 16-18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng. Tuy nhiên, quy định này chưa đủ sức răn đe bởi tỷ lệ vi phạm nồng độ cồn vẫn còn cao. Đơn cử xe máy giá trị chỉ 2 triệu đồng, song khi bị phạt 4 triệu đồng thì chủ bỏ xe luôn. Cá nhân tôi ủng hộ duy trì chế tài mạnh cho hành vi vi phạm nồng độ cồn và xử phạt bổ sung như lao động công ích, hoặc lái xe phải đi học lại mới trả bằng lái. 

Phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện nay mức phạt với hành vi điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn cũng như mức phạt tù khi gây hậu quả nghiêm trọng còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe người điều khiển ôtô. Các cơ quan cần nghiên cứu tăng mức phạt hành chính cũng như tăng mức phạt tù với các lỗi vi phạm này.

Đặc biệt, trung tá Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất gắn máy đo nồng độ cồn trên xe, trước tiên là xe khách để ngăn chặn tài xế say rượu khi lái xe. Khi lên xe, người lái phải thổi vào thiết bị kiểm soát nồng độ cồn, nếu đủ điều kiện cầm lái thì ôtô mới có thể vận hành. Chế tài khi lái xe vi phạm nồng độ cồn thì bị trừ điểm vào giấy phép. Khi hết điểm, người này phải sát hạch lại. 

Ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội thì nhấn mạnh, hành vi uống rượu bia khi lái xe có tính chất đặc biệt nguy hiểm. Để nâng cao tính phòng ngừa, các cơ quan pháp luật cần xem xét xử phạt theo hình thức tăng nặng, kịch khung tội danh đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn ở mức cao, ngay cả khi chưa gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể truy tố tội giết người. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

11/08/2020| 0

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND...


Tác hại đáng sợ của việc kéo khẩu trang xuống cằm rồi lại kéo lên

Tác hại đáng sợ của việc kéo khẩu trang xuống cằm rồi lại kéo lên

11/08/2020| 0

Theo các chuyên gia, trong quá trình đeo khẩu trang, người dùng muốn ăn, uống hoặc làm bất cứ hoạt...


Vĩnh biệt Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – Người trọn nghĩa vẹn tình với quê hương

Vĩnh biệt Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – Người trọn nghĩa vẹn tình với quê hương

11/08/2020| 0

Khi còn đương chức cũng như khi không trực tiếp giữ trọng trách của Đảng, dù trong bộn bề công việc,...


Đà Nẵng phát thẻ cho người dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ để phòng COVID-19

Đà Nẵng phát thẻ cho người dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ để phòng COVID-19

11/08/2020| 0

Sở Công thương Đà Nẵng vừa ra văn bản về việc phát thẻ cho người dân đi chợ từ ngày 12/8 theo ngày...


[Infographic] - Quy trình đặc biệt về kỳ thi trong mùa COVID-19

[Infographic] - Quy trình đặc biệt về kỳ thi trong mùa COVID-19

11/08/2020| 0

Sau hai lần lùi lịch, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã diễn ra. Đây là một trong những kỳ thi vô...


Làm rõ hành vi chủ mưu vụ 3 tài xế từ vùng tâm dịch ra Huế khai báo gian dối để trốn cách ly

Làm rõ hành vi chủ mưu vụ 3 tài xế từ vùng tâm dịch ra Huế khai báo gian dối để trốn cách ly

11/08/2020| 0

Liên quan đến vụ việc phát hiện 3 tài xế từ vùng tâm dịch ra Huế khai báo gian dối để trốn cách ly,...