Lại ồn ào… danh hiệu

08:09 23/03/2018 | 0

Năm nay, “mùa” phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại tiếp tục ồn ào với “lời qua tiếng lại” về người “đậu”, người “trượt” với nhiều câu chuyện bi hài xoay quanh chủ đề này.

Nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến nhưng đến công đoạn xét hồ sơ phong danh hiệu lại bị đánh trượt vì không đủ số huy chương, không đạt quá % quy định phiếu bầu của hội đồng, hoặc hy hữu hơn là điều kiện đủ cả nhưng… không khai trong hồ sơ!

Thoạt tiên, ai cũng cho rằng, “rào cản” lớn nhất gây bất bình là quy định về những thành tích, huy chương khiến nhiều nghệ sĩ “thiệt thòi” bởi không phải cứ đi thi mới là cống hiến. Nhưng hóa ra không hẳn thế! NSƯT Hoài Linh từng được phong danh hiệu như một “trường hợp đặc biệt” bởi nếu dựa trên tiêu chí là số huy chương đạt được trong các kỳ liên hoan, hội diễn thì sẽ không đạt yêu cầu.

Xét cho cùng, tài năng của người nghệ sĩ phần nhiều được đo bằng những tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ trong lòng công chúng. Đó cũng là lý do, nhiều nghệ sĩ sống mãi trong lòng khán giả bằng danh hiệu mà khán giả tự phong cho họ. Chẳng hạn, nghệ sĩ Út Bạch Lan - danh ca lẫy lừng của cải lương - sẵn sàng phát biểu: “Tôi không nghĩ đến chuyện đi xin hay được mất danh hiệu mà chỉ vui khi tên tuổi mình còn sống trong lòng công chúng. Khán giả hay giới chuyên môn trao cho tôi danh hiệu nào, tôi sẽ nhận danh hiệu đó. Hàng chục năm đứng trên sân khấu, tôi thích nhất được khán giả gọi với cái tên “sầu nữ” chứ không phải là danh hiệu nào khác”. NSƯT Thanh Ngoan cũng từng bộc bạch: “Nhiều người bảo rằng sao tôi không dành thời gian để tham gia các hội diễn mà giành Huy chương Vàng, Huy chương Bạc. Nhưng tôi nghĩ việc giành huy chương này hay giải thưởng kia không quan trọng. Nếu chưa được Nhà nước tôn vinh mà công chúng đã phong tặng danh hiệu nào đó vì sự yêu mến thì chúng tôi đã quá hạnh phúc rồi. Đó chẳng phải nghệ sĩ nhân dân sao?”

Cách đây rất nhiều năm về trước, hễ nghe đến danh NSƯT, NSND thì gần như khán giả khắp nơi đều biết mặt biết vai, yêu mến trọng vọng nghệ sĩ… Sự ghi nhận về danh hiệu cho nghệ sĩ thuở ấy không chỉ ở thành tích, vai diễn mà còn cả sự hi sinh nghề nghiệp, quyết cống hiến cho khán giả trong mọi hoàn cảnh: đói nghèo, chiến tranh, hi sinh mất mát.... Bây giờ, không chỉ “loạn” các loại hình nghệ thuật, giải trí mà còn liên tục xuất hiện những trận “mưa” danh hiệu. Những danh hiệu dễ dãi không chỉ gây bức xúc dư luận mà còn khiến tâm lý người làm nghề chân chính, cảm thấy bị tổn thương, thậm chí là xúc phạm.

Theo Thành Nam/Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...