Lạ đời càng cấm càng ham

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 09:39 27/08/2019 | 0

Nhiều người được một phen khiếp đảm, khi chứng kiến một nam thanh niên điều khiển xe máy chạy ngược chiều cả 10km trên đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cuối tuần qua.

 

Ngay khi phát hiện qua hệ thống camera, đơn vị quản lý tuyến cao tốc đã thông báo cho lực lượng chức năng, đồng thời thông báo và cảnh báo cho các lái xe đi hướng Hải Phòng - Hà Nội qua kênh VOV giao thông và các biển báo điện tử (VMS) trên toàn tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng biết và chú ý quan sát. Rất may là không có chuyện đáng tiếc xảy ra, nam thanh niên đã bị lực lượng tuần đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tiếp cận, giữ lại và bàn giao cho lực cảnh sát giao thông xử lý theo quy định.

Có thể thấy, đường cao tốc cấm tất cả các phương tiện thô sơ, hai bánh nhưng tình trạng xe máy chạy trên làn đường này cũng thường xảy ra. Tuy nhiên, chạy ngược làn và gần như đấu đầu với các xe ô tô chạy với tốc độ cao trên đường cao tốc như nam thanh niên này là trường hợp hy hữu. Câu chuyện này được cộng đồng mạng bàn luận gắt gao về ý thức của một bộ phận người dân, đặc biệt mọi người ngạc nhiên khi nhận ra sự kỳ lạ: Có những việc càng cấm, người ta càng làm ngược lại.

Ở nhiều con đường trên khắp thành phố, đặc biệt là ở cả hai thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, không khó để bắt gặp những hình ảnh người dân đổ rác ngay dưới chân biển "cấm đổ rác", buôn bán họp chợ ngay bên cạnh tấm biển "cấm họp chợ tự phát". Nhiều vỉa hè tuyến phố "cấm bán hàng hàng rong" lại trở thành nơi tụ họp của những người bán hàng. Cứ thế, người ta vô tư ăn uống, buôn bán, đậu xe tràn lan tới khuya mà không có bất kỳ sự nhắc nhở. Những bốt điện được gắn biển "Nguy hiểm - Cấm lại gần" lại trở thành nơi bán hàng và để xe… Các biển cấm nhiều khi trở nên "vô hình" trong con mắt người dân, sự xuất hiện của nó dường như chỉ là vật trang trí trên các tuyến phố.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao chính những nơi cấm lại là nơi xảy ra nhiều vi phạm? Do việc thực thi những quy định không nghiêm hay có sự thỏa hiệp để những việc đó mặc nhiên xảy ra. Mỗi khi sự việc được phản ánh, chúng ta vẫn thường nghe đến nguyên nhân "ý thức của một bộ phận người dân còn thấp". Nhưng thực chất nó cũng đã và đang phản ánh một phần sự thiếu trách nhiệm, thờ ơ của chính quyền.

Thực tế cho thấy, yếu tố đầu tiên để điều chỉnh hành vi của xã hội chính là những quy định chặt chẽ, đủ tính răn đe và phải được thực thi nghiêm ngặt. Cần tuyên truyền, giáo dục vận động, song các cơ quan chức năng cũng phải có chế tài nghiêm khắc để xử lý những vi phạm, chứ không thể chỉ đổ lỗi cho "ý thức người dân". Đừng để sự trái ngược của quy định và hành vi vi phạm tồn tại khiến người dân càng thờ ơ và vô tư vi phạm, khiến cho thói quen xấu có cơ hội lây lan, làm ảnh hưởng lớn đến trật tự đô thị và kỷ cương phép nước. 

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng để bạo lực có cơ hội diễn ra

Đừng để bạo lực có cơ hội diễn ra

29/08/2019| 0

Những ngày qua, cộng đồng mạng sôi sục khi xem clip một người đàn ông đánh vợ dã man ở Hà Nội, khi...


Bất an với chất lượng trường mầm non tư thục

Bất an với chất lượng trường mầm non tư thục

22/08/2019| 0

Các hoạt động tại nhóm, lớp mầm non tư thục đang bộc lộ nhiều lỗ hổng thể hiện sự lỏng lẻo trong...


Lạ lùng uống rượu nhận cup

Lạ lùng uống rượu nhận cup

20/08/2019| 0

Mới đây, một doanh nghiệp tổ chức thi uống rượu giỏi với tên gọi “Tửu vương chi bảo” và đã phải nhận...


Tai họa khi dạy sai

Tai họa khi dạy sai

15/08/2019| 0

Từ hai vụ việc đau lòng (cháu bé lớp 1 ở Hà Nội tử vong trên xe đưa đón, 3 trẻ mầm non ở Hà Nam bị...


Chạm vào thiêng liêng

Chạm vào thiêng liêng

13/08/2019| 0

“Về nhà đi con”, bộ phim được trông đợi và lấy được cảm tình và bao nhiêu nước mắt của khán giả đã...


“Cánh cổng” xuống địa ngục

“Cánh cổng” xuống địa ngục

08/08/2019| 0

Lúc này, bé L.H.L (6 tuổi, học sinh của Trường quốc tế Gateway, Cầu Giấy, Hà Nội) đã về một nơi rất...