Kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều tỉnh có thí sinh thay đổi điểm thi sau chấm phúc khảo

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 13:14 31/07/2018 | 0

Thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc chấm phúc khảo Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ngày 30/7, Hội đồng thi các tỉnh trên cả nước đã có kết quả báo cáo gửi về Bộ, theo đó nhiều tỉnh sau khi chấm phúc khảo có sự thay đổi điểm thi so với điểm chấm ban đầu.

kỳ thi thpt quốc gia, nhiều tỉnh có thí sinh thay đổi điểm thi sau chấm phúc khảo
                                 (Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)                             

Tại Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk, thông tin trên tờ GD&TĐ cho biết, Hội đồng thi này có tất cả 756 thí sinh nộp đơn phúc khảo, sau khi chấm lại, trung bình mỗi môn nâng từ 0,5-2 điểm. Cá biệt, có thí sinh điểm môn Toán ban đầu là 0,6 điểm, tuy nhiên sau chấm đã nâng lên thành 7,2 điểm.

Trả lời về sự chênh lệch điểm thi nói trên, ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk) cho rằng nguyên nhân là do nhiều thí sinh tô mờ vào phần đáp án trên Phiếu trả lời trắc nghiệm nên máy chấm không nhận diện được kết quả. Khắc phục sự cố trên, ông Chương cho biết Hội đồng thi đã cho rà soát lại các bài thi gốc của thi sinh có đơn xin phúc khảo và chấm lại bằng phương pháp thủ công.

Tại Hội đồng thi Tây Ninh, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh thông tin, sau khi có thí sinh nộp đơn xin chấm phúc khảo, Sở này đã thành lập Hội đồng chấm phúc khảo và ngày hôm qua 30/7 Sở đã có kết quả báo cáo như sau:

Đối với môn Văn thi dưới hình thức tự luận, có tổng cộng 104 bài thi, kết quả phúc khảo có 3 bài thi được nâng 0,25 điểm so với điểm thi ban đầu.Trong đó có 2 học sinh hệ THPT dù được nâng 0,25 điểm tuy nhiên vẫn không đậu tốt nghiệp do vướng điểm liệt. 1 em khác (thí sinh tự do) sau khi phúc khảo đậu tốt nghiệpTHPT đã được trường kịp thời cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tương ứng với số điểm sau chấm phúc khảo.

Còn các môn thi trắc nghiệm, tất cả có 372 bài thi xin phúc khảo, sau khi chấm lại kết quả không có sự chênh lệch so với điểm chấm ban đầu.

Được biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay ở tỉnh Tây Ninh do Sở GD&ĐT tỉnh phối hợp  chặt chẽ với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Trường CĐSP Tây Ninh cùng tổ chức.Toàn bộ các khâu chuẩn bị, tổ chức, chấm bài thi, xử lý bài thi trắc nghiệm đều được tổ chức rất cẩn trọng, đầy đủ các bước quy định, với tinh thần trách nhiệm cao và không để lại sai sót nhiều.

Tại Hội đồng thi Nam Định, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho biết, sau khi chấm phúc khảo, cả môn thi tự luận và các môn trắc nghiệm có 6 bài thi bị thay đổi điểm với các lý do như cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm, tô sai mã đề, lỗi quét Phiếu trả lời trắc nghiệm.

Cụ thể, trong 77 bài thi Toán có 3 bài thay đổi điểm, trong đó 2 bài do thí sinh tô sai mã đề và 1 bài do lỗi quét phiếu trả lời trắc nghiệm dẫn đến nhận dạng bị lệch.

Trong 30 bài thi Ngoại ngữ có 1 bài thay đổi điểm do thí sinh tô sai mã đề.

97 bài thi KHTN, có 1 bài thay đổi điểm do thí sinh tô sai mã đề.

16 bài thi KHXH yêu cầu phúc khảo, tuy nhiên không có bài thay đổi điểm.

Với môn Văn, tất cả có 40 bài thi yêu cầu chấm phúc khảo, sau chấm kết quả có 1 bài thay đổi điểm do cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm. "Có 1 bài văn yêu cầu phúc khảo nhưng lại bị tụt 0,5 điểm do cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm”, trao đổi với VietNamNet, ông Cao Xuân Hùng- Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, Chủ tịch Hội đồng thi cho biết.  Tuy nhiên, theo ông, kết quả phúc khảo không ảnh hưởng tới kết quả xét công nhận tốt nghiệp của thí sinh.

Tại Hội đồng thi Phú Thọ, ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng cho biết, với môn Ngữ văn, trong 54 bài phúc khảo có 3 bài thay đổi điểm. Điểm số tăng không đáng kể là 0,25 điểm.

Môn tiếng Anh, chấm phúc khảo 35 bài, có 3 bài thay đổi điểm do thí sinh tô nhầm mã đề.

Với môn Toán, sau khi chấm phúc khảo 69 bài thi, điểm số không thay đổi.

Môn tiếng Pháp, có 1 bài phúc khảo nhưng không thay đổi điểm số.

Môn KHTN, có 33 bài, môn KHXH có 34 bài. Tuy nhiên sau chấm phúc khảo, các bài thi cả ở 2 môn này đều không có sự thay đổi điểm số so với điểm chấm ban đầu.

Như vậy, theo số liệu thống kê cho biết, Phú Thọ có 6 bài thi thi thay đổi điểm sau phúc khảo, cụ thể, 3 bài thi môn Ngữ văn và 3 bài thi môn tiếng Anh.

Tại Hội đồng thi Thái Bình, thông tin từ Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết, trong tổng số 300 thí sinh làm đơn xin phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2018, có 2 em thay đổi điểm thi sau khi phúc khảo.

Cụ thể, sau khi chấm phúc khảo môn Ngữ văn, có 1 thí sinh tăng 0,25 điểm và 1 thí sinh bị giảm 0,25 điểm.

Với bài thi môn trắc nghiệm, Sở đã mời các giảng viên Đại học Thủy Lợi về Thái Bình để chấm, tuy nhiên không phát hiện sai sót.

Được biết, toàn bộ quá trình rà soát các khâu trong kỳ thi THPT 2018 tại Thái Bình đều được thực hiện đúng quy chế. Các bước theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT và không phát hiện có dấu hiệu tiêu cực.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã kết thúc, tuy nhiên câu chuyện về điểm thi năm nay vẫn còn nhiều trăn trở. Hy vọng ở Kỳ thi THPT Quốc gia tiếp theo sẽ chấm dứt các hiện tượng tiêu cực gian lận xảy ra, đồng thời hạn chế tối đa tránh những sai sót trong các khâu coi thi, chấm thi nhằm đưa lại một kết quả công bằng cho các em học sinh. Về phía các thí sinh, cần rèn luyện thêm kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bài thi của mình.

BV(th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337:  Cha già đau đớn khi biết tin con trai hy sinh

Vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337: Cha già đau đớn khi biết tin con trai hy sinh

20/10/2020| 0

Những hy vọng mong manh về người con trai cả, Thượng tá Lê Văn Quế, là 1 trong 22 cán bộ, chiến sỹ...


Quảng Bình: Quốc lộ 12A đi Cửa khẩu Cha Lo biến dạng, nứt gãy nghiêm trọng

Quảng Bình: Quốc lộ 12A đi Cửa khẩu Cha Lo biến dạng, nứt gãy nghiêm trọng

20/10/2020| 0

Sạt lở kéo dài gần 200m khiến tuyến đường độc đạo QL12A đi Cửa khẩu Cha Lo (huyện Minh Hóa, Quảng...


Thiếu tướng, ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa nói về tình hình bão lũ đang hoành hành ở miền Trung

Thiếu tướng, ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa nói về tình hình bão lũ đang hoành hành ở miền Trung

20/10/2020| 0

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội cho rằng, chúng ta cần có...


Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 hướng vào Biển Đông, Trung Bộ nhiều nơi vẫn ngập lụt

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 hướng vào Biển Đông, Trung Bộ nhiều nơi vẫn ngập lụt

20/10/2020| 0

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, giật cấp 9 và có khả...


Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát, chia buồn đến chiến sĩ hy sinh, người dân tử nạn 

Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát, chia buồn đến chiến sĩ hy sinh, người dân tử nạn 

20/10/2020| 0

Trong bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim...


Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiêm nhiệm chức vụ mới

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiêm nhiệm chức vụ mới

20/10/2020| 0

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ kiêm nhiệm...