Kiến nghị điều tra cấp trên của cán bộ hải quan nhận hối lộ nửa tỉ trong 1 tuần

(soha.vn) 23:02 10/04/2018 | 0

Ngoài việc tuyên bị cáo Nguyễn Trường Duy 12 năm tù, HĐXX còn kiến nghị cơ quan chức năng điều tra những hành vi có dấu hiệu vi phạm của cấp trên ông này.

Chiều tối 10/4, sau 2 ngày xét xử, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Duy (50 tuổi; nguyên cán b ộ Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP HCM) 12 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Sau phần thẩm vấn tại phiên toà và phần tranh luận của các luật sư, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Duy về hành vi nhận hối lộ hơn nửa tỉ đồng của các doanh nghiệp với mức hình phạt từ 12-14 năm tù.

Khi được nói lời sau cùng, Duy vẫn phủ nhận hành vi trên và mong HĐXX khoan hồng, xem xét. Sau khi hội ý, HĐXX nhận định căn cứ vào các chứng cứ tài liệu, hồ sơ và lời khai tại tòa…đã có đủ cơ sở kết luận bị cáo Duy phạm tội "Nhận hối lộ". Từ đó, HĐXX cho rằng cần có mức án nghiêm khắc, đủ sức răng đe đối với bị cáo.

Đối với các doanh nghiệp đã đưa hối lộ cho Duy, kết quả điều tra xác định do bị đe dọa ép buộc và sợ phát sinh chi phí khi doanh nghiệp bị kiểm tra hàng hóa lúc làm thủ tục hải quan nên đã đưa tiền cho Duy.

Hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội đưa hối lộ, tuy nhiên áp dụng chính sách hình sự trong việc phân loại xử lý nên không xử lý các đối tượng trên tội đưa hối lộ là đúng với quy định của pháp luật.

Theo HĐXX, mẹ của Duy không biết mục đích của những chủ doanh nghiệp đưa tiền nhằm mục đích gì nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Cấp trên của Duy là ông Bùi Thành Chung đã ký phiếu phối hợp không đúng quy định, không làm đúng chức năng của Đội Kiểm soát hải quan trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính. 

Vì vậy, HĐXX quyết định kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ hành vi của ông Bùi Thành Chung. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

kiến nghị điều tra cấp trên của cán bộ hải quan nhận hối lộ nửa tỉ trong 1 tuần
HĐXX cũng kiến nghị điều tra những hành vi có dấu hiệu sai phạm của ông Bùi Thành Chung.

Theo hồ sơ vụ án, Đội kiểm soát Hải quan là đơn vị trực tiếp kiểm soát hải quan nhằm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Ngoài ra, đội còn phối hợp với các chi cục hải quan để kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.

Từ 15/9/2014, Nguyễn Trường Duy được phân công làm trinh sát địa bàn của Tổ Kiểm soát 1 thuộc Đội Kiểm soát hải quan, làm nhiệm vụ kiểm tra hải quan. Lợi dụng nhiệm vụ, Duy chủ động gạ gẫm, đe dọa để nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, anh ta còn dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như kiểm tra hàng hóa nhập khẩu để đánh vào tâm lý lo ngại của doanh nghiệp, người làm dịch vụ hải quan. Trong số 50 doanh nghiệp chi tiền, có 12 đơn vị từng bị Đội Kiểm soát hải quan của Duy phối hợp kiểm tra hàng hóa.

Người đàn ông này còn thường xuyên sử dụng, thay đổi số điện thoại rác để liên lạc, thỏa thuận với các doanh nghiệp và cá nhân nhằm che giấu hành vi tội phạm.

Duy nhận tiền ở nhà riêng tại đường Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1, TP HCM và phòng làm việc ở cảng Cát Lái.

Ngoài ra, cán bộ hải quan này còn thông qua mẹ ruột để nhận tiền của các doanh nghiệp, cá nhân. Quá bức xúc về việc ăn tiền trắng trợn của vị cán bộ này, nhiều người đã tố cáo đến cơ quan công an.

Ngày 29/12/2015, Duy từ nước ngoài về tới sân bay thì bị bắt khẩn cấp. Qua khám xét chỗ ở, lực lượng chức năng thu giữ 64 phong bì và gói giấy chứa tổng cộng hơn 964 triệu đồng. Kết quả điều tra xác định, chỉ trong vòng 1 tuần, Duy đã nhận hối lộ 50 lần với số tiền hơn nửa tỉ đồng.

Theo Soha

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Phạt gần 40 triệu đồng chủ quán trà chanh mở cửa cho khách vào 'giải khát'

Hà Nội: Phạt gần 40 triệu đồng chủ quán trà chanh mở cửa cho khách vào 'giải khát'

06/10/2021| 0

Dù TP. Hà Nội đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới nhưng chủ quán trà...


“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”?

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”?

05/10/2021| 0

Với hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" số tiền bước đầu lên tới 400 triệu đồng, “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang...


Bắt lập trình viên Nhâm Hoàng Khang để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản

Bắt lập trình viên Nhâm Hoàng Khang để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản

04/10/2021| 0

Ngày 4/10, Cơ quan điều tra của Bộ Công an phối hợp một số đơn vị chức năng đã tiến hành bắt giữ đối...


Chân dung “ông trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ, chủ nhiều siêu xe ở Hà Nội

Chân dung “ông trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ, chủ nhiều siêu xe ở Hà Nội

04/10/2021| 0

Chỉ là lao động tự do, không nghề nghiệp ổn định, lợi dụng nhiều người thích chơi các game bài qua...


18 tuổi lừa được gần... 8 tỷ đồng và mánh khóe cực kỳ tinh vi

18 tuổi lừa được gần... 8 tỷ đồng và mánh khóe cực kỳ tinh vi

03/10/2021| 0

Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá chuyên án, bắt giữ 1 đối tượng lừa đảo chiếm...


Bộ Công an đang rà soát, xác định các tài khoản huy động từ thiện

Bộ Công an đang rà soát, xác định các tài khoản huy động từ thiện

02/10/2021| 0

Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng...