Kiểm toán Nhà nước: Liên Bộ "bỏ sót" việc công bố giá cơ sở xăng RON 95

(dantri.com.vn) 08:49 27/01/2018 | 0

Như Dân trí đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra một loạt những bất cập trong công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015 – 2016. Trong đó có đề cập tới việc Liên Bộ Tài chính – Công Thương “bỏ sót” không công bố giá giá xăng RON 95 tại 47 kỳ điều hành.  >> Kiểm toán Nhà nước: Đầu mối xăng dầu hưởng lợi hơn 4.700 tỷ đồng vì chênh lệch thuế  >> Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu  >> Chính phủ xoá một loạt giấy phép con với kinh doanh xăng dầu

kiểm toán nhà nước: liên bộ "bỏ sót" việc công bố giá cơ sở xăng ron 95
Liên bộ: Tài chính-Công Thương "bỏ sót" công bố giá cơ sở 47 kỳ điều hành (Ảnh minh họa)

Kiểm toán Nhà nước cho biết, tại các văn bản điều hành giá của Liên Bộ Tài chính – Công Thương giai đoạn 2015 – 2016 đã công bố đầy đủ giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như xăng RON 92, dầu diesel 0,05S.

“Tuy nhiên, một số mặt hàng khác chưa được công bố giá cơ sở như dầu diesel 0,25S tại 23 kỳ điều hành giá năm 2015; xăng RON 95 tại 47 kỳ điều hành giá năm 2015, 2016”, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước nêu rõ.

Bên cạnh việc chưa công bố đầy đủ giá cơ sở mặt hàng xăng RON 95 và dầu diesel 0,25S, Kiểm toán Nhà nước cho biết liên bộ chưa thực hiện đầy đủ việc công bố thông tin các kỳ điều hành.

Cụ thể theo cơ quan kiểm toán, việc công bố thông tin trên website nhằm mục đích minh bạch thông tin và cung cấp thông tin kịp thời cho người tra cứu sử dụng. Tuy nhiên với việc thông tin được đăng trên website nhưng không hiện ngày, giờ đăng sau ngày điều hành giá, không tra cứu được thông tin điều hành giá thì hiệu lực việc công bố thông tin chưa cao.

Trước những bất cập nêu ra, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Liên Bộ Tài chính – Công Thương thông báo đầy đủ giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu bán ra trên thị trường khi điều hành giá để doanh nghiệp có cơ sở thực hiện. Đồng thời công khai thông tin đăng tải kịp thời để việc công bố thông tin đảm bảo tính hiệu lực.

Việc không công bố giá xăng RON 95 là vấn đề được tranh luận khá gay gắt sau thời điểm “khai tử” xăng RON 92, chuyển sang dùng xăng E5 và RON 95 từ thời điểm 1/1/2018.

Trong 2 đợt điều hành xăng dầu của năm 2018, giá xăng RON 95 mặc dù tăng mạnh (lần thứ nhất tăng từ 760 - 810 đồng/lít, lần thứ 2 tăng 290-300 đồng/lít) nhưng lại không được Liên Bộ Tài chính – Công Thương công bố công khai.

Cả Bộ Công Thương và Tài chính đều khẳng định việc không đưa mặt hàng xăng RON 95 vào danh sách các mặt hàng xăng dầu phải công bố giá cơ sở vì đây là “mặt hàng không phổ biến”, trước nay chỉ điều hành giá bán lẻ các mặt hàng phổ thông như xăng RON 92, các loại dầu và sau này là xăng sinh học E5 nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Bộ Công Thương lý giải, tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, tuy nhiên có tính đến sản lượng tiêu thụ.

Trước đây người dân chủ yếu sử dụng RON 92. Chỉ một số ít loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao thường được nhà sản xuất động khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số RON95. Đó là lý do Liên Bộ Công Thương - Tài chính lấy xăng RON 92 để tính toán, công bố giá cơ sở phục vụ điều hành giá bán lẻ tại thị trường nội địa.

Giải thích của Liên Bộ Tài chính – Công Thương vẫn chưa nhận được sự đồng tình của nhiều người. Đến thời điểm nay, sau khi kết luận của Kiểm toán Nhà nước cho rằng việc công bố giá xăng RON 95 đã bị “bỏ sót” thì dư luận càng cần một lời giải thích rõ hơn từ phía cơ quan quản lý.

Theo Nguyễn Khánh/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

"Thần dược" được quảng cáo chữa bách bệnh của Công ty Hoàng Sơn: Hé lộ các độc chiêu kinh doanh kiếm 

"Thần dược" được quảng cáo chữa bách bệnh của Công ty Hoàng Sơn: Hé lộ các độc chiêu kinh doanh kiếm 

11/05/2021| 0

Không chỉ hô biến viên đặt phụ khoa Tiêu viêm nữ thành "thần dược' chữa được bách bệnh kể cả ung...


Lo ngại lạm phát gia tăng giá vàng vọt đỉnh, USD giảm mạnh

Lo ngại lạm phát gia tăng giá vàng vọt đỉnh, USD giảm mạnh

11/05/2021| 0

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh lên đỉnh 3 tháng khi thị trường ngày càng lo ngại lạm phát tại Mỹ gia...


Đầu tuần giá vàng tiếp tục xu hướng tăng, USD chìm trong sắc đỏ

Đầu tuần giá vàng tiếp tục xu hướng tăng, USD chìm trong sắc đỏ

10/05/2021| 0

Giới đầu tư tiếp tục lạc quan, đầu tư vào thị trường kim loại quý khi giá vàng liên tục được đẩy lên...


Giới đầu tư lạc quan, giá vàng cuối tuần tăng mạnh

Giới đầu tư lạc quan, giá vàng cuối tuần tăng mạnh

09/05/2021| 0

Trên thị trường thế giới, sức cầu với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn khiến giá vàng vẫn tiếp tục tăng...


Dịch vụ khử khuẩn văn phòng, nhà ở thu hút khách hàng mùa dịch

Dịch vụ khử khuẩn văn phòng, nhà ở thu hút khách hàng mùa dịch

07/05/2021| 0

Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, nhiều người dân, cơ sở kinh doanh đã tìm đến các công...


Ngày 7/5: Giá vàng vọt đỉnh, USD giảm sâu

Ngày 7/5: Giá vàng vọt đỉnh, USD giảm sâu

07/05/2021| 0

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống...