Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch (Hà Nội): Từ khu đô thị cao cấp thành nhà hoang

11:32 21/08/2018 | 0

10 năm nay, dự án Kim Chung- Di Trạch vẫn dậm chân tại chỗ, dù trước đó dự án này được xem là hình ảnh cho sự phát triển kinh tế của huyện Hoài Đức. Sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư và buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại đã gây ra sự lãng phí và thất thoát lớn.

khu đô thị kim chung - di trạch (hà nội): từ khu đô thị cao cấp thành nhà hoang
Hàng loạt khu biệt thự liền kề tại đây bị bỏ hoang và đang có tình trạng xuống cấp. Ảnh: Nguyễn Hiếu

Chậm tiến độ

Dự án khu đô thị Kim Chung- Di Trạch do Tổng công ty CP Thương mại xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư được phê chuẩn tại văn bản số 722/UBND-XD ngày 3/3/2006. Dự án này được chính thức cấp phép vào ngày 28/2/2008 tại quyết định số 410/ QĐ- UBND của UBND tỉnh Hà Tây (cũ).

Dự án có diện tích lên tới 145,8ha nằm cạnh quốc lộ 32, huyện Hoài Đức (Hà Nội), từng được kỳ vọng sẽ là một khu đô thị cao cấp, hiện đại phía Tây Hà Nội. Dựa trên ý tưởng phát triển đô thị về phía Tây của thành phố, nhằm tạo dựng một khu đô thị chất lượng cao, tiện nghi, thân thiện với môi trường… cuối năm 2008, dự án khởi công và có mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1 của dự án sẽ tiến hành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và khu nhà ở biệt thự và liền kề.

Tuy nhiên, thực tế, dự án mới chỉ hoàn thành 7-8 dãy nhà liền kề. Hàng loạt các biệt thự mới chỉ xây xong phần thô, chưa được hoàn thiện. Trong khi đó, phần lớn diện tích vẫn đang bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh và mất an ninh trật tự.

Vừa qua, Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện Hoài Đức. Trong đó, khu đô thị Kim Chung - Di Trạch là một trong những dự án lớn nhất hiện nay đã chậm tiến độ trong nhiều năm gây lãng phí, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Trước đây, giai đoạn 2006 đến đầu năm 2008 là thời điểm hoàng kim của dự án bất động sản tại khu đô thị Kim Chung - Di Trạch. Với những thông tin như dự án cải tạo và nâng cấp quốc lộ 32, dự án đường cao tốc trên cao tuyến Nhổn - Ga Hà Nội đã làm cho giá đất ở đây tăng chóng mặt. Có thời điểm, giá đất khu vực này lên đến 60-70 triệu đồng/m2, cao gấp 3-4 lần giá trị ban đầu.

Đến năm 2011- 2013, thị trường bất động sản lâm vào khủng hoảng, nhiều dự án lớn tại Hà Nội nói chung và dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch nói riêng đã phải gánh chịu hậu quả nặng, giá đất rớt thê thảm. Bên cạnh đó, phía chủ đầu tư dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch cũng gặp khó khăn trong việc huy động vốn để triển khai dự án...

Hệ quả của việc phê duyệt dự án ồ ạt

khu đô thị kim chung - di trạch (hà nội): từ khu đô thị cao cấp thành nhà hoang
Phần lớn diện tích khu đô thị Kim Chung - Di Trạch còn để trống diện tích, cỏ mọc um tùm.

Tại báo cáo tổng hợp của Đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội ngày 13/8 vừa qua thì có đến 383 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn. Trong đó, huyện Hoài Đức đứng đầu với 51 dự án vi phạm. Có thể nói, đây là một con số đáng báo động.

Thống kê từ Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức cho thấy, hiện nay trên địa bàn huyện có tới 65 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách. Trong đó, một dự án triển khai đúng tiến độ; 31 dự án đã có quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, đa phần các dự án đều chậm triển khai, do năng lực chủ đầu tư yếu; 33 đồ án quy hoạch chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, do ảnh hưởng của việc triển khai quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu đô thị.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phùng Bá Nhân - Trưởng phòng Quản lý Đô thị huyện Hoài Đức thừa nhận: “Nhiều dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện là hệ quả của việc quá dễ dãi trong vấn đề cấp đất, phê duyệt cho các dự án do thiếu tính thực tế. Trong đó, vấn đề còn tồn đọng tại khu đô thị Kim Chung - Di Trạch là một trong những dự án điển hình”.

“Thời gian tới, Phòng Quản lý đô thị huyện sẽ tăng cường công tác quản lý đối với các dự án; sẽ rà soát, tổng hợp, phân tích, đánh giá với từng nhóm dự án để có giải pháp cụ thể; đồng thời sẽ tham mưu với UBND huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và có các chế tài xử lý cụ thể với từng dự án. Riêng dự án Kim Chung - Di Trạch, Phòng Quản lý đô thị cùng với các cơ quan liên ngành sẽ làm việc cụ thể với chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết triệt để trong năm nay đối với những vấn đề còn tồn tại”, ông Nhân khẳng định.

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 18/TB-HĐND về kết luận của Thường trực HĐND thành phố về phiên giải trình tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn. Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thành phố sẽ tăng cường thanh kiểm tra và tiến hành thu hồi đất đai với những dự án mà chủ đầu tư không đủ điều kiện và năng lực thực hiện.

Có thể thấy, đây đang là hồi chuông cảnh báo cho hàng loạt các dự án chậm triển khai trên toàn địa bàn huyện Hoài Đức nói chung và khu đô thị Kim Chung - Di Trạch nói riêng.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: "Soi" điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2019 và cơ hội cho các thí sinh 2020

Hà Nội: "Soi" điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2019 và cơ hội cho các thí sinh 2020

27/05/2020| 0

Theo tư vấn của một số giáo viên THPT, trước khi đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường THPT, thí sinh...


9h sáng nay, bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nhất ở Hà Nội được công bố khỏi bệnh

9h sáng nay, bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nhất ở Hà Nội được công bố khỏi bệnh

27/05/2020| 0

Cùng với 5 người khác, trong đó có nhiều người từ nước ngoài về, bác gái bệnh nhân 17 hôm nay sẽ...


Nghi vấn hối lộ tại công ty Tenma Việt Nam: Đình chỉ lãnh đạo Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh

Nghi vấn hối lộ tại công ty Tenma Việt Nam: Đình chỉ lãnh đạo Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh

26/05/2020| 0

Trong bước đầu xử lý nghi vấn hối lộ tại công ty Tenma Việt Nam, Bộ Tài chính đã quyết định tạm thời...


Đã khỏi COVID-19 nhưng phi công của Vietnam Airlines mắc loại vi khuẩn nguy hiểm rất khó điều trị

Đã khỏi COVID-19 nhưng phi công của Vietnam Airlines mắc loại vi khuẩn nguy hiểm rất khó điều trị

26/05/2020| 0

Kết quả cấy đàm của bệnh nhân 91 ra Burkholderia cenocepacia, đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên...


Việt Nam đang liên hệ phía Nhật để làm rõ về nghi vấn công ty Nhật Bản hối lộ quan chức ở Bắc Ninh

Việt Nam đang liên hệ phía Nhật để làm rõ về nghi vấn công ty Nhật Bản hối lộ quan chức ở Bắc Ninh

26/05/2020| 0

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, phía Việt Nam đang liên hệ với phía Nhật để trao đổi thêm các thông...


Hiệu trưởng trường có cây phượng đè chết học sinh: "Tôi là người phải chịu trách nhiệm"

Hiệu trưởng trường có cây phượng đè chết học sinh: "Tôi là người phải chịu trách nhiệm"

26/05/2020| 0

"Vụ việc là điều trường không mong muốn. Hiệu trưởng là người phải chịu trách nhiệm trước" - vị đại...