Khóa học “dạy đọc siêu nhanh 100.000 chữ/5phút” cho trẻ gây tranh cãi

Theo L.Vũ (th) | 11:27 18/10/2019 | 0

Một số trung tâm ở Trung Quốc mở lớp dạy trẻ đọc hơn 100.000 từ trong 5 phút đang gây tranh cãi tại Trung Quốc. Giáo trình của các trung tâm có thể giúp học viên "đọc với tốc độ lượng tử".

Đoạn video ghi lại cảnh học sinh lật và đọc sách “nhoay nhoáy” lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội Trung Quốc. Những khóa học "dạy đọc thần tốc", cho phép học viên đọc 100.000 chữ chỉ trong 5 phút nhận được không ít phản ứng của cư dân mạng nước này.

Theo thông tin quảng cáo, khi theo khóa học của trung tâm, những cuốn tiểu thuyết kinh điển dày cộp, lên tới hàng trăm nghìn từ có thể được hoàn tất chỉ trong vài phút. Nhưng các trung tâm này đang vấp phải sự chỉ trích là thiếu khoa học, đánh vào tâm lý cha mẹ mong muốn con cái vượt trội.

Từ poster xuất hiện trong đoạn video, cuộc thi đọc nhanh này được tổ chức bởi một trung tâm gia sư tên là "Xinzhitong" (một trung tâm giáo dục ở Bắc Kinh). Tuy nhiên, trung tâm này phủ nhận có liên quan tới cuộc thi, nói rằng tên của họ được dùng mà chưa xin phép.

Hình ảnh các em học sinh Trung Quốc trong một buổi thi "đọc sách thần tốc" (ảnh cắt từ clip).

Trang PearVideo đưa tin cuộc thi được tổ chức vào ngày 14/10. Khi giở lướt các trang sách thật nhanh, hình ảnh sẽ đi vào đầu của người đọc, giúp họ hiểu nghĩa. Các em học sinh có thể đọc cuốn sách 100.000 từ trong vòng 5 phút.

“Sau một thời gian tập luyện, khoảng 5-12 ngày, với nhạc và thẻ tập ghi nhớ, cùng sự giúp đỡ của giáo viên, học sinh có thể cảm thấy hình ảnh trong sách, thậm chí không cần giở sách ra. Các em có thể cảm thấy trong đầu hoặc trên trán” - một chủ một trung tâm tiết lộ.

Theo South China Morning Post, nhiều trung tâm giáo dục khác ở Trung Quốc như: Ning Ba, Thành Đô và Sơn Tây có đăng quảng cáo về khóa học "đọc siêu nhanh" và khẳng định giáo trình của họ có thể giúp học viên "đọc với tốc độ lượng tử".

Các chuyên gia giáo dục Trung Quốc cho rằng, phương pháp đào tạo này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Thậm chí trên mạng xã hội cảnh sát còn lên tiếng cảnh báo đây là trò lừa đảo để moi tiền.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, phương pháp đào tạo không có cơ sở khoa học (ảnh cắt từ clip).

Nhà hóa học Yuan Lanfeing (Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc) nói, các khóa học trên là “tào lao” và chỉ là một trong những sản phẩm và dịch vụ Trung Quốc dùng ngôn ngữ khoa học để lừa bịp công chúng.

Người có tên Viên Lan Phương - chuyên gia giáo dục (ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc) cho biết, đọc nhanh là phương pháp có thật. Tuy nhiên, lên tới 100.000 chữ trong 5 phút thì chắc chắn là lừa đảo moi tiền. "Ví dụ như đầu thế kỷ 21, rất nhiều sản phẩm đã mượn từ “nano” để làm quảng cáo. Đến nay là “lượng tử” - tất lượng tử, lót giày lượng tử... Và giờ có cả đọc lượng tử", vị này chia sẻ.

Ông Xiong Bingqi - Giám đốc Viện nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 tại Bắc Kinh nhận định, nhiều phụ huynh đổ xô đi đăng kí vì họ lo lắng cho sự thành công của con cái trong tương lai. 

“Một số cha mẹ có học thức và có điều kiện, nhưng họ vẫn vô lý trong việc giáo dục con cái Họ hy vọng con cái trở thành thần đồng ngay lập tức, con họ sẽ có cơ hội mà trẻ em khác không có. Quan niệm này giúp những trung tâm gia sư này tồn tại, thậm chí phát triển, dù lớp học của họ không có căn cứ khoa học”, ông Xiong nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Anh phê duyệt liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiệu quả với biến chủng Omicron

Anh phê duyệt liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiệu quả với biến chủng Omicron

03/12/2021| 0

Giới chức Anh cho biết, nước này đã phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 có nguy cơ bị triệu chứng nặng...


Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

02/12/2021| 0

Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gen, biến chủng Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được...


Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

01/12/2021| 0

Theo giới chức Hà Lan, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nước này trước thời điểm Nam Phi phát cảnh...


Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

30/11/2021| 0

Nhiều hãng dược phẩm nổi tiếng trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu phát triển các loại vaccine...


'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

30/11/2021| 0

Việc một "siêu biến thể COVID" như Omicron với khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta tới 500% xuất hiện...


Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

29/11/2021| 0

Theo giới chuyên gia y tế, đến thời điểm hiện tại những ghi nhận cho thấy, biến thể Omicron của...