Khó khăn trong kiểm tra, xử lý thị trường mỹ phẩm, TPCN, dược liệu?

19:27 23/09/2018 | 0

Hiện nay, thị trường dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá cả. Vì vậy, công tác kiểm tra và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân là nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân và một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh còn hạn chế; một bộ phận nhỏ người tiêu dùng dù biết là hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng do giá rẻ, thói quen thích sử dụng hàng ngoại nên vẫn chấp nhận sử dụng, từ đó công tác kiểm tra và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Tại một số cơ sở kinh doanh chưa quan tâm đến nguồn gốc, giấy phép lưu hành, hạn sử dụng của sản phẩm. Nhiều thương nhân kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh không đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền mà sử dụng nhà ở làm địa điểm kinh doanh, mua hàng từ các thương nhân khác để bán lại, dùng mạng xã hội để tiếp thị và quảng bá sản phẩm, gây rất nhiều khó khăn cho công tác thống kê, quản lý, hầu hết kinh doanh mỹ phẩm chung với các loại hành hoá khác. Đó là trong những khó khăn của lực lượng chức năng tại nhiều địa phương hiện nay.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trên nhiều địa phương vẫn xảy ra. Hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa nhập lậu; hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về nhãn hàng hóa ... gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

khó khăn trong kiểm tra, xử lý thị trường mỹ phẩm, tpcn, dược liệu?
Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân và một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh còn hạn chế.

Mặc dù Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng, tích cực triển khai các biện pháp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đã phát hiện, xử lý hàng chục ngàn vụ việc vi phạm, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ sản xuất trong nước và an ninh trật tự.

Tuy nhiên, thực trạng trên vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Tỷ lệ phát hiện, xử lý còn thấp, vi phạm diễn ra ngày một đa dạng với phương thức thủ đoạn tinh vi, phạm vi rộng từ thành thị đến nông thôn, miền núi. Các đối tượng vi phạm đã lợi dụng những bất cập về cơ chế chính sách, những sơ hở trong công tác quản lý và những hạn chế của người tiêu dùng để sản xuất, phân phối, hình thành các đường dây, băng nhóm sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nói trên.

Để kịp thời khắc phục tình hình đó, trong Chỉ thị 17 về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương, các lực lượng chức năng phải quán triệt sâu sắc và đề cao trách nhiệm trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là nhóm hàng liên quan đến chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người, phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng vừa cấp bách vừa lâu dài.

Phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng, triển khai đồng bộ các biện pháp và kiên quyết đấu tranh từng bước đẩy lùi tệ nạn này.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phối hợp hiệu quả giữa cơ quan chức năng với các cơ quan thông tấn báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng địa phương nhằm nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật thương mại của thương nhân kinh doanh, bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích chính đáng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng.

 Quang An

Tin liên quan

Tin bài khác

Thu hồi sản phẩm ô tô Volkswagen Golf do lỗi điều khiển hộp số

Thu hồi sản phẩm ô tô Volkswagen Golf do lỗi điều khiển hộp số

31/03/2020| 0

Do một số bộ điều khiển hộp số không đạt yêu cầu, xe ô tô nhãn hiệu Volkswagen Golf được thu hồi...


Nên hay không mua gói bảo hiểm COVID-19?

Nên hay không mua gói bảo hiểm COVID-19?

30/03/2020| 0

Sự xuất hiện ồ ạt của những gói bảo hiểm COVID-19 trong thời điểm hiện tại là sự “cứu cánh” hay đang...


Vụ xe Ford chảy dầu: Người dùng bất bình tìm cách cầu cứu các bên liên quan

Vụ xe Ford chảy dầu: Người dùng bất bình tìm cách cầu cứu các bên liên quan

25/03/2020| 0

Chủ sở hữu của những chiếc xe bị “chảy dầu” tiếp tục cầu cứu các bên liên quan, những diễn đàn về...


Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép qua dự án OWIFI

Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép qua dự án OWIFI

24/03/2020| 0

Dự án OWIFI được quảng cáo với công nghệ tiên tiến được tổ chức qua ứng dụng điện thoại Zoom Meeting...


Hệ điều hành Apple CarPlay, Android Auto gây nguy hiểm cho lái xe?

Hệ điều hành Apple CarPlay, Android Auto gây nguy hiểm cho lái xe?

23/03/2020| 0

Những hệ điều hành cho xe hơi như Android Auto và Apple CarPlay hứa hẹn sẽ là một trong những giải...


Loạt xe Ford ở chảy dầu: Kỹ sư ô tô bóc mẽ trả lời của Ford Việt Nam

Loạt xe Ford ở chảy dầu: Kỹ sư ô tô bóc mẽ trả lời của Ford Việt Nam

20/03/2020| 0

Kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng câu trả lời của Ford còn nhiều mâu thuẫn bởi lẽ nếu không...