Khi lòng tham làm mờ lý trí

(giadinh.net.vn) 09:52 26/08/2018 | 0

Thời gian gần đây, ở các địa phương trên cả nước xuất hiện nhiều vụ vỡ nợ, bể hụi với số tiền lớn. Con nợ sau thời gian gom tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng, đến lúc mất khả năng chi trả đã biến mất để lại xác nhà rỗng cho các chủ nợ. Nạn nhân của đa số những vụ vợ nợ này là phụ nữ, tiểu thương…

Câu chuyện vỡ nợ hàng trăm tỉ đồng đang gây rúng động, xáo trộn cuộc sống, tràn ngập nước mắt, sự hoang mang trong nhiều gia đình tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh mấy ngày nay. Vì vay nợ của nhiều người (chủ yếu là người dân trong xã), dưới sức ép các khoản nợ hàng trăm tỉ đồng, một người đàn ông đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Mặc dù được phát hiện đưa đi cấp cứu nhưng ông này không qua khỏi và sau đó gia đình đã tuyên bố vỡ nợ.

Cái chết của người đàn ông trung tuổi ấy là sự khởi đầu cho bi kịch của nhiều hộ gia đình ở vùng quê này. Xác minh bước đầu của cơ quan hữu trách thì gia đình ông này đã huy động tiền của hàng trăm người tại địa phương, người ít vài chục triệu, người nhiều lên đến 5-6 tỉ đồng với lãi suất từ 1.000 đồng/triệu/ngày đến 1.500 đồng- 2.000 đồng/triệu/ngày rồi đem cho người khác vay lại để hưởng chênh lệch.

khi lòng tham làm mờ lý trí

Chia sẻ câu chuyện cho vay, nhiều nạn nhân, phần lớn là phụ nữ cho biết, do tin tưởng vào phẩm chất, sự đàng hoàng của người vay tiền mà họ đã dốc toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình, thậm chí lấy thêm của người thân, bạn bè để cho vay. Và đến bây giờ, bằng chứng duy nhất của họ chỉ là những mảnh giấy viết tay thể hiện sự vay mượn.

Niềm tin là có thật, nhưng niềm tin trong câu chuyện này là một cái gì đó phù phiếm, lấp liếm cho sự thật là họ đã bị lòng tham ngự trị, sai khiến dẫn đến phản đón nhận sự thật như nó đang diễn ra. Trong hoàn cảnh này, đòi được số tiền nợ hàng trăm tỉ đồng quả là khó như lên trời. Người dân ở đây có ngộ ra rằng, không phải cái gì lóng lánh cũng là vàng, không phải ai nhìn đàng hoàng thì cũng là người tử tế.

Câu chuyện lòng tin và sự choáng váng vì mất tài sản cũng mới diễn ra trong giới đầu tư tiền ảo khi mà Tổng giám đốc một tập đoàn bỗng nhiên biến mất. Hàng trăm nạn nhân có nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng, thậm chí là hàng tỉ đồng theo ông chủ tiền ảo này.

Tập đoàn kia đã đánh vào lòng tham khiến nhà đầu tư dốc túi khi tổ chức cho họ tham gia vào các dự án mua máy đào tiền ảo và hứa hẹn hưởng lãi gấp 3 lần so với tiền bỏ vốn đầu tư. Vì vậy, đã có hàng trăm người u mê lao vào cuộc chơi này để rồi vỡ mộng, kêu cứu khi mà ông chủ của cuộc chơi đã “cao chạy, xa bay”.

Trong cuộc sống của mỗi con người, nếu mỗi quyết định được đưa ra là kết quả của suy tính lý trí thì việc thành công hay thất bại đều có sự an ủi. Nhưng nếu mỗi quyết định, mỗi sự trao gửi, thậm chí là trao cả gia tài cho người khác mà nền tảng xuất phát của nó là lòng tham, là những mối lợi lớn trước mắt mà bỏ qua những nguy cơ rủi ro hiện hữu thì hậu quả sẽ vô cùng đau đớn. Có rất nhiều bài học cảnh tỉnh, vậy nên cần suy nghĩ trước khi có ý định cho ai đó vay tiền. Thật không bao giờ là dễ dàng, nhưng nó thực sự cần thiết.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...