‘Kết đắng’ cho những người gian dối, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng

Theo D.H (th) (giadinh.net.vn) | 14:20 23/02/2021 | 0

Người khai báo y tế gian dối hoặc không khai báo thông tin liên quan dịch bệnh, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng ngoài nộp phạt hành chính ở mức cao nhất còn có thể bị xử lý hình sự.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Hải Dương

Mới đây, Công an TP Hải Dương khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” đối với Bà Nguyễn Thị Th. (SN 1969, trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương) nhiễm COVID-19.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ 1/2 đến ngày 15/2, bà Th. là người nghi mắc COVID-19 đã không khai báo y tế và thực hiện các biện pháp chống dịch. Hành vi của bà đã làm lây lan dịch bệnh cho chồng, con và người giúp việc; làm khu vực cư trú của những người nói trên bị phong toả, cách ly. Đây là chùm ca bệnh lây nhiễm phức tạp, gây khó khăn cho công tác chống dịch, gây thiệt hại kinh tế.

Hành vi làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm.

Cùng đó, ngày 17/2, một trưởng phòng ở Hải Dương cũng bị phạt tới 15 triệu khi trốn khai báo y tế. Đó là ông Phạm Văn Q. (SN 1980, trú tại KĐT Ecorivers, phường Hải Tân, TP Hải Dương) có tiếp xúc với người tên Ph. là F1, trú tại TP Hải Dương. Ông Ph. sau này đã chuyển thành là F0. Biết mình có liên quan đến ca nhiễm nhưng ông Phạm Văn Q. không chủ động khai báo để thực hiện cách ly tại nhà có sự giám sát của cơ quan y tế.

Phạt nặng nữ giáo viên Hải Phòng khai báo y tế không trung thực

Tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP mới đây đã yêu cầu các cơ quan chức năng xử phạt hành chính mức cao nhất với bà Hoàng Thị Th. (55 tuổi, giáo viên trường THPT Trần Nguyên Hãn) vì hành vi khai báo không trung thực. Đồng thời, Giám đốc Sở GD&ĐT phối hợp với UBND quận Lê Chân xử lý kỷ luật với mức cao nhất theo quy định. 

Cô giáo Th. về ăn Tết tại Hải Dương nhưng khi trở về lại khai báo là đi Hà Nội. Sau khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng đưa cô giáo này đi cách ly tập trung và tự trả phí.

Khai báo y tế gian dối hoặc trốn khai báo sẽ bị xử phạt hành chính ở mức cao nhất thậm chí có thể bị khởi tố.

Cũng liên quan tới việc khai báo không trung thực, ngày 21/2, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) Nguyễn Đình Tùng cho biết, UBND xã Đồng Hợp đã lập hồ sơ, tờ trình đề nghị xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chị N.T.H. (23 tuổi) về hành vi “Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A”.

Chị H. làm công nhân tại huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), khi quê ở xóm Đồng Cạn (xã Đồng Hợp) ăn Tết, chị khai báo về từ Hưng Yên nhằm trốn cách ly. Dịp Tết chị H. đi gặp gỡ nhiều người mà không thực hiện phòng dịch. Đến ngày 18/2, Công an tỉnh Hải Dương gửi danh sách các địa phương có công dân ở huyện Quỳ Hợp về từ Hải Dương có tên chị H. Tới lúc này, chị H. mới thừa nhận về việc khai báo gian dối.

 Chung cư The Garden Hill bị phong tỏa vì có cư dân tại đây mắc COVID-19.

Cách đây không lâu, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với bệnh nhân mắc COVID-19 số 2009, địa chỉ tại chung cư The Garden Hill (số 99 phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2) vì che giấu, khai báo không trung thực. UBND quận Nam Từ Liêm cũng có quyết định cho bệnh nhân số 2009 tạm hoãn nộp phạt sau khi hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. 

Phạt 125 triệu đồng vì trốn khai báo y tế ở Quảng Ninh

Vào ngày 20/2, nhóm 5 người đàn ông bị UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) xử phạt tới 125 triệu đồng vì không thực hiện quyết định, kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch. 

Năm người này là Bùi Vĩnh H. (19 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả), Nguyễn Duy C. (47 tuổi, trú tại Cẩm Phả); Nguyễn Bá T. (55 tuổi), Trần Văn H. (51 tuổi) và Nguyễn Bá D. (52 tuổi) đều trú tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. 

Các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch tại cơ quan công an.

Cụ thể, ngày 19/2, Nguyễn Duy C. chở 3 người quê Nghệ An trên xe. Chỉ có C. đủ điều kiện và cho đi vào huyện, 3 trường hợp còn lại không đủ điều kiện nên tổ công tác đã yêu cầu quay trở lại. 

Cả nhóm bàn nhau đi bộ xuống dưới gầm cầu để vòng ra sau chốt kiểm soát, còn Nguyễn Duy C. lái ô tô qua chốt và dừng lại ở khu vực gần cầu Vân Đồn 3 để đón. Khi cả nhóm đang lên xe thì bị lực lượng chức năng phát hiện và lập biên bản. 

Chí Linh phạt gần 250 triệu đồng vì các vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19

Ngày 21/2, bà Trần Thị Hải (SN 1960), trú tại  Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh (Hải Dương) đã bị cơ quan chức năng phạt 15 triệu đồng do kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trong mùa dịch.

Cùng ngày, lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch các xã, phường ở TP Chí Linh đã phát hiện và xử phạt 8 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch với tổng số tiền phạt 24 triệu đồng.

Chí Linh phạt gần 250 triệu đồng vì các vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19.

Tính từ 28/1 đến 21/2, lực lượng chức năng ở TP Chí Linh đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm các qui định về phòng chống dịch với tổng số tiền gần 250 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu: Đi ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang, bán hàng hóa không thực sự thiết yếu, đăng tải thông tin không đúng sự thật…Trường hợp bị phạt nặng nhất  là 25 triệu đồng do có hành vi chống đối, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại chân Cầu Bình.

Phạt 4 triệu đôi nam nữ “tâm sự” trong công viên ở Hải Dương

Trong lúc đang có lệnh giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, đôi nam nữ ở TP Hải Dương vẫn cùng nhau vào công viên tâm sự. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, phạt mỗi người 2 triệu đồng.

Cặp đôi đó là Phạm Ngọc Th. và bạn gái là Phạm Thị Ngọc M. (cùng sinh năm 2002, trú tại TP Hải Dương). Hai người không đeo khẩu trang, ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết và vi phạm khoảng cách chống dịch. 

Đôi nam nữ “tâm sự” trong công viên ở Hải Dương.

Cũng tại TP Hải Dương, lúc 18h20 tối 13/2, chị Lê Thanh H. (SN 1978, buôn bán tự do, ở phường Ngọc Châu) bị lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính khi bán nước mía tại công viên Bạch Đằng. Trước đó, địa phương này đã ra thông báo cấm bán hàng nơi công cộng để chống dịch. Hành vi này của chị H. đã bị cơ quan chức năng phạt 15 triệu. 

Trốn cách ly đi ăn lẩu còn livestream trên Facebook

Nằm trong diện phải tự cách ly tại nhà nhưng chưa hết hạn, chị N.T.T. (SN 1988, trú tại thôn Trại Mật, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) vẫn đi chơi, ăn lẩu rồi livestream lên Facebook. Người phụ nữ này đã bị phạt 5 triệu đồng.

Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 về ‘‘Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Thong diep 5K.jpg
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Qua 17 ngày an toàn, Hà Nội vẫn có nguy cơ xuất hiện ca mắc COVID-19 từ hoạt động nhập cảnh

Qua 17 ngày an toàn, Hà Nội vẫn có nguy cơ xuất hiện ca mắc COVID-19 từ hoạt động nhập cảnh

05/03/2021| 0

Theo Sở Y tế, Hà Nội đã qua 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 18 địa điểm đã kết thúc phong tỏa...


Cơ sở tôn giáo, điểm di tích, tâm linh ở Hà Nội dự kiến mở lại đúng ngày 8/3

Cơ sở tôn giáo, điểm di tích, tâm linh ở Hà Nội dự kiến mở lại đúng ngày 8/3

05/03/2021| 0

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đề xuất cho phép các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các điểm tâm linh, di...


Bé trai 9 tháng tuổi ở Hải Dương mắc COVID-19

Bé trai 9 tháng tuổi ở Hải Dương mắc COVID-19

04/03/2021| 0

Trong 6 bệnh nhân được công bố mắc COVID-19 tối nay tại huyện Kim Thành có cháu Đ.L.Nh (9 tháng...


Bản tin COVID-19 tối 4/3: 6 ca mắc mới đều tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Bản tin COVID-19 tối 4/3: 6 ca mắc mới đều tại huyện Kim Thành, Hải Dương

04/03/2021| 0

Trong 6 ca mắc mới phát hiện tại huyện Kim Thành, Hải Dương, có 3 ca trong khu phong toả từ 2/3.


Bộ Y tế bổ nhiệm ông Trần Tuấn Linh giữ chức Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống

Bộ Y tế bổ nhiệm ông Trần Tuấn Linh giữ chức Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống

04/03/2021| 0

Chiều 4/3, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Tuấn Linh giữ chức vụ Tổng...


Cảnh hoang tàn ở trung tâm trị bệnh mang tên "thần y" Võ Hoàng Yên

Cảnh hoang tàn ở trung tâm trị bệnh mang tên "thần y" Võ Hoàng Yên

04/03/2021| 0

Sau khi xem xét đề nghị của Hội Đông y Hà Tĩnh cũng như các đề xuất của Sở Y tế và Sở Nội vụ, năm...