Kẻ khôn, người… khổ!

(giadinh.net.vn) 10:11 29/04/2018 | 0

Sẽ không có gì đáng nói, nếu vài ba ngày trước đây bạn không có dịp được chứng kiến cảnh chầu chực chờ đợi, chen lấn, xô đẩy đi đăng ký mới thông tin, bổ sung hình ảnh ở các đại lý của các nhà mạng.

Khổ! Đó là lời than chung của bất cứ một “công dân nhà mạng” nào khi được bắt gặp đang chen chúc chờ đợi ở những điểm đăng ký này. Miền Trung, miền Nam thì nắng nóng oi nồng, mồ hôi mồ kê trộn cùng sự mệt mỏi căng thẳng chờ đợi. Miền Bắc thời tiết có mát mẻ hơn thì người dân cũng vật vã vì chầu chực, đợi chờ. Mất công, mất việc là mẫu số chung của những “công dân nhà mạng” trong những ngày qua. Tất cả chỉ vì: Thông tin và hình ảnh để xác thực cho cái sim điện thoại mà mình đang sử dụng!

Bực! Đó là lời cảm thán dễ bắt gặp nhất trong những ngày vừa qua của những “con dân nhà mạng”. Ai khiến họ bực? Những ông lớn ngành viễn thông như Viettel, MobiFone, Vinaphone chứ còn ai! Họ bực vì sao? Vì với tư cách là một người mua hàng, lẽ ra họ phải là “thượng đế”, phải được chăm sóc, được phục vụ “tận răng” các dịch vụ. Vì, khi bỏ đồng tiền ra mua hàng, dù là bất cứ thứ gì, người mua luôn xứng đáng được đối xử với tư cách của những ông chủ! Ấy thế nhưng, họ mất ăn mất ngủ, mất thời gian và tiền bạc với cái việc đáng lý ra là của người… bán hàng – các nhà mạng?!

kẻ khôn, người… khổ!

Khôn! Đây thì đích xác là từ mà nhiều người muốn dành cho các nhà mạng. Cứ nhìn đi, với hơn 100 triệu thuê bao điện thoại trên 93 triệu dân. Có nghĩa là, từ cháu bé sơ sinh vừa oe oe chào đời cho đến cụ già nằm trên giường bệnh, trung bình mỗi người sở hữu hơn 1 cái sim điện thoại. Nếu tính chi li một chút, khoảng 2/3 dân số là người có thể dùng đến cái “alo” thì trung bình một người dân ít nhất phải có tới 2 cái sim điện thoại. Nghe gọi hay duy trì, mỗi tháng trung bình một cái alo cũng mang về cho nhà mạng cả trăm nghìn đồng. Tính vậy thôi đã ra con số khủng và biết rõ ai “khôn”!

Các nhà mạng đã chạy đua trong nhiều năm trời cái công việc phát triển thuê bao, giành giật khách hàng mặc cho muôn vàn hệ lụy đổ xuống xã hội, đổ xuống đầu người dân. Hệ lụy sim rác, tin nhắn rác, không quản lý nổi thông tin… tràn lan từ nhiều năm đã khiến cơ quan chức năng phải ra tay “siết”. Ấy thế nhưng, dù Nghị định yêu cầu đã ra đời cách đây hơn 1 năm, lẽ ra cái việc “siết” này đã được các nhà mạng thấm nhuần ngay từ đó thì ngược lại, họ vẫn mải miết “giành giật” mà lờ đi cái trách nhiệm kinh doanh của họ. Cái chuyện đăng ký thông tin, hình ảnh mới bắt đầu được gò lại trong cái tháng cuối cùng được coi là “date line” của quy định!

Họ “khôn” quá xá khi biến “thượng đế” của mình thành “con ở” ngay trong quy luật thị trường, ngay giữa cuộc đời nhiều lựa chọn!

Vậy mới nói, “kẻ khôn” thì “người khổ” là thế!

Theo Thường Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...