Kế hoạch 'ngăn chặn tối đa' chống COVID-19 của Myanmar đứng trước nguy cơ thất bại

Theo Tôn Sơn (giadinh.net.vn) | 16:44 24/09/2020 | 0

'Ngăn chặn tối đa' là kế hoạch cách ly tập trung hàng chục nghìn người của Myanmar để ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thế nhưng theo nhận định của các chuyên gia và nhân viên y tế, kế hoạch này đang đứng trên bờ vực phá sản bởi số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Myanmar hiện đang cách ly hơn 45.000 người, bao gồm cả bệnh nhân COVID-19 cũng như những người chưa được xét nghiệm, người thân của họ và những người lao động nhập cư trở về, địa điểm cách ly được tận dụng từ trường học, tu viện đến văn phòng chính phủ và các tòa tháp, chủ yếu do các tình nguyện viên điều hành.

Sau nhiều tuần không ghi nhận ca nhiễm mới, vào giữa tháng 8, Myanmar đã báo cáo một đợt bùng phát ở bang Rakhine, miền Tây nước này, sau đó lan rộng ra cả nước. Ngày 24/9, các nhà chức trách báo cáo có 535 ca nhiễm mới và ba ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 7.827 ca, trong đó 133 ca tử vong.

Ngay cả những người không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ cũng phải nhập viện và cách ly, một phần của kế hoạch đầy tham vọng nhằm ngăn chặn virus xâm nhập vào hệ thống y tế vốn thiếu thốn.

Nhân viên y tế Myanmar đo thân nhiệt cho người dân tại trạm nhập cư ở Myawaddy gần biên giới Thái Lan. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, chiến lược “ngăn chặn tối đa” mà Myanmar theo đuổi kể từ khi các ca bệnh đầu tiên được xác nhận vào tháng 3 có thể phản tác dụng nếu các cơ sở quá tải khiến mọi người hoàn toàn không được cách ly đúng cách, chuyên gia y tế công cộng Kyaw San Wai nói với Reuters.

Ông Kyaw San Wai cho biết: “Chiến lược này có thể thực hiện được đến giữa tháng 8 do số ca mắc bệnh ở Myanmar thấp nhưng khi số ca mắc bệnh tăng đột biến từ cuối tháng 8, đặc biệt là ở Yangon, cách tiếp cận này đã nhanh chóng đẩy cả trung tâm y tế và trung tâm kiểm dịch đến bờ vực sụp đổ".

Bác sĩ Kaung Myat Soe, giám đốc một bệnh viện tạm thời ở thủ đô Yangon cho biết: “Ở các quốc gia khác, họ để mọi người ở nhà và chỉ nhập viện nếu họ đang trong tình trạng nghiêm trọng. Còn ở Myanmar chúng tôi tiến hành cách ly tất cả."

Số người được cách ly đã tăng hơn gấp đôi từ khoảng 19.000 người vào tháng 8 lên hơn 45.000 người tính đến ngày 21/9, theo số liệu của Bộ Y tế nước này.

Một khu vực cách ly được phong tỏa ở thủ đô Yangon, Myanmar. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó hệ thống y tế của Myanmar đã được xếp vào hàng yếu nhất thế giới. Tính đến tháng 3/2020, nước này có 330 giường chăm sóc đặc biệt trên 54 triệu dân, tỉ lệ bác sĩ là 6,7 trên 10.000 dân.

Các nhà chức trách đang chạy đua để xây dựng và trưng dụng thêm cơ sở vật chất để đáp ứng số lượng lớn những ca nhiễm và nghi nhiễm cần cách ly. Việc gấp rút huy động các địa điểm mới đã khiến các trung tâm kiểm dịch này không được trang bị đầy đủ để xử lý cho tất cả mọi người, điều này bắt đầu phá hoại chiến lược 'ngăn chặn tối đa' khi nhiều người không được kiểm tra y tế đầy đủ.

Những người điều hành các trung tâm kiểm dịch ở vùng đồng bằng Irrawaddy nói với Reuters rằng họ phụ thuộc vào sự quyên góp từ xã hội, quốc tế cho các mặt hàng như thực phẩm và thiết bị bảo hộ. Tiến sĩ Ko Ko Lin, tình nguyện viên tại một trung tâm, cho biết: “Nếu không có sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, mọi thứ sẽ rất khủng khiếp".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần virus cúm

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần virus cúm

18/10/2020| 0

Kết quả nghiên cứu cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần so với...


Nga cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai

Nga cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai

16/10/2020| 0

Vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Nga có tên gọi EpiVacCorona do Viện Vector ở Siberia nghiên cứu...


Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10

Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10

16/10/2020| 0

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu...


Biểu tình ở Thái Lan: Hàng chục ngàn người vẫn tập trung bất chấp lệnh cấm

Biểu tình ở Thái Lan: Hàng chục ngàn người vẫn tập trung bất chấp lệnh cấm

16/10/2020| 0

Bất chấp lệnh cấm của Chính phủ Thái Lan, hàng chục ngàn người biểu tình vẫn tập trung ở Bangkok kêu...


Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình leo thang

Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình leo thang

15/10/2020| 0

Hàng nghìn người biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng Thái Lan, ngay khi sắc lệnh về tình trạng...


Quý tử út của Tổng thống Trump từng dương tính với COVID-19 giống bố mẹ

Quý tử út của Tổng thống Trump từng dương tính với COVID-19 giống bố mẹ

15/10/2020| 0

Ngày 14/10, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump thông báo, con trai Barron Trump từng dương tính với...